Chương trình giao lưu nghệ thuật "Ngày vui thống nhất"

24/04/2023 - 05:55  

Kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), tối 23-4 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngày vui thống nhất”, do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức

Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Giao lưu với các nhân chứng lịch sử

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi ôn lại truyền thống đánh giặc cứu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng… đã cống hiến xương máu, hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Nhà báo Nguyễn Đức Lợi cũng nêu cao vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền, thông tin góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đội ngũ làm báo cần không ngừng rèn luyện, tu dưỡng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trên tư tưởng, văn hóa của Đảng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu dự chương trình

Chương trình nghệ thuật “Ngày vui thống nhất” được dàn dựng với những tiết mục nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tái hiện thời kỳ gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc, ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu

Chương trình gồm 3 phần, phần 1 với tên gọi “Vì miền Nam ruột thịt” gồm các tiết mục “Miền Nam ơi chúng tôi đã sẵn sàng”, “Cô gái mở đường”, "Câu hò bên bờ Hiền Lương”. Phần 2 với tên gọi “Bài ca chiến thắng”, gồm những ca khúc "Bài ca thống nhất”, "Đường chúng ta đi”, "Hà Nội - Huế - Sài Gòn”, "Dáng đứng Việt Nam”, "Bài ca may áo”, "Tự hào thành phố Hồ Chí Minh”. Phần 3 có chủ đề “Việt Nam ngày mới” là những tiết mục với tiết tấu nhanh và rộn ràng, vui tươi về sự vươn lên dựng xây và phát triển đất nước hùng cường, như: "Tổ quốc ta cờ bay”, "Khát khao phi thường”... Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ: Nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương, Nghệ sĩ ưu tú Phạm Phương Thảo, ca sĩ Bùi Hoàng Yến, Tiến Hưng, Phạm Thu Hà… Đan xen các tiết mục nghệ thuật, khán giả còn được giao lưu với những nhân chứng lịch sử để ôn lại những câu chuyện lịch sử oai hùng của dân tộc.

Các tiết mục của chương trình

Chương trình với những giai điệu tự hào đã mang đến cho công chúng một đêm nhạc đầy cảm xúc, lan tỏa thông điệp của tình yêu, ý chí và của khát vọng Việt Nam. Đó là tình yêu đất nước, ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc và khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, hoà bình, hạnh phúc.

Các tiết mục của chương trình

Bên cạnh đó, chương trình còn đưa khán giả tới những ký ức, câu chuyện của các nhân chứng lịch sử như: Đại tá, nhà báo, nhà thơ Anh Ngọc; Đại tá, nhà báo Nguyễn Mạnh Hùng đều nguyên là phóng viên của Báo Quân đội nhân dân; Đại tá Hán Văn Quảng, Anh hùng LLVT nhân dân, một trong 5 thành viên của Phi đội Quyết Thắng (Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không-Không quân) trực tiếp thực hiện cuộc ném bom vào sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày cuối tháng 4 năm 1975.

TH

Bài viết khác

Bế mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023

02/12/2023 - 22:00

Hội đồng giám khảo khẳng định, cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và cuộc thi Hát thính phòng – nhạc kịch – hợp xướng toàn quốc – 2023 đã phát hiện được nhiều tài năng mới, triển vọng cho âm nhạc thính phòng Việt Nam.

Khai mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa thu – 2023 và Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023

27/11/2023 - 09:00

Tối ngày 26/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra Lễ Khai mạc "Cuộc thi Âm nhạc mùa thu - 2023" và "Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023".

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.