Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024: Ca sĩ Tùng Dương mang phong vị Á đông vào Jazz

24/04/2024 - 21:09  

Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 27/4- 1/5 được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo giới nghệ sĩ, ca sĩ người yêu nhạc cũng như du khách trong nước quốc tế đến với Nha Trang (Khánh Hoà).

Sự kiện được diễn ra ở sân khấu ngoài trời bao gồm sân khấu chính và sân khấu nhỏ. Trong đó sân khấu chính đặt ở Quảng trường 2/4, đường Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và sân khấu nhỏ được mở tại Sân bóng Thanh niên, đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 27.4- 1.5 tại 2 địa điểm ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là Quảng trường 2.4 và sân bóng Thanh Niên.

Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024: Ca sĩ Tùng Dương mang phong vị Á đông vào Jazz - Ảnh 1.

Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế

Các đêm diễn với những chủ đề khác nhau như: Chương trình khai mạc diễn ra tối 27.4 với chủ đề "The spotlight of Jazz"; "Living the Legend" (28.4); "The Latin Night" (tối 29.4); "The Collection" (30.4); chương trình bế mạc Jazz Flows (1.5) và được mở cửa miễn phí cho du khách, người dân tới thưởng thức.

Liên hoan quốc tế nhạc Jazz được kỳ vọng trở thành một hoạt động thường niên, thu hút du khách từ cả trong và ngoài nước đến với Nha Trang - điểm đến văn hóa và nghệ thuật âm nhạc.

Tùng Dương được biết đến như là một nghệ sĩ tìm tòi, thể nghiệm những thể loại âm nhạc mới, như electronic và New Age. Nam nghệ sĩ không đóng đinh vào một thể loại cố định mà theo đuổi nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, như Jazz, Pop, dân gian đương đại, New Age, electronic, world music… cho đến cả nhạc cách mạng và nhạc xưa (nhạc trữ tình trước năm 1975). Tuy nhiên, anh dành nhiều tình yêu cho nhạc Jazz vì với anh, Jazz đem lại sức sáng tạo, sự tự do trong âm nhạc.

Ca sĩ Tùng Dương không giấu được niềm vui và hân hoan khi Việt Nam tổ chức Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024. Anh đã dành cho Tổ Quốc cuộc trò chuyện trước thềm sự kiện.

Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024: Ca sĩ Tùng Dương mang phong vị Á đông vào Jazz - Ảnh 2.

Ca sĩ Tùng Dương sẽ trình diễn bài hát kinh điển "Lullaby of birdland" tại Liên hoan

+ Là một nghệ sĩ rất đa dạng trong phong cách âm nhạc nhưng cũng có nhiều dấu ấn thành công với nhạc Jazz, anh có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi góp mặt tại Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam?

- Tôi rất vui sướng và hân hoan khi có một Liên hoan quốc tế nhạc Jazz được tổ chức ở Việt Nam. Ở trong nước, hiếm có các liên hoan, các sự kiện tương tự như vậy để thúc đẩy sự phát triển của nhạc Jazz – một dòng nhạc khá kén người nghe, và không có thị trường rộng rãi phát triển song song cùng với dòng nhạc phổ cập khác.

Tôi là một người hát khá nhiều thể loại nhưng tôi vẫn dành tình yêu bất diệt cho nhạc Jazz, mỗi lần nghe một bản hòa tấu nhạc Jazz, hay được tung hứng với một nhóm nhạc nào đó, thì tôi cảm thấy thêm yêu nghề, yêu nhạc Jazz hơn.

Những người chơi nhạc Jazz ít có điều kiện phát triển hơn so với những nghệ sĩ thuộc dòng nhạc khác. Chình vì vậy, những dịp liên hoan nhạc Jazz như thế này rất đáng quý và tôi cảm thấy rất tự hào khi Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức một chương trình có ý nghĩa như thế này để cho các anh em nghệ sĩ nhạc Jazz có dịp thể hiện niềm yêu, niềm đam mê với nhạc Jazz.

Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024: Ca sĩ Tùng Dương mang phong vị Á đông vào Jazz - Ảnh 3.

Liên hoan quốc tế nhạc Jazz được kỳ vọng trở thành một hoạt động thường niên, thu hút du khách từ cả trong và ngoài nước đến với Nha Trang - điểm đến văn hóa và nghệ thuật âm nhạc.

+ Nhạc Jazz có sức ảnh hưởng khá lớn trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, Jazz mới phát triển khoảng 20 năm trở lại đây. Anh có thể cho biết tiềm năng của dòng nhạc này ở Việt Nam và khả năng thu hút khán giả của Jazz ở nước ta?

- Thực tế thị trường nhạc Jazz của chúng ta vẫn đang trong giai đoạn phát triển chứ chưa được phát triển mạnh mẽ như các nơi trên thế giới. Thị trường âm nhạc của họ rộng hơn nên không chỉ Jazz mà Pop, Rock đều có đối tượng khán giả rất lớn. Ở thị trường Việt Nam, Jazz phát triển nhỏ lẻ.

20 năm trở lại đây, đúng là nhạc Jazz có những đại diện rất tiêu biểu, nghệ sĩ đều được tham dự các festival châu Á như tôi từng tham gia. Hay trên thế giới cũng có những chương trình, hoạt động giúp cho những nghệ sĩ Jazz xích lại gần nhau hơn như tôi đã từng làm album mang hơi hướng Jazz The World Music, Độc đạo với các nghệ sĩ quốc tế. Rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới cũng đã chọn Việt Nam trình diễn, giao lưu dù thị trường âm nhạc Việt Nam vẫn còn nhỏ. Vậy nên, chương trình này cũng là sân chơi rất cần thiết các nghệ sĩ Việt Nam có cơ hội song hành với các nghệ sĩ quốc tế. Từ đó, rất có ý nghĩa, giúp cho âm nhạc Việt Nam, đặc biệt nhạc Jazz sẽ được hội nhập với thế giới.

+ Từng tham gia nhiều Liên hoan, Festival Jazz ở nước ngoài, anh có mong muốn và kỳ vọng gì ở Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam?

- Tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều các chương trình về nhạc Jazz nhiều hơn, nghệ sĩ Việt đều có cơ hội được đứng chung sân khấu với các nghệ sĩ trên thế giới, được học hỏi nhiều hơn, được biểu diễn trau dồi nhiều hơn nữa với nhạc Jazz. Vì nhạc Jazz chưa có nhiều sân chơi nên đôi khi chúng tôi phải hát rất nhiều dòng nhạc mà quên đi vẻ đẹp tiềm ẩn của dòng nhạc Jazz. Nhạc Jazz luôn nuôi dưỡng tình thần tự do sáng tạo của người nghệ sĩ, rất phóng khoáng, ngẫu hứng, tung tẩy.

Tôi thấy hiện nay, các bạn trẻ cũng đã tập hợp lại thành nhóm để chơi nhạc Jazz, đó là tín hiệu tốt cho dòng nhạc này ở nước ta.

Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024: Ca sĩ Tùng Dương mang phong vị Á đông vào Jazz - Ảnh 4.

Tùng Dương yêu nhạc Jazz bởi sự tự do, phóng khoáng, sáng tạo của dòng nhạc này

+ Anh có thể chia sẻ về tiết mục anh biểu diễn tại Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024. Đồng thời, anh đã và sẽ làm gì để nhạc Jazz ngày càng được khán giả Việt Nam yêu mến?

- Set diễn của tôi và ban nhạc Anh em sẽ có 6 tác phẩm và Tùng Dương diễn 3 tác phẩm, trong đó là một bài hát kinh điển "Lullaby of birdland"; "Misty" và 1 bài hát song ca với nghệ sĩ trẻ Phương Vy "When i fall in love". Cuối cùng là bài "Một vòng Việt Nam" phối theo funky Jazz như là lời mời gọi bạn bè quốc tế đến với Việt Nam để du lịch, các nghệ sĩ quốc tế đến giao lưu với các nghệ sĩ trong nước thông qua âm nhạc xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn và cùng nhau phát triển.

Trong nước, có rất nhiều nghệ sĩ yêu nhạc Jazz như anh Hồng Kiên. Nhạc sĩ Hồng Kiên rất yêu nhạc Jazz, nhưng ở Việt Nam anh Kiên có ít điều kiện chơi Jazz, nên anh hay phối tinh thần nhạc Jazz vào trong các bài nhạc Pop cho dàn nhạc để cho Tùng Dương hay các nghệ sĩ khác thể hiện trong những chương trình của mình. Len lỏi vào những tác phẩm Việt Nam hay quốc tế được chơi lại vẫn mang tinh thần Jazz của châu Á, mang phong vị châu Á vào nhạc Jazz để chơi nhạc Jazz nhưng vẫn có riêng nét Á Đông, chơi nhạc Jazz những vẫn có những chất liệu dân gian như nhạc sĩ Quốc Trung, nhạc sĩ Nguyên Lê từng làm. Các nghệ sĩ đã làm cho không gian âm nhạc của chúng ta rộng hơn, sự kết hợp có biên độ lớn hơn, sự kết hợp, sáng tạo với Jazz có mang bản sắc Việt Nam, vì vậy Jazz Việt Nam cũng đặc biệt, riêng biệt hơn.

Tôi nghĩ, đó là cách mà nghệ sĩ chúng tôi đưa tình yêu nhạc Jazz của mình đến với khán giả.

+ Xin cảm ơn anh và chúc anh sẽ "bùng nổ" tại Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I- Nha Trang 2024!

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa

10/05/2024 - 11:05

Chiều 9/5, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

08/05/2024 - 10:07

Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) với chủ đề “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Điện Biên tổ chức.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng

07/05/2024 - 14:28

Sáng 7/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).