Việt Nam tham dự Liên hoan Rối quốc tế Plzen 2015

02/09/2015 - 18:08  

(NTBD) – Đến với Liên hoan Rối quốc tế Plzen 2015 diễn ra tại Cộng Hòa Séc, các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Trung ương mong muốn giới thiệu tới công chúng Thủ đô văn hóa châu Âu cũng như đông đảo bạn bè thế giới những nét độc đáo của môn nghệ thuật truyền thống múa rối nước Việt Nam - một loại hình độc nhất vô nhị trên thế giới.

 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam giới thiệu nghệ thuật múa rối nước truyền thống tại Liên hoan Rối quốc tế Plzen đồng thời cũng là đoàn múa rối nước duy nhất tham dự lễ hội năm nay.
Liên hoan Rối quốc tế Plzen 2015 diễn ra trong thời gian từ 28/8 – 06/9/2015 với sự tham dự của các đoàn nghệ thuật đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, gồm: Australia, Nhật Bản, Việt Nam, Argentina, Đan Mạch, Anh, Pháp, Phần Lan, Hà Lan, Hy Lạp và Bỉ.
Tiết mục mở màn của các nghệ sĩ múa rối nước Việt Nam diễn ra vào đêm 01/9 tại Trung tâm tổ chức sự kiện Depo 2015 ở Plzen trước sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn cùng gần 200 khán giả Séc. Tại trường quay, một không gian Việt với mái đình cong, với ao làng cùng đàn vịt được dựng lên tái hiện một không gian nông thôn Việt.
Khán giả Séc, từ người lớn đến trẻ em, thoạt đầu ngỡ ngàng trước tiếng sáo réo rắt, giọng hát chèo lanh lảnh rồi chuyển sang thích thú khi các con rối xuất hiện. Tiếng vỗ tay kéo dài nổi lên sau mỗi tích trò chăn vịt, đánh cá, múa rồng...
Các tiết mục rối nước không chỉ đem đến cho khán giả Séc sự giải trí đơn thuần mà còn đưa đến cho họ những hình ảnh ước lệ nhưng chân thực về cuộc sống lao động sản xuất và chiến đấu của người Việt.
Theo lịch, các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Trung ương sẽ trình diễn các tiểt mục múa rối nước đặc sắc vào lúc 19 giờ các ngày 02, 03, 04/9 và lúc 16:30 và 18:30 ngày 05/9. Mỗi buổi diễn kéo dài khoảng 1 tiếng và gồm 10 trò như Cáo bắt vịt, Từ Linh, Tễu, Rồng bay, Đánh cá, Lê Lợi trả gươm…
Được biết, tất cả các buổi biểu diễn của Nhà hát múa rối nước Trung ương trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Rối quốc tế Plzen 2015 đã bán hết vé. Sự thành công của mỗi đêm diễn sẽ góp phần to lớn vào việc nâng cao và quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.


BTV
 

Bài viết khác

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2025: Hành trình lan tỏa di sản, tiếp lửa nghệ thuật truyền thống

26/11/2025 - 23:34

Tối ngày 26.11, tại rạp Kim Mã - Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam, Lễ bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và giàu cảm xúc, sau hành trình hơn mười ngày “so tài nghệ thuật” của các đơn vị từ nhiều vùng miền trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025: Tôn vinh tinh hoa nghệ thuật truyền thống Việt Nam

17/11/2025 - 23:03

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu đông, tối 17.11, Lễ khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã chính thức khai mạc, mở ra một hành trình mới để tôn vinh giá trị bền vững của nghệ thuật truyền thống Việt Nam, tại Rạp Kim Mã - Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội).

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LIÊN HOAN TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH TOÀN QUỐC - 2025

12/11/2025 - 17:12

Thực hiện Quyết định số 4247/QĐ-BVHTTDL ngày 06 tháng 11 năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2025”, trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức.

Thách thức khi dựng các vở chèo đề tài hiện đại

07/11/2025 - 10:34

Sự hiện diện của 10 vở chèo đề tài hiện đại trong tổng số 21 vở diễn tại Liên hoan chèo toàn quốc 2025 là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự nỗ lực và khát vọng đổi mới của các đơn vị nghệ thuật chèo. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế liên hoan cũng như trên sân khấu biểu diễn chèo hiện nay, những thách thức trong việc đưa nghệ thuật chèo truyền thống “hòa giọng” với hơi thở cuộc sống hiện đại vẫn còn rất lớn.

Lễ Bế mạc liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Khẳng định bản lĩnh nghệ thuật dân tộc trong dòng chảy hiện đại

02/11/2025 - 23:37

Tối 02.11, tại Trung tâm Văn hóa – Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Chương trình khép lại hành trình 14 ngày biểu diễn miệt mài, lan tỏa sức sống bền bỉ của nghệ thuật Chèo – di sản sân khấu đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025: Lan tỏa giá trị nhân văn và nuôi dưỡng thế hệ độc giả tương lai

01/11/2025 - 15:24

Sáng ngày 01/11/2025, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – miền đất giàu truyền thống văn hóa và chan hòa hơi thở của Biển – Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cùng các đơn vị chức năng trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Trại sáng tác các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025.