Thứ trưởng Vương Duy Biên dự Hội nghị tổng kết Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam

11/02/2015 - 15:25  

(NTBD) - Sáng ngày 10/2, tại Hà Nội, Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2015. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã tới dự.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: CTTĐT)

Báo cáo công tác năm 2014 vừa qua của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại hội nghị nêu rõ, năm 2014, trong điều kiện khó khăn chung của đất nước, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã khắc phục khó khăn bằng chính nỗ lực của mình để tìm kiếm, khai thác các nguồn tài trợ trong và ngoài nước nhằm nâng cao số lượng và chất lượng các chương trình biểu diễn. Công tác quản lý, nâng cao chất lượng nghệ thuật được đổi mới nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, góp phần hội nhập quốc tế.
Song song với việc đưa các tác phẩm âm nhạc Giao hưởng của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới vào các chương trình biểu diễn, Dàn nhạc đã xây dựng các chương trình bao gồm các tác phẩm của các nhạc sỹ Việt Nam.
Cũng trong năm 2014, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã dàn dựng 26 chương trình, 52 buổi biểu diễn, thu hút trên 40.000 lượt người đến xem, tổng doanh thu từ các nguồn tài trợ và bán vé ước tính trên 4,4 tỷ đồng. Trong năm 2014, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã được UBND tỉnh Đắc Lắk trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động biểu diễn, giới thiệu nghẹ thuật Giao hưởng, hưởng ứng “Năm Du lịch Quốc gia Tây Nguyên 2014-Lâm Đồng”, tại Đắc Lắk.
Phát huy những kết quả đã đạt được, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục sắp xếp kiện toàn bộ máy tổ chức; Xây dựng và phát triển thương hiệu, uy tín Dàn nhạc trở nên mạnh, bền vững; Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng biểu diễn; Phát triển và mở rộng liên kết với các đối tác, các nhà tài trợ trong và ngoài nước để phát triển năng lực Dàn nhạc; Không ngừng nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho cán bộ, diễn viên.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã đạt được trong năm 2014. Thứ trưởng nhấn mạnh, năm 2015, ASEAN trở thành cộng đồng chung đã đặt ra nhiều thách thức cho hoạt động nghệ thuật, do đó đòi hỏi các nghệ sĩ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam phải xây dựng những chương trình mới hấp dẫn hơn, có như thế mới thu hút được khán giả; đồng thời phải nỗ lực trong công tác quảng bá, xây dựng thương hiệu Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.

BTV

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.