Ý nghĩa chương trình nghệ thuật “Xuân Trường Sa" tri ân những người lính canh giữ biển, đảo quê hương
24/01/2021 - 10:57
Tối 23/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình Nghệ thuật đặc biệt "Xuân Trường Sa” lần thứ 9 - năm 2021 nhằm tri ân những cống hiến to lớn của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
Chương trình có sự tham dự của Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân, Cục Chính trị Quân chủng Hải quân Việt Nam; Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Ông Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Trưởng Ban Tổ chức Chương trình; cùng đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và
thành phố Hà Nội.
Chương trình “Xuân Trường Sa” lần thứ 9 diễn ra với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, hướng về biển đảo của quê hương. Bên cạnh đó, Chương trình đã mang lại những cảm xúc đặc biệt qua phần giao lưu của cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo tại các đảo, điểm đảo đóng quân thuộc quần đảo Trường Sa. Tham gia biểu diễn trong chương trình là các nghệ sỹ tên tuổi như Trọng Tấn, Anh Thơ, Phương Anh, Hợp ca nam, nữ Đoàn Nghệ thuật Quân chủng Hải quân và Hợp xướng múa Quân chủng Hải quân…
Qua 8 lần tổ chức (2013-2020), Chương trình “Xuân Trường Sa” đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như sự ủng hộ thiết thực của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội. Thông qua Chương trình, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp quyên góp trên 52 tỷ đồng, trao tặng Quân chủng Hải quân 15 xuồng chủ quyền, tặng thân nhân chiến sỹ hải quân hàng trăm căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, hàng nghìn sổ tiết kiệm và nhiều phần quà giá trị.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thay mặt Ban tổ chức chương trình tặng 1 tỉ đồng cho Bộ tư lệnh Hải quân.
Chương trình cũng là thông điệp, tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về những hy sinh, cống hiến của quân và dân ta trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiên liêng của Tổ quốc. Cổ vũ, thắt chặt tình quân dân, là nguồn động viên lớn lao tiếp thêm sức mạnh để người lính vững tin, cầm chắc tay súng canh giữ biển trời thiên liêng của Tổ quốc và những ngư dân Trường Sa yên tâm bám biển.
Với thời lượng 80 phút, ngoài phần mở đầu, chương trình nghệ thuật Xuân Trường Sa 2021 được chia làm ba chương: Tổ quốc nhìn từ biển; Biển, đảo quê hương và Xuân Trường Sa. Trong mỗi chương, các nghệ sĩ đã mang đến cho khán giả những ca khúc tràn đầy cảm xúc về Trường Sa, về tình yêu quê hương đất nước...
Minh Khánh(theo Báo Tổ quốc
Bài viết khác
Giải Cầu lông Cục Nghệ thuật biểu lần thứ II năm 2026: Lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe chào mừng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3
06/03/2026 - 16:08
Sáng ngày 06/3, trong không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 - 2026), Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Giải Cầu lông lần thứ II năm 2026. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường rèn luyện sức khỏe, đồng thời tạo sân chơi giao lưu, gắn kết giữa các công chức, người lao động trong toàn Cục.
Nghệ thuật sân khấu hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
02/03/2026 - 14:47
Từ ngày 27.2 - 9.3, Đoàn Nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ giới thiệu vở Đế đô sóng cả tại Hà Nội, Ninh Bình và một số địa phương lân cận, nhằm chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Rực rỡ sắc xuân trên sân khấu phía Bắc
02/03/2026 - 13:49
Những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, sân khấu phía Bắc đồng loạt sáng đèn với hàng loạt chương trình đặc sắc, từ xiếc, chèo, cải lương đến kịch nói, múa rối. Bên cạnh việc mang đến không khí rộn ràng cho đời sống văn hóa, các đơn vị nghệ thuật còn gửi gắm kỳ vọng về một mùa diễn khởi sắc, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và tiếp thêm động lực sáng tạo cho năm 2026.
Thủ tướng nêu 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
23/02/2026 - 23:39
Chiều 23/2, tại Hà Nội, trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
Sức hút của nghệ thuật rối tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
08/02/2026 - 09:39
Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, chuỗi chương trình nghệ thuật do Nhà hát Múa rối Việt Nam thực hiện không chỉ khuấy động không gian Hội chợ mà còn "kéo" nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với khán giả.
Xiếc thu hút khán giả tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
07/02/2026 - 21:41
Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, các tiết mục xiếc đặc sắc do Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn, đã thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân và du khách. Thông qua việc biểu diễn tại không gian Hội chợ, nghệ thuật xiếc đã chạm đến "trái tim" của khán giả.







