Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”

24/07/2022 - 11:39  

Tối 23/7, tại Nghệ An đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt", nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dự chương trình.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Tham dự Chương trình có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Phạm Văn Trà, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; đồng chí Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cùng các đại biểu lãnh đạo đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể của Trung ương và tỉnh Nghệ An.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Tháng 7 là tháng của văn hóa tri ân, của truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc. Đây cũng là dịp cao điểm để đồng bào và nhân dân cả nước tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc, cho đồng bào.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại chương trình

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là khắc họa hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Việt Nam có "Một trái tim biết yêu tha thiết đất nước, quê hương; một trái tim biết căm thù quân xâm lược; một trái tim rực lửa anh hùng" để lên đường ra trận. Anh người chiến sĩ, em cô gái giao liên, các đơn vị thanh niên xung phong mở đường, gặp nhau trên dãy Trường Sơn… Rồi họ nhẹ nhàng ra đi khi Tổ quốc gọi tên mình, trở thành những cánh hoa bất tử. Sự hy sinh của thế hệ cha anh hôm qua gợi mở trách nhiệm của người đang sống hôm nay, trong tâm khảm của Bài ca không thể nào quên để nỗ lực xây dựng quê hương đất nước ngày càng hùng cường tươi đẹp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao cho đại diện huyện Anh Sơn kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa tặng 20 gia đình chính sách

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao 75 phần quà tổng giá trị 750 triệu đồng tặng các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Anh Sơn

Chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt" được tổ chức nhằm tri ân công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả. Đồng thời thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với cống hiến của cha ông đi trước.

Chương trình nhằm tri ân công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả. Qua đó, tiếp tục thắp lên ngọn lửa truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng trong mỗi người dân, tiếp tục lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật được chia làm ba chương: “Bản hùng ca bất diệt,” “Những chiến binh bất tử” và “Khát vọng non sông,” với sự tham gia của nhiều diễn viên, nghệ sỹ được khán giả mến mộ thể hiện những bài hát cách mạng nổi tiếng như "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân," "Cô gái mở đường," "Biết ơn chị Võ Thị Sáu," "Người con gái sông La," "Giữ trọn tình quê," "Bình Trị Thiên khói lửa," "Thời hoa đỏ," "Bài ca không quên," "Vết chân tròn trên cát," "Tôi tự hào tương lai Việt Nam"…

Nhiều khán giả đã khóc khi thấy những hình ảnh các liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường để giành độc lập cho Tổ quốc. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về nội dung và hình thức dàn dựng, các ca khúc đi cùng năm tháng trong chương trình thêm một lần nữa góp vào đêm tri ân bằng âm nhạc, bằng tình yêu, khơi gợi lại không khí lịch sử suốt hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, nói lên tình cảm biết ơn lịch sử đấu tranh nhiều hi sinh mất mát nhưng vinh quang và tự hào.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bản hùng ca bất diệt” với sự tham gia của hơn 300 diễn viên chuyên nghiệp và khối quần chúng khắc họa hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sĩ đối với tổ quốc, từ đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc và trân trọng công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ và những người có công với đất nước. “Bản hùng ca bất diệt” không chỉ đơn thuần là chương trình nghệ thuật, mà còn là biểu hiện của văn hóa tri ân, là khúc tráng ca kính dâng lên các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho huyện Anh Sơn. Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng trao tặng 75 phần quà, trị giá 750 triệu đồng cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Trước đó: Các đại biểu đã tham dự Lễ tưởng niệm và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, nơi yên nghỉ  của gần 11.000 cán bộ, chiến sĩ tình nguyện và chuyên gia quân sự hy sinh trên chiến trường Lào. Đây là hoạt động tri ân, nhớ về nguồn cội, về những ký ức hào hùng, bất khuất của dân tộc và cả những mất mát, hy sinh của những Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào ở thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Lòng biết ơn xen lẫn sự cảm phục sâu sắc khiến mọi người càng thêm tự hào về các mẹ - những người đã từng nén đau thương, gạt nước mắt tiễn chồng, con lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Lửa chiến tranh đã tắt hàng chục năm, đã chôn vùi rất nhiều thứ, nhưng trong mỗi gia đình liệt sỹ đã nằm lại nơi chiến trường thì vẫn còn nguyên đó những ngọn lửa lòng, người còn sống khóc thương người đã khuất. Dường như có những nỗi đau không bao giờ nguôi... Truyền thống đấu tranh giữ nước, giá trị thiêng liêng của hai tiếng “độc lập”, “tự do” được đánh đổi bằng máu xương của các thế hệ cha anh và sự hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng luôn là bài học quý giá nhắc nhở các thế hệ hôm nay phát huy, trân trọng và tự hào.

                                                                                                             Thùy Chi

Bài viết khác

Trao giải Liên hoan đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

02/09/2022 - 11:26

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022)”, do Sở VHTTDL An Giang tổ chức vừa tổng kết và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Qua liên hoan đã cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương ở An Giang đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch

30/08/2022 - 14:21

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp về đào tạo nghề.

Lan tỏa để văn hóa thực sự là sức mạnh nội sinh trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, đất nước

29/08/2022 - 16:33

"Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" - lời khẳng định mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất năm 1946 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tiếp nối tư tưởng, quan điểm của Người, nền văn hóa Việt Nam trong thời gian qua đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước thời kỳ mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng

27/08/2022 - 09:22

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của liên kết vùng trong phát triển du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng lưu ý, phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng thì không thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và giữ chân du khách.

Bộ VHTTDL sẵn sàng hỗ trợ để Tuyên Quang trở thành điểm sáng trong phát triển văn hóa, thể thao, du lịch

13/08/2022 - 08:49

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn về vấn đề xuống cấp đạo đức

11/08/2022 - 15:04

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 10/8 liên quan đến lĩnh vực Bộ VHTTDL đang quản lý, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề liên quan đến tình trạng xuống cấp đạo đức, dùng mạng xã hội để trục lợi, gây ra những tác động xấu tới nền tảng giá trị đạo đức, văn hóa dân tộc.