Tổng kết trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học - 2024

31/05/2024 - 16:21  

Sáng 31/5, tại Nhà Sáng tác Nha Trang, Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức tổng kết trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học - 2024.

Ông Trần Hướng Dương, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban tổ chức phát biểu bế mạc Trại sáng tác 

Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học - 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Hội Nhà văn Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức từ ngày 25-31/5/2025, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nhằm phát huy sức sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong nghiên cứu lý luận, phê bình văn học văn học nghệ thuật.

Các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học chụp hình lưu niệm cùng Ban Tổ chức

Trại sáng tác là hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021; cụ thể hóa Quyết định số 1909/QĐ-TTg ngày 12/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; đồng thời, thu hút, phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chất lượng, có quy mô, tầm vóc và tư tưởng lớn.

Đây cũng là chương trình đầu tiên, cụ thể hóa Đề án số 939/QĐ-BVHTTDL ngày 22 tháng 4 năm 2022 về Nâng cao năng lực sáng tác và lý luận, phê bình văn học giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong nhiều năm qua, lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, từ Đề cương văn hóa năm 1943 đến Hội nghị văn hóa toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức năm 1946 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cho đến khi đất nước bước vào giai đoạn hội nhập sâu và rộng với quốc tế. Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" đã xác định văn học nghệ thuật là một trong 10 nhiệm vụ trọng tâm. Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" tiếp tục khẳng định: Phát triển văn học, nghệ thuật là một trong các nhiệm vụ then chốt.

Việc tổ chức Trại sáng tác là một hoạt động minh chứng cụ thể cho ngành văn hóa thể thao và du lịch đang tích cực triển khai các quan điểm, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc đã đề ra. Không phải ai khác mà chính đội ngũ văn nghệ sĩ của đất nước với tinh thần yêu nước, với sức sáng tạo không ngừng, với phẩm chất trân quý, sẽ là chủ nhân của các tác phẩm văn học nghệ thuật trong tương lai sắp tới.

Sau một tuần hoạt động với trọn vẹn thời gian được sống hết mình cùng nghệ thuật và bằng tình yêu, sự gắn bó, trách nhiệm với người chiến sĩ hải quân, các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình-lý luận dự trại đã kịp hoàn thành những bản thảo nghiên cứu lý luận, phê bình văn học.

Đoàn cũng có chuyến đi thực tế sáng tác và giao lưu với Lữ đoàn 101, vùng 4 Hải quân tại Huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, cũng như thăm quan thuyền buồm 286, và những danh thắng văn hóa, lịch sử tại Nha Trang, Đây là những công trình phản ánh phong phú, chân thực cảnh quan, con người, cuộc sống, các giá trị văn hóa, tinh thần cũng như sự phát triển mọi mặt của tỉnh Khánh Hòa. Tại trại lần này, các trại viên rất chú trọng nâng cao chất lượng bài viết bằng cách tham gia các nhóm thơ, nhạc, chụp ảnh… khiến không khí trại rất sôi động và ấm cúng và đoàn kết.

Trước tình cảm của các cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 101, các nhà nghiên cứu, lí luận phê bình trong đoàn đã nhiệt tình trao đổi, dốc bầu tâm sự văn chương, kể lại nhiều kỷ niệm sâu sắc về quá trình sáng tác tác phẩm.

Phát biểu tại buổi bế mạc, Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương, Trưởng ban tổ chức chúc mừng sự thành công của Trại sáng tác, đồng thời ghi nhận sự tham gia nghiêm túc của các trại viên và kết quả là những tác phẩm nộp về. Ông Trần Hướng Dương hi vọng, qua Trại sáng tác lần này, các văn nghệ sĩ sẽ có nhiều dấu ấn tốt đẹp về mảnh đất, con người Khánh Hòa và sẽ là chất liệu cho các tác giả tiếp tục sáng tác các tác phẩm có chất lượng trong thời gian tới.

Thay mặt cho các thành viên tham gia trại PGS.TS Lê Thị Bích Hồng, nguyên Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung Ương đã gửi lời cảm ơn tới Ban Tổ chức trại đã dành những điều kiện tốt nhất để các tác giả có những ngày ý nghĩa tại Nha Trang. PGS.TS Lê Thị Bích Hồng cũng cho biết, trại sáng tác là một hoạt động vô cùng cần thiết và cần duy trì để các văn nghệ sĩ có môi trường được sáng tác và thỏa chí với đam mê.

Những ngày tham gia trại viết là những ngày tiếp lửa đam mê sáng tạo cho tất cả các trại viên. Những trải nghiệm và cảm xúc này chắc chắn sẽ còn đọng mãi và hứa hẹn trong tương lai, sẽ còn tiếp tục có nhiều thêm nữa những tác phẩm nghiên cứu lý luận, phê bình với sức sống mãnh liệt.

 

 

 

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.