Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội

12/02/2024 - 23:08  

Xem rối nước được cho là nằm trong danh sách "những điều cần làm" của du khách nước ngoài khi đến Hà Nội. Đây loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống ra đời từ nền văn minh lúa nước.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 1.

Nhằm đảm bảo nhu cầu thưởng thức nghệ thuật múa rối nước Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán, Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam và Trung tâm múa rối Bông sen đã tổ chức chương trình nghệ thuật múa rối nước truyền thống xuyên Tết. Ghi nhận của PV báo điện tử Tổ Quốc chiều 12/2 ( Mùng 3 Tết) rất đông du khách nước ngoài xếp hàng tại Không gian văn hóa Việt 16 Lê Thái Tổ, Hà Nội để thưởng thức chương trình nghệ thuật "Múa rối nước dân gian truyền thống".

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 2.

Theo NSƯT Quỳnh Trang, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam, để đảm bảo phục vụ tốt cho nhu cầu khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam vào dịp Tết, chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị từ nhiều tháng trước Tết.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 3.

" Để đảm bảo các show trình diễn được diễn ra thành công, chúng tôi đã chia các kíp nghệ sĩ biểu diễn theo từng ngày để đảm bảo họ có thể nghỉ ngơi vui Tết bên gia đình cũng như các nhân viên phục vụ cho show diễn. Ngoài ra chúng tôi cũng có những chế độ đặc biệt cho các nghệ sĩ biểu diễn xuyên Tết phục vụ du khách nước ngoài cũng như nhu cầu của nhân dân" - NSƯT Quỳnh Trang, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam cho biết thêm.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 4.

Dù nhiệt độ Hà Nội những ngày Tết khá thấp, việc ngâm trong nước rất lạnh nhưng các nghệ sĩ vẫn miệt mài phục vụ người xem.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 5.

Trong nền nghệ thuật sân khấu, múa rối nước là một bộ môn độc đáo, dùng mặt nước làm nơi hoạt động cho các nhân vật. Đây là một loại hình nghệ thuật diễn xướng hiếm thấy ở trên thế giới, và là một “đặc sản văn hoá” của đất nước Việt Nam.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 6.

Là một loại hình nghệ thuật sân khấu nên nghệ thuật múa rối nước cũng mang tính tổng hợp, đa diện của nhiều thành phần, nhưng múa rối nước cũng có cái độc đáo, diệu kỳ, hấp dẫn từ sân khấu, buồng trò, quân rối đến các yếu tố kỳ ảo khác như máy điều khiển nghệ nhân, trò và tích trò.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 7.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 8.

Để có được một buổi biểu diễn hoàn chỉnh, nghệ thuật múa rối nước phải tập trung trí tuệ tài ba của nhiều nghệ nhân, có nghệ nhân chuyên sáng tác tích trò, có nghệ nhân chuyên tạc quân rối, nghệ nhân chuyên chế tạo máy điều khiển và nghệ nhân điều khiển quân rối trên sàn diễn ăn khớp nhịp nhàng với lời ca, tiếng nói của nghệ nhân hát xướng.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 9.

Từng ấy công việc đòi hỏi tài năng đa dạng của các nghệ nhân.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 10.

Ông Clemen - du khách người Pháp chia sẻ: "Thông qua việc xem múa rối nước, tôi hiểu hơn rất nhiều về văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Đây là màn biểu diễn công phu từ các nghệ sĩ khi kết hợp nhiều loại nhạc cụ dân tộc, khả năng diễn xuất, giọng hát truyền thống. Tôi cảm giác như những gì tinh tuý nhất của văn hoá người Việt đều được gói gọn trong một buổi biểu diễn vậy".

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 11.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 12.

Những tràng pháo tay không ngớt của du khách nước ngoài sau buổi biểu diễn của các nghệ sĩ múa rối nước.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.