Tổ chức Liên hoan Diễn xướng dân gian dân tộc Thái khu vực Tây Bắc

25/06/2016 - 23:14  

(NTBD)- Liên hoan Diễn xướng dân gian dân tộc Thái khu vực Tây Bắc sẽ diễn ra vào tháng 10-2016 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

 

Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa dân tộc tại Đà Lạt
năm 2014. Nguồn: http://vietnamtourism.gov.vn

Bộ Văn hóa, Thể thao va Du lịch (VHTTDL) ban hành quyết định số 2217/QĐ-BVHTTDL ngày 23/6/2016 về việc tổ chức Liên hoan Diễn xướng dân gian dân tộc Thái khu vực Tây Bắc. Theo đó, Bộ VHTTDL giao Cục Văn hóa cơ sở chủ trì phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Yên Bái, các địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Diễn xướng dân gian dân tộc Thái khu vực Tây Bắc vào tháng 10 năm 2016 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
Diễn xướng dân gian là sinh hoạt văn nghệ của người dân sáng tạo ra trong quá trình lao động, tiếp xúc với thiên nhiên. Bằng lối: nói, kể, ví, vè, hát, hò, trò, múa, ca, vũ, lễ, nhạc, họa... họ thể hiện tâm trạng trong lúc vui, lúc buồn của cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
Liên hoan diễn xướng dân gian dân tộc được tổ chức nhằm phát triển rộng rãi các loại hình diễn xướng dân gian trong quần chúng nhân dân trong khu vực; từ đó tìm kiếm, phát hiện những nhân tố mới để làm hạt nhân nòng cốt cho phong trào văn hóa nghệ thuật dân gian dân tộc ở cơ sở, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật dân gian dân tộc.  
Trong những năm qua, Liên hoan diễn xướng dân gian đã được tổ chức ở nhiều địa phương trên cả nước. Các chương trình trình diễn tại Liên hoan được các nghệ nhân thể hiện với sức truyền cảm lớn và đầy sống động về vốn văn hóa, văn nghệ truyền thống, những tập tục, lễ hội mang bản sắc đặc trưng của các dân tộc. Qua đó, toát lên tinh thần tự hào, đoàn kết, tiếp nối truyền thống từ quá khứ hào hùng trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc đến hiện tại xây dựng quê hương no ấm, giàu đẹp

GL

Bài viết khác

Khơi nguồn sức sống mới cho Cải lương từ những tài năng trẻ

23/05/2026 - 23:02

Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2026, không chỉ khép lại một tuần tranh tài sôi nổi của các nghệ sĩ trẻ, mà còn mở ra nhiều kỳ vọng về hành trình tiếp nối, gìn giữ và làm mới nghệ thuật Cải lương trong đời sống đương đại.

Rộn ràng không khí chuẩn bị cho “Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2026”

12/05/2026 - 09:09

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho “Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2026” đang diễn ra khẩn trương, sôi nổi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ các đơn vị nghệ thuật, nhà hát đến các tuyến phố trung tâm, hình ảnh về cuộc thi đã bắt đầu xuất hiện, tạo nên bầu không khí nghệ thuật đầy sắc màu, góp phần lan tỏa tình yêu đối với nghệ thuật Cải lương - loại hình sân khấu truyền thống đặc sắc của dân tộc.

Bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

10/04/2026 - 14:01

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm đồng chí Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

09/04/2026 - 15:29

Sáng 8/4, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm đồng chí Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ VHTTDL hướng dẫn áp dụng một số điều của Nghị định số 144/2020/NĐ-CP về hoạt động nghệ thuật biểu diễn

08/04/2026 - 15:31

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định về việc hướng dẫn áp dụng các Điều 10, 13 và 16 của Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

HỘI NGHỊ CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN: PHÁT HUY DÂN CHỦ, TĂNG CƯỜNG ĐOÀN KẾT, NÂNG CAO HIỆU QUẢ THỰC THI NHIỆM VỤ

20/03/2026 - 21:32

Sáng nay, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Hội nghị công chức, người lao động năm 2025 với sự tham dự của Lãnh đạo Cục và toàn thể công chức, người lao động trong cơ quan. Hội nghị diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và đoàn kết.