Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Đề cao sự tương đồng văn hóa để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, nhân lên khát vọng hòa bình

08/05/2024 - 10:30  

Sáng 8/5, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch" cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến quan trọng của Đại sứ trong thúc đẩy giao lưu VHTTDL giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Đề cao sự tương đồng văn hóa để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, nhân lên khát vọng hòa bình - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi lễ

Bằng văn hóa và từ văn hóa để cụ thể hóa những định hướng phát triển

Mở đầu buổi lễ, cảm ơn những đóng góp của Đại sứ trong phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng chúc mừng Đại sứ vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

"Những đóng góp của Đại sứ đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam ghi nhận. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản là mối quan hệ hợp tác giàu truyền thống hữu nghị, tốt đẹp. Những đóng góp của Đại sứ Yamada Takio đã giữ vai trò kiến tạo nhằm nâng tầm quan hệ giữa hai quốc gia" - Bộ trưởng khẳng định.

Ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của ngài Đại sứ nhằm góp phần kiến tạo, phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện của hai quốc gia trên lĩnh vực VHTTDL, Bộ trưởng cho rằng: "Con số hơn 500 hoạt động mà Đại sứ cùng Đại sứ quán phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023) đã cho thấy những nỗ lực to lớn của cả hai bên trong cụ thể hóa các kế hoạch hợp tác.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Đề cao sự tương đồng văn hóa để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, nhân lên khát vọng hòa bình - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ

Nhờ sự phối hợp hiệu quả, hợp tác du lịch giữa Việt Nam-Nhật Bản có nhiều khởi sắc. Nhật Bản luôn nằm trong top những nước có lượng khách đến Việt Nam đông nhất. Từ đó, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế của cả hai nước".

Bộ trưởng cũng đánh giá trong quan hệ hợp tác kinh tế, tổng mức đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản 4 năm qua tăng 24%, kim ngạch thương mại tăng trưởng 14% có dấu ấn rõ nét của Đại sứ. Văn hóa cũng có nhiều đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của hai nước. Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư. Các địa phương của hai nước cũng chủ động kết nối, thúc đẩy hợp tác.

Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, bằng văn hóa và từ văn hóa, hai nước sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác VHTTDL để xứng tầm quan hệ và cụ thể hóa những định hướng phát triển mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã tuyên bố.

Nhật Bản luôn mong muốn hỗ trợ Việt Nam

Trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ nhiệt tình mà Bộ VHTTDL dành cho cá nhân mình cũng như Đại sứ quán trong triển khai các hoạt động hợp tác VHTTDL giữa hai nước, Đại sứ Yamada Takio nhấn mạnh, dù từng trải qua giai đoạn khó khăn bởi đại dịch Covid-19 song quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn phát triển mạnh mẽ.

Trong đó, các dấu ấn về hợp tác VHTTDL đã góp phần không nhỏ vào nâng tầm quan hệ hợp tác song phương. Các hoạt động ngoại giao văn hóa được hai nước triển khai tích cực, thúc đẩy bằng nhiều hình thức mới. VHTTDL là một trong những ưu tiên trong hoạt động của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Nhắc lại những ấn tượng về thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam khi thi đấu tại Olympic Tokyo 2020, Đại sứ cho rằng, thành công của thể thao Việt Nam cũng chính là góp phần vào thành công đăng cai của Nhật Bản. Nhật Bản luôn mong muốn được hỗ trợ Việt Nam phát triển thể thao.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Đề cao sự tương đồng văn hóa để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, nhân lên khát vọng hòa bình - Ảnh 3.

Đại sứ Yamada Takio chia sẻ tại buổi lễ

Về văn hóa, du lịch, ngài Đại sứ cho rằng hai nước đều có những nét tương đồng về văn hóa. Tận dụng lợi thế này, Đại sứ mong muốn trong tương lai, hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch; nhất là mở rộng hợp tác với các địa phương. Văn hóa phải đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch và ngược lại, phát triển du lịch để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa.

Cùng với đó, việc tổ chức thêm các hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa sẽ là điều kiện tốt để đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Đại sứ khẳng định dù kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, bằng nhiều hoạt động khác nhau, Đại sứ sẽ tiếp tục đóng góp nhằm góp phần hiện thực hóa các kế hoạch hợp tác; góp phần vào thành công chung trong quan hệ hợp tác VHTTDL của hai quốc gia.

