Thứ trưởng Vương Duy Biên dự chương trình Giao lưu hòa nhạc Việt – Mỹ

13/03/2015 - 15:13  

(NTBD) - Tối 11/3, tại Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Dàn hợp xướng của Học viện Phillips Exeter và dàn nhạc thính phòng đại diện cho Học viện và bang New Hampshire (Mỹ) đã có buổi trình diễn ấn tượng trước khán giả Thủ đô. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã tới dự.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại lễ khai mạc
chương trình hòa nhạc giao lưu Việt Nam - Mỹ.

Buổi giao lưu hòa nhạc còn có sự góp mặt của bà Claire Pierangelo, Phó Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam; các đại diện đến từ Học viện Phillips Exeter và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Chương trình