Bản tình ca tôn vinh những người phụ nữ
08/03/2025 - 09:30
Chương trình nghệ thuật “Màu thời gian: Gửi người tôi yêu” sẽ diễn ra tối 7.3, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ hứa hẹn là một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc, tôn vinh những người phụ nữ nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3.

Chương trình do Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tổ chức, với sự chỉ đạo nội dung của NSƯT Nguyễn Hải Linh, chỉ đạo nghệ thuật bởi NSƯT Trường Bắc, kịch bản & đạo diễn bởi NSƯT Quỳnh Dương. Được đầu tư công phu về cả nghệ thuật trình diễn và âm nhạc, "Gửi người tôi yêu" không chỉ là một chương trình nghệ thuật đơn thuần mà còn là câu chuyện kết nối giữa các thế hệ, tôn vinh những bóng hồng đã và đang làm đẹp cho cuộc đời.
Hành trình âm nhạc đầy cảm xúc
"Màu thời gian: Gửi người tôi yêu" là một hành trình âm nhạc đầy cảm xúc nhằm tôn vinh tình yêu - thứ tình cảm thiêng liêng và bất biến theo thời gian. Đây không chỉ là tình yêu đôi lứa nồng nàn, mà còn là tình yêu dành cho mẹ, cho vợ, cho những người phụ nữ đã và đang hiện diện trong cuộc đời mỗi người.
Chương trình được xây dựng theo dòng chảy cảm xúc, bắt đầu từ sự dịu dàng, thiêng liêng của tình mẫu tử, đến những cung bậc lãng mạn của tình yêu đôi lứa, và cuối cùng là sự lắng đọng, chiêm nghiệm về tình yêu như một giá trị vĩnh cửu theo thời gian.

Trong chương trình, khán giả sẽ được thưởng thức các nhạc phẩm đi cùng năm tháng như "Một mình" (Thanh Tùng), "Mùa xuân đầu tiên" (Tuấn Khanh), "Thuyền và biển" (Thơ Xuân Quỳnh - Nhạc Hữu Xuân), "Thành phố tình yêu và nỗi nhớ" (Phạm Minh Tuấn), “Hãy trả lời em” (Tuấn Nghĩa)… cùng những làn điệu dân gian như: "Xẩm - Phận đẹp duyên hài" (Nghệ nhân Hà Thị Cầu), "Xẩm xuân chúc phúc" (Nhạc Thế Phương VBK, Lời Nguyễn Quang Long)…
Chương trình còn mang đến những ca khúc ngọt ngào về miền đất xứ Nghệ qua giọng ca và sáng tác của ca - nhạc sĩ A Páo, như: “Em là cô gái anh thương”, “Em mần Du xứ Nghệ”, “Hà Tĩnh quê ơi”…
Phần biểu diễn của nhóm Pha Lê cũng hứa hẹn mang đến những giai điệu đầy cảm xúc với ca khúc “Tái sinh” (Tăng Duy Tân); liên khúc hát múa “Những điều còn lại” gồm các ca khúc: “Hoa cỏ mùa xuân” (Bảo Chấn), “Tìm em câu ví sông Lam” (A Páo), “Còn mãi yêu em” (Nguyễn Trung), “Và con tim đã vui trở lại” (sáng tác: Đức Huy)…
Bên cạnh những ca khúc nổi tiếng về tình yêu, chương trình còn có những tiết mục múa đặc sắc được biên đạo bởi NSƯT Quỳnh Dương, Phương Linh, Hải Trường góp phần tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ trong nghệ thuật.
Dưới sự chỉ huy biểu diễn của Quang Huy và phần đạo diễn âm nhạc của Xuân Hùng, mỗi tiết mục đều mang đến một không gian nghệ thuật trọn vẹn, khiến khán giả đắm chìm trong các cung bậc cảm xúc khác nhau.
Món quà tinh thần, lời ca thay lời tri ân
Điểm đặc biệt của "Màu thời gian: Gửi người tôi yêu" không chỉ nằm ở nội dung tôn vinh người phụ nữ mà còn ở sự kết nối giữa các thế hệ nghệ sĩ.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Đức Long, NSND Thái Bảo, Hà Myo, A Páo, Ngọc Hà, Kiều Oanh, Thu Hương, Mỹ Linh, Đình Lộc, Bá Nha, Văn Dũng, Bảo Anh, Văn Dự… cùng dàn nhạc Phương Đông, tốp múa Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và Câu lạc bộ năng khiếu Âu Cơ.
Những giọng ca gạo cội song hành cùng lớp nghệ sĩ trẻ, cùng nhau kể câu chuyện tình yêu, tri ân và những giá trị nghệ thuật bất biến với thời gian. Đây cũng chính là tinh thần xuyên suốt của chuỗi chương trình "Màu thời gian" do Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ tổ chức.
Tham gia chương trình "Màu thời gian: Gửi người tôi yêu", NSND Đức Long chia sẻ: “Đêm nhạc được tổ chức vào một ngày rất đặc biệt, vì vậy tôi đã chọn những ca khúc tôn vinh vẻ đẹp và những đức tính cao quý của người phụ nữ.
Nhân dịp này, tôi muốn dành lời chúc đến tất cả những người phụ nữ - mong rằng mọi người luôn trẻ đẹp, viên mãn và hạnh phúc. Tôi cũng hy vọng các đấng mày râu, những người con hãy dành tặng mẹ, vợ mình một món quà ý nghĩa, đó là những phút giây lắng đọng cùng âm nhạc trong một chương trình tôn vinh phụ nữ như Màu thời gian: Gửi người tôi yêu”.

