Trao giải Liên hoan đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

02/09/2022 - 11:26  

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022)”, do Sở VHTTDL An Giang tổ chức vừa tổng kết và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Qua liên hoan đã cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương ở An Giang đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

TS Mai Mỹ Duyên, Hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - Trưởng Ban giám khảo trao giải cho các tiết mục đạt giải A tại Liên hoan

Liên hoan nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi trong tỉnh chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945-2.9.2022) và 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022). Song song đó, đây còn là hoạt động góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Nghệ thuật Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương; đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Liên hoan là sân chơi nghệ thuật để các nghệ nhân đờn ca tài tử vùng đất Nam Bộ gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ, năng lực sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật đờn ca. 

Ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh – thành viên Ban tổ chức bày tỏ, Đờn ca tài tử được xem là loại hình nghệ thuật độc đáo của vùng đất Nam Bộ mà không nơi nào có được, bởi ngay từ trong tiếng đàn, giai điệu và lời ca qua các điệu thức trong 20 bài bản tổ, đến bài vọng cổ đều mang một nét phóng khoáng, chơn chất, đậm tình đất, tình người của con người dân Nam Bộ mộc mạc, giàu lòng hiếu khách. Chính từ những đặc trưng ấy đã làm cho loại hình đờn ca tài tử Nam bộ không chỉ thuần túy tồn tại ở vùng đất hình thành và định danh nên nó, mà còn phát triển hầu như trên toàn quốc và cả ở nhiều nước trên thế giới. Năm 2013, loại hình Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đó là niềm tự hào, vinh dự cho vùng đất Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, là hoạt động văn hóa thiết thực và ý nghĩa luôn được các ngành, các cấp quan tâm. 

ThS Phạm Thái Bình - Hội viên Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao chứng nhận cho tiết mục đạt giải B

Liên hoan Đờn ca tài tử và Trích đoạn cải lương tỉnh An Giang diễn ra từ ngày 29-31.8, tại Sân khấu Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang. Với 2 phần dự thi: Nghệ thuật Đờn ca tài tử và Trích đoạn cải lương, Liên hoan quy tụ 188 nghệ nhân, tài tử, nhạc công và nghệ sĩ tham gia. Tại Liên hoan lần này, công chúng đã được thưởng thức 25 bản hòa ca, 10 bản hòa đờn và 10 trích đoạn cải lương đến từ 10 đội Đờn ca tài tử của huyện, thị, thành phố trong tỉnh, biểu diễn đặc sắc và công phu. Liên hoan đã góp phần làm sâu sắc thêm tiềm năng, lợi thế và sức mạnh của những giá trị cốt lõi trong đời sống văn hóa tinh thần, động lực phát triển của đất và người An Giang.

Kết thúc Liên hoan, Đội Đờn ca tài tử thành phố Long Xuyên được trao giải Nhất toàn đoàn. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 3 giải khuyến khích. Ở giải tiết mục, Liên hoan đã trao các giải A, B, C dành cho từng thể loại hòa đờn, hòa ca và trích đoạn cải lương. Ngoài ra, Ban tổ chức trao các giải cá nhân dành cho: Tài tử triển vọng, Diễn viên xuất sắc, Dàn dựng chương trình xuất sắc. 

Trong những ngày diễn ra Liên hoan, đã thu hút đông đảo nhân dân và người đam mê, yêu thích đến xem và cổ vũ một cách nhiệt tình. Điều đó chứng tỏ rằng, loại hình Đờn ca tài tử vẫn là món ăn tinh thần truyền thống chưa bao giờ phai nhạt trong lòng người dân Nam Bộ nói chung và nhân dân địa phương An Giang nói riêng.

Theo Báo Văn hóa

Bài viết khác

Chùm ảnh: Khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các Dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”

21/11/2022 - 14:59

Tối 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Khát vọng Việt Nam”, khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2022.

Hàng trăm nghệ sĩ tham gia tổng duyệt chương trình khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam

18/11/2022 - 09:06

Với tên gọi “Khát vọng Việt Nam”, chương trình khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra trên sân khấu nổi hồ Đồng Mô, Sơn Tây.

Bộ VHTTDL đã gửi văn bản trả lời đến tất cả các Đoàn ĐBQH có kiến nghị trước và sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

06/10/2022 - 10:22

Bộ VHTTDL đã có văn bản gửi đến tất cả các Đoàn Đại biểu Quốc hội có kiến nghị gửi tới trước, sau kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV (đạt tỷ lệ 100%).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch

30/08/2022 - 14:21

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp về đào tạo nghề.

Lan tỏa để văn hóa thực sự là sức mạnh nội sinh trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, đất nước

29/08/2022 - 16:33

"Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" - lời khẳng định mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất năm 1946 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tiếp nối tư tưởng, quan điểm của Người, nền văn hóa Việt Nam trong thời gian qua đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước thời kỳ mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng

27/08/2022 - 09:22

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của liên kết vùng trong phát triển du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng lưu ý, phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng thì không thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và giữ chân du khách.