TP.HCM: Tôn vinh những báu vật nhân văn

06/10/2014 - 15:41  

(NTBD) - TPHCM vừa triển khai thực hiện việc xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho các nghệ nhân trên địa bàn thành phố.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc cùng học trò của mình Ca nương Phạm Thị Huệ
trong một chương trình biểu diễn ca trù. (Ảnh: Internet)

Như vậy là năm 2015, cùng với cả nước, lần đầu tiên hàng chục nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể của TPHCM được chính thức tôn vinh bằng một danh hiệu từ nhà nước. Một tin vui không nhỏ, một sự khích lệ tinh thần vô cùng lớn cho những người bao năm qua đã không ngừng đóng góp, cống hiến trong công tác gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của đất nước.
Trong những năm gần đây, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã lần lượt công nhận không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, nhã nhạc cung đình Huế, hát ca trù, dân ca quan họ Bắc Ninh và mới đây nhất là Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại thì việc tôn vinh các nghệ nhân dân gian là hết sức cấp thiết.
Cái cấp thiết ở đây còn do phần đông các nghệ nhân dân gian đều đã lớn tuổi, ngày càng mai một theo quy luật thời gian, không tôn vinh kịp thời thì sẽ đáng tiếc biết bao! Thật ra gần 15 năm qua, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổ chức vinh danh các nghệ nhân và nghệ nhân dân gian đã trở nên gần gũi với mọi người.
Cũng từng ấy năm, đã có gần 400 nghệ nhân dân gian trên các lĩnh vực trong cả nước được công nhận đúng nghĩa chỉ là một sự khích lệ tinh thần. Bởi hầu hết họ chỉ được công nhận bằng danh hiệu chứ tuyệt nhiên chưa có một khoản hỗ trợ vật chất nào để cuộc sống bớt khó khăn, để họ có thể yên tâm sống hết mình với nghề và truyền nghề cho các thế hệ trẻ. Trong khi ở nhiều nước trong khu vực và thế giới, vấn đề này đã được làm từ lâu, làm bài bản và rất được chính phủ quan tâm đầu tư.
Theo Nghị định 62/2014-NĐ-CP, một số tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu nghệ nhân đang tồn tại nhiều bất cập so với hoạt động thực tiễn của di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam như: các nghệ nhân có thành tích, giải thưởng, có các tài liệu chứng minh tri thức, kỹ năng như ghi băng, ghi đĩa, hình ảnh… Vì trên thực tế, không ít nghệ nhân dân gian chỉ tham gia sinh hoạt, truyền nghề trong cộng đồng, thầm lặng đóng góp trong phong trào của địa phương chứ ít khi tham gia vào các liên hoan chuyên nghiệp nên yêu cầu họ phải có danh hiệu, huy chương là điều bất khả.
Một số nghệ nhân ở những vùng sâu vùng xa, vùng thôn quê hẻo lánh, điều kiện kinh tế khó khăn thì việc truyền dạy chủ yếu là truyền miệng, thậm chí không đủ tư liệu để tích lũy nói gì tới việc quay phim, băng đĩa như yêu cầu.
Cũng theo Nghị định 62, các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú sẽ được nhận một khoản tiền thưởng theo quy định. Ngoài ra, những Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn sẽ được hưởng một khoản trợ cấp sinh hoạt hàng tháng theo quy định của Chính phủ. Một nhu cầu thiết thực là chế độ ưu đãi bảo hiểm y tế để chăm lo cho các nghệ nhân lúc tuổi già, bệnh tật cũng rất cần các ngành, các cấp địa phương quan tâm suy tính…
Thế nên, dù quy trình thủ tục xét tặng nhìn chung đã có đơn giản hơn nhưng cũng rất cần hướng tham mưu chủ động, tích cực và linh hoạt của các ban ngành liên quan, nhất là ngành văn hóa.
Giờ đây, những người góp sức rất lớn trong việc giữ gìn, trao truyền lại những tinh hoa của văn hóa dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau được tôn vinh đúng mực. Những báu vật nhân văn sống - theo cách gọi của UNESCO, được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, được tiếp thêm động lực để truyền lửa văn hóa truyền thống cho những người đi sau.


Nguồn: SGGP

Bài viết khác

[Ảnh] Không khí bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Xuân Đỉnh, thành phố Hà Nội

16/03/2026 - 09:31

Sáng 15/3, lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại khu vực bỏ phiếu số 7 (phường Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã được diễn ra trang trọng.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm việc tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc

13/03/2026 - 09:33

Ngày 12/3, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc.

Giải Cầu lông Cục Nghệ thuật biểu lần thứ II năm 2026: Lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe chào mừng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3

06/03/2026 - 16:08

Sáng ngày 06/3, trong không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 - 2026), Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Giải Cầu lông lần thứ II năm 2026. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường rèn luyện sức khỏe, đồng thời tạo sân chơi giao lưu, gắn kết giữa các công chức, người lao động trong toàn Cục.

Nghệ thuật sân khấu hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

02/03/2026 - 14:47

Từ ngày 27.2 - 9.3, Đoàn Nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ giới thiệu vở Đế đô sóng cả tại Hà Nội, Ninh Bình và một số địa phương lân cận, nhằm chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Rực rỡ sắc xuân trên sân khấu phía Bắc

02/03/2026 - 13:49

Những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, sân khấu phía Bắc đồng loạt sáng đèn với hàng loạt chương trình đặc sắc, từ xiếc, chèo, cải lương đến kịch nói, múa rối. Bên cạnh việc mang đến không khí rộn ràng cho đời sống văn hóa, các đơn vị nghệ thuật còn gửi gắm kỳ vọng về một mùa diễn khởi sắc, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và tiếp thêm động lực sáng tạo cho năm 2026.

Thủ tướng nêu 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

23/02/2026 - 23:39

Chiều 23/2, tại Hà Nội, trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.