A Páo thừa nhận, trước giờ mình vẫn luôn mộc mạc và chân thành trong âm nhạc. Trong đêm nhạc đặc biệt ngay trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, A Páo muốn gửi gắm tình cảm của một người đàn ông đến các mẹ, các chị, các em bằng những giai điệu xuất phát từ trái tim.
Không phải một món quà vật chất, mà là một món quà tinh thần - những lời ca thay cho lời tri ân, dành tặng những người phụ nữ đã dành cả cuộc đời để vun vén, chăm lo cho gia đình. Nhờ sự hy sinh, thầm lặng hỗ trợ của họ mà đấng mày râu mới có thể gặt hái thành công.
“Với A Páo, "người tôi yêu" chính là mẹ và vợ - hai người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời. Và những ca khúc A Páo viết chính là cách chân thành nhất để thể hiện tình yêu thương, thay lời muốn nói đến những người thân yêu nhất”, ca sĩ bày tỏ.
Ca sĩ Hà Myo chia sẻ: “Người đàn ông có ảnh hưởng nhất đến cuộc sống của Hà chắc chắn là chồng, còn người phụ nữ quan trọng nhất đối với Hà chính là mẹ”.
Qua chương trình, Hà Myo bày tỏ: “Hà mong mẹ và tất cả phụ nữ hãy dành nhiều thời gian hơn để quan tâm đến bản thân, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của mình. Hãy sống cuộc đời mà mình mong muốn, đừng để những hy sinh trở thành điều hiển nhiên”.
Nữ ca sĩ chia sẻ rằng, hầu hết phụ nữ, trong đó có cả mẹ cô, đều sống rất vất vả và luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Dù mẹ Hà đã ngoài 60 tuổi, không thiếu thốn về vật chất, không còn gánh lo cơm áo, nhưng bà vẫn tất bật, hết lòng vì chồng con, cháu chắt mà quên đi chính mình.

“Hà mong rằng, trong xã hội hiện đại, phụ nữ hãy biết trân trọng và yêu thương bản thân nhiều hơn. Hãy dũng cảm làm điều mình mong muốn, đừng vì bất kỳ lý do gì mà phải sống theo kỳ vọng của người khác”, Hà Myo nhắn gửi.
Với sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung và sự tham gia biểu diễn của những nghệ sĩ nổi tiếng, "Màu thời gian: Gửi người tôi yêu" hứa hẹn là chương trình nghệ thuật đáng nhớ, giàu cảm xúc, tôn vinh những giá trị nhân văn và vẻ đẹp vĩnh cửu của tình yêu.
Theo Báo Văn hóa
Bài viết khác
NSND Xuân Bắc, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn: Những giải thưởng như "Cống hiến" rất cần thiết
09/03/2025 - 09:35
"Giải thưởng Cống hiến qua theo dõi nhiều năm, tôi thấy ngày càng chất lượng. Chưa cần nói đến những người nhận giải mà chỉ nói đến người tham gia thôi thì thấy thật đáng ngưỡng mộ, từ đó thấy rõ tinh thần của giải thưởng danh giá này" - đó là chia sẻ của NSND Xuân Bắc, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, tại Lễ trao giải Cống hiến 2025.
GIẢI CẦU LÔNG LẦN THỨ NHẤT CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3: SỨC KHỎE, GẮN KẾT VÀ NIỀM VUI
08/03/2025 - 11:50
Sáng ngày 7/3, tại Hội trường tầng 7 của Cục Nghệ thuật biểu diễn, đã diễn ra Giải cầu lông lần thứ nhất chào mừng kỷ niệm 115 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Hải Bình và ông Phan Tâm giữ chức Thứ trưởng Bộ VHTTDL
27/02/2025 - 22:13
Sáng 27/02, tại trụ sở Bộ VHTTDL, đã diễn ra Lễ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ VHTTDL.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Lê Hải Bình giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
26/02/2025 - 22:15
Ông Lê Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản được điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thúc đẩy nghệ thuật biểu diễn đem lại đóng góp tích cực cho công nghiệp văn hóa
12/02/2025 - 08:51
Sáng 11/02, tại Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi làm việc về các nhiệm vụ phát triển công nghiệp văn hóa (CNVH) và hoạt động của các Nhà hát thuộc Bộ năm 2025. Cùng dự buổi làm việc có các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Hồ An Phong.
95 năm - Ánh sáng soi đường: Bản giao hưởng của niềm tin, lòng tự hào và khát vọng vươn lên
04/02/2025 - 09:35
Tối 3/2/2025, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Hà Nội, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.