Đề cao sự tương đồng văn hóa để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, nhân lên khát vọng hòa bình

Đồng tình với những đánh giá về mối quan hệ về lĩnh vực VHTTDL giữa Việt Nam-Nhật Bản mà ngài Đại sứ đã đề cập, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, những kết quả hợp tác trong lĩnh vực VHTTDL thời gian qua đã kiến tạo, bồi đắp và làm tốt đẹp hơn nữa cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai quốc gia, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Đề cao sự tương đồng văn hóa để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, nhân lên khát vọng hòa bình - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch" cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, dư địa trong hợp tác VHTTDL giữa hai quốc gia còn rất lớn và cần tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới trong thời gian tới. "Tôi đồng tình với quan điểm đó là cần dựa vào VHTTDL để kiến tạo sự hiểu biết lẫn nhau, nhân lên khát vọng hòa bình để trở thành giá trị nhân văn mà con người trên toàn thế giới đều đang hướng đến" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cho rằng câu chuyện tương đồng giữa thành phố Hiroshima (Nhật Bản) và tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) đều phải trải qua nhiều đau thương, gánh chịu sự hủy diệt của bom đạn trong chiến tranh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ: "Nếu như ở Hiroshima, người dân đã làm những con hạc giấy để cầu nguyện cho sự hòa bình thì ở dòng sông Thạch Hãn cũng có một hình ảnh tương tự đó là những ngọn hoa đăng được thắp sáng trong đêm. Đó chính là sự tương đồng về văn hóa mà có lẽ chúng ta nên đề cao trong quá trình xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai địa phương nói riêng, quốc gia nói chung".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Đề cao sự tương đồng văn hóa để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, nhân lên khát vọng hòa bình - Ảnh 5.

Hai bên cùng chụp hình lưu niệm

Bộ trưởng cũng mong muốn, dựa trên những hiểu biết, tình cảm của mình dành cho đất nước, con người Việt Nam, ngài Đại sứ sẽ tiếp tục vun vén, xây đắp nên tình đoàn kết, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia bằng những hành động thiết thực, cụ thể như: quảng bá về văn hóa, con người Việt Nam đến đất nước Nhật Bản; giới thiệu, kết nối những nhà đầu tư lớn cho phía Việt Nam để hiện thực hóa khát vọng mà hai quốc gia mong muốn.

"Tôi tin những mong muốn, khát vọng của chúng ta sẽ trở thành hiện thực để tiếp tục xây đắp hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp, góp phần khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia" – Bộ trưởng bày tỏ với ngài Đại sứ.

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch" cho Đại sứ Yamada Takio

Được biết trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Yamada Takio đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL giữa Việt Nam – Nhật Bản. Dấu ấn nhiệm kỳ của Đại sứ đã thể hiện rõ nét qua việc tổ chức hơn 500 hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023, điển hình như buổi công diễn dự án opera Công nữ Anio, chương trình Áo Dài – Kimono Fashion Show, công diễn hài kịch truyền thống Kyogen tại Hà Nội và Hà Nam…

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Đại sứ, Trung tâm Thông tin Văn hóa đã được thành lập bên trong Đại sứ quán, mở cửa đón công chúng từ tháng 12/2022. Ngoài việc liên tục tổ chức các chương trình giao lưu, sự kiện giới thiệu văn hóa của Đại sứ quán, nơi đây còn được sử dụng như một địa điểm trọng tâm trong giao lưu văn hóa Nhật Bản - Việt Nam nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Bên cạnh việc tổ chức nhiều chương trình giới thiệu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ đã hỗ trợ Bộ VHTTDL tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu văn hóa, du lịch Việt Nam tại Nhật Bản như Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Tokyo, Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa và Lễ hội Việt Nam tại Sapporo, Hokkaido…

Ngoài ra, Nhật Bản đã hợp với Việt Nam trong nhiều năm qua trong trùng tu, bảo tồn các di tích, trong đó có Di tích Hoàng thành Thăng Long ở Hà Nội và Chùa Cầu ở Hội An. Vào tháng 11/2023, Đại sứ Yamada Takio và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã ký kết công hàm trao đổi của "Dự án nâng cao năng lực bảo tồn và phục hồi di sản văn hóa tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam".

Giao lưu thể thao giữa hai nước cũng có bước phát triển. Đại sứ đã hỗ trợ để tổ chức trận giao hữu đặc biệt giữa CLB Kawasaki Frontale và CLB Becamex Bình Dương (12/2022), Giải bóng đá thiếu niên quốc tế U13 Việt Nam – Nhật Bản tại tỉnh Bình Dương (12/2023).

Về hợp tác du lịch, Đại sứ Yamada đã thúc đẩy mạnh mẽ việc kết nối lại các hoạt động du lịch sau thời gian tạm ngừng vì dịch Covid-19. Năm 2023, số lượng du khách Nhật Bản sang Việt Nam đã phục hồi được 62% (đạt 589.522 lượt). Khách Việt Nam đến Nhật Bản đã tăng 16% so với trước đại dịch (đạt 573.876 lượt).

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Bộ VHTTDL đã quyết định trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch" cho Đại sứ Yamada Takio.

 

Thế Công

 

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.