Trao Tặng thưởng 20 tác phẩm Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2021

01/01/2023 - 06:00  

Tối ngày 29/12, tại Nhà hát Tuổi Trẻ, lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2021 đã diễn ra do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức.

Tới dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh; Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông… cùng với các đại diện một số ban, bộ, ngành liên quan.

Lễ trao Tặng thưởng được tổ chức nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy và phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng đối với lĩnh vực quan trọng và đặc biệt tinh tế này.

Trao Tặng thưởng 20 tác phẩm Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 8.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Tặng thưởng mức A cho nhóm tác giả

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: "Tặng thưởng thường niên do Hội đồng tổ chức đã góp phần phát hiện, khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có chất lượng tốt, có tác dụng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng sáng tác, quảng bá và tiếp nhận văn học, nghệ thuật. Qua 06 lần tổ chức, ảnh hưởng và tác động tích cực của Tặng thưởng đã từng bước được nâng lên, trở thành sự kiện được các cây bút viết lý luận, phê bình và văn nghệ sĩ cả nước quan tâm, chờ đợi."

Để tiếp tục khẳng định và nâng cao hơn nữa uy tín và sức lan tỏa của Tặng thưởng trong đời sống văn học, nghệ thuật và đời sống xã hội, trong thời gian tới, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương với chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan liên quan, quy tụ đội ngũ, tập trung nghiên cứu, xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam, tạo cơ sở xây dựng hệ giá trị văn học, nghệ thuật Việt Nam.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, kịp thời tư vấn giúp Đảng, Nhà nước có những quyết sách phù hợp, hiệu quả để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đời sống văn nghệ nước nhà. Đồng thời, Hội đồng cần chú trọng tuyên truyền, quảng bá, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét chọn, để Tặng thưởng thực sự chuyên nghiệp, uy tín, tôn vinh kịp thời những thành quả sáng tạo của giới nghiên cứu, lý luận, phê bình và văn nghệ sĩ trong cả nước.

Trao Tặng thưởng 20 tác phẩm Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 2.

Các tác phẩm đạt mức B được trao tặng thưởng

Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương PGS. TS. Nguyễn Thế Kỷ, cho biết: "Năm nay, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tiếp tục trình Ban Bí thư và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương danh sách đề cử 20 tác phẩm thuộc 3 nhóm: Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật chung; Lý luận, phê bình Văn học và lý luận, phê bình các loại hình nghệ thuật với 15 cuốn sách, 05 bài báo khoa học.

Trong số 20 cuốn sách, bài báo, có 01 tác phẩm được tặng mức A; 09 tác phẩm được tặng mức B; 08 tác phẩm được tặng mức C và 02 tác phẩm được tặng mức khuyến khích. Đó là những tác phẩm được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học và thực tiễn cao; đề cập và góp phần lý giải các vấn đề cấp thiết trong đời sống văn học, nghệ thuật, có tác dụng định hướng công tác lý luận, sáng tác, tiếp nhận; đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, lệch lạc trong đời sống văn học, nghệ thuật."

Tác phẩm được tặng thưởng mức A là sách "Không gian công cộng trong bối cảnh chuyển đổi" của nhóm tác giả TS. KTS Trần Minh Tùng (Chủ biên), KTS Phan Tiến Hậu, KTS Chu Ngọc Huyền, KTS Phạm Thị Mỹ Lan, KTS Nguyễn Thành Hưng, TS. KTS Trần Anh Tuấn, TS. KTS Huỳnh Thị Bảo Châu, KTS Phạm Thùy Linh. Mức B bao gồm 9 tác phẩm như: sách "Lược sử Văn học Việt Nam" của nhóm tác giả GS.TS Trần Đình Sử (Chủ biên), GS.TS Nguyễn Xuân Kính, PGS.TS Nguyễn Văn Long, GS.TS Huỳnh Như Phương, PGS.TS Vũ Thanh, GS.TS Lã Nhâm Thìn, PGS.TS Trần Văn Toàn; sách "Hậu lý luận vẫn là lý luận" của tác giả GS.TSKH, NGND Phương Lựu;….

Trao Tặng thưởng 20 tác phẩm Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao tặng thưởng cho tập thể có đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật

Đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đạt mức A bày tỏ: "Đến giờ phút này chúng tôi rất hồi hộp và vô cùng xúc động khi tác phẩm của chúng tôi đạt mức cao nhất trong buổi tối ngày hôm nay. Chúng tôi chỉ là những giảng viên, giảng dạy trong trường học nên trong quá trình hoạt động thực tiễn chúng tôi nhận ra rằng các vấn đề kiến trúc ở Việt Nam hiện nay đang rất sôi động và quan trọng đối với người dân bởi vì chúng ta đang trong bối cảnh chuyển giao từ hệ tư tưởng cũ sang hiện đại. Sự chuyển tư tưởng ấy chuyển đổi rất rõ trong các không gian, trong quan điểm, cách thức mà người ta tạo và sử dụng không gian. Qua đó, chúng tôi xem xét các không gian công cộng, đặc biệt các đô thị lớn tại Việt Nam trong bối cảnh hệ tư tưởng đang thay đổi để tập hợp và đưa ra các vấn đề dưới góc độ nhìn khác nhau trong cuốn sách".

Trong khuôn khổ lễ trao Tặng thưởng, ban tổ chức còn trao cho 12 cơ quan, đơn vị (nhà xuất bản, cơ quan báo chí) đã công bố nhiều tác phẩm, có đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2021./.

Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết khác

Khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

17/11/2025 - 23:03

Tối 17.11, Lễ khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã diễn ra tại Rạp Kim Mã - Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội). Liên hoan hứa hẹn mang đến cuộc tranh tài hấp dẫn của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước, cùng nhiều dấu ấn sáng tạo mới của sân khấu truyền thống Việt Nam.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LIÊN HOAN TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH TOÀN QUỐC - 2025

12/11/2025 - 17:12

Thực hiện Quyết định số 4247/QĐ-BVHTTDL ngày 06 tháng 11 năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2025”, trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức.

Thách thức khi dựng các vở chèo đề tài hiện đại

07/11/2025 - 10:34

Sự hiện diện của 10 vở chèo đề tài hiện đại trong tổng số 21 vở diễn tại Liên hoan chèo toàn quốc 2025 là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự nỗ lực và khát vọng đổi mới của các đơn vị nghệ thuật chèo. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế liên hoan cũng như trên sân khấu biểu diễn chèo hiện nay, những thách thức trong việc đưa nghệ thuật chèo truyền thống “hòa giọng” với hơi thở cuộc sống hiện đại vẫn còn rất lớn.

Lễ Bế mạc liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Khẳng định bản lĩnh nghệ thuật dân tộc trong dòng chảy hiện đại

02/11/2025 - 23:37

Tối 02.11, tại Trung tâm Văn hóa – Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Chương trình khép lại hành trình 14 ngày biểu diễn miệt mài, lan tỏa sức sống bền bỉ của nghệ thuật Chèo – di sản sân khấu đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025: Lan tỏa giá trị nhân văn và nuôi dưỡng thế hệ độc giả tương lai

01/11/2025 - 15:24

Sáng ngày 01/11/2025, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – miền đất giàu truyền thống văn hóa và chan hòa hơi thở của Biển – Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cùng các đơn vị chức năng trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Trại sáng tác các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025.

Chấn chỉnh hoạt động âm nhạc lệch chuẩn: Siết chặt quản lý, giữ gìn thuần phong mỹ tục

27/10/2025 - 16:00

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.