Đặc sắc Chương trình nghệ thuật "Xuân Trường Sa" năm 2024

26/01/2024 - 21:13  

ối 25/1, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Hà Nội), đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xuân Trường Sa" lần thứ 12 - năm 2024.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật "Xuân Trường Sa" năm 2024 - Ảnh 1.

Các lãnh đạo dự chương trình

Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp Bộ Tư lệnh Quân Chủng Hải quân và các cơ quan hữu quan tổ chức. Chương trình được nối cầu truyền hình trực tiếp từ Đảo Trường Sa.

Tham dự chương trình có: ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phan Xuân Thuỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân...

Chương trình “Xuân Trường Sa” là thông điệp nhằm phát huy đạo lý, truyền thống nghìn đời của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", nhằm tri ân những cống hiến to lớn của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Qua 11 lần tổ chức (2013 - 2023), Chương trình “Xuân Trường Sa” đã là nơi thể hiện tình cảm ấm áp, sự quan tâm, lòng tin son sắt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta với quân, dân Trường Sa thân yêu. Xuân Trường Sa chính là sợi chỉ đỏ thắt chặt tình quân dân, là nguồn động viên thiết thực cho những người lính vững tâm cầm chắc tay súng, những ngư dân yên lòng bám biển. Đồng thời, Chương trình cũng góp phần tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về những hy sinh, cống hiến của quân và dân ta trong công cuộc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chương trình “Xuân Trường Sa” đã và đang ngày càng khẳng định bản sắc, uy tín và sức lan tỏa lớn gắn liền với thương hiệu của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam qua các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa... Đặc biệt, Chương trình đã trở thành cầu nối những tấm lòng hảo tâm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đến với thân nhân và cán bộ, chiến sĩ nơi biển, đảo xa xôi; từ đó chia sẻ, động viên, cổ vũ mạnh mẽ ý chí, tinh thần, giúp các anh yên tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo quê hương.

Thông qua Chương trình "Xuân Trường Sa", Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận động, quyên góp nhiều chục tỷ đồng, trao tặng Quân chủng Hải quân xuồng chủ quyền, tặng thân nhân chiến sĩ Hải quân hàng trăm căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, sổ tiết kiệm và nhiều phần quà có giá trị...

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật "Xuân Trường Sa" năm 2024 - Ảnh 2.

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình

Với thời lượng 110 phút, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Xuân Trường Sa" năm 2024 được chia 2 phần: “Trường Sa trong trái tim Tổ quốc” và “Xuân Trường Sa - Hành trình kết nối và lan tỏa”. Trong chương trình, những ca khúc gắn liền với biển đảo, với người lính Hải quân thân thương như: “Truyền thuyết Trường Sa - Hoàng Sa”, “Cây đàn ghi ta một dây”, “Biển và ánh trăng”, “Trường Sa đó là nhà”, “Đồng dao Trường Sa Hoàng Sa”, “Đất nước và Cánh sóng”, “Thăm đảo quê hương”… được vang lên qua phần thể hiện của các nghệ sĩ, ca sỹ được công chúng mến mộ, gợi nhắc tới mảnh đất thân thương của Tổ quốc nơi hải đảo xa xôi. Biết bao tình cảm và lòng biết ơn được gửi gắm trong mỗi ca từ. Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng những người lính biển vẫn kiên cường hiên ngang, vững chắc tay súng bảo vệ hải đảo của Tổ quốc.

Đặc biệt, "Xuân Trường Sa" lần thứ 12 có sự đổi mới cả nội dung và hình thức thể hiện, để Trường Sa thêm gần, và để cả nước luôn hướng về Trường Sa thân yêu, không chỉ trong những dịp Tết đến Xuân về, mà sẽ luôn hiện hữu trong tâm khảm mỗi người con đất Việt. Trong mỗi phần, ngoài những lời ca hào hùng, thể hiện tình yêu tha thiết biển, đảo quê hương qua sự thể hiện của các nghệ sĩ, là các phóng sự, những hình ảnh về nhịp sống Trường Sa đang diễn ra, ở nơi đó, đảo là nhà, là quê hương và những ánh mắt, nụ cười thể hiện tinh thần đoàn kết của quân và dân trên đảo, chẳng khác nào như người thân trong một đại gia đình. Tràn ngập tình yêu thương và thật ấm áp tình người…

"Xuân Trường Sa" năm nay, khán giả được gặp gỡ và giao lưu với các cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa thông qua cầu truyền hình trực tiếp với 2 điểm cầu Hà Nội và Trường Sa.

Chương trình “Xuân Trường Sa” lần thứ 12 - năm 2024 đã mang đến một diện mạo mới, ghi dấu sự nỗ lực của các đơn vị đồng hành luôn sát cánh cùng với cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tại chương trình, Ban tổ chức cũng đã trao tặng tượng trưng nhiều phần quà là nhà tình nghĩa và sổ tiết kiệm giá trị hơn 1 tỷ đồng cho quân và dân đang công tác trên quần đảo Trường Sa, cũng như các lực lượng phục vụ, bảo đảm cho quần đảo Trường Sa./.

Theo Báo Tổ quốc

 

Bài viết khác

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Cục Nghệ thuật biểu diễn

11/07/2024 - 10:56

Chiều ngày 10/7, tại trụ sở Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024: Văn hóa Việt tỏa sáng rực rỡ trong lòng nước Nga

03/07/2024 - 16:44

Tối 2/7 (giờ Moscow) tại Phòng Hòa nhạc Zaryadie - một trong những sân khấu mang tính biểu tượng của Liên bang Nga, Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan long trọng tổ chức Lễ khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cộng đồng cùng chung tay tạo ra các sản phẩm công nghiệp văn hoá mà Việt Nam có lợi thế

02/07/2024 - 09:44

Chiều 1/7, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với cơ quan hữu quan tổ chức Diễn đàn Xúc tiến du lịch, văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2024.

Bế mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

27/06/2024 - 00:08

Tối 26/6, tại Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Bế mạc liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Chuẩn bị chu đáo cho Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga 2024

25/06/2024 - 09:54

Chiều 24/6, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì duyệt chương trình nghệ thuật biểu diễn trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2024. Tham dự buổi tổng duyệt còn có Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại ông Tạ Quang Đông giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

19/06/2024 - 08:08

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 526/QĐ-TTg ngày 17/6/2024 bổ nhiệm lại ông Tạ Quang Đông giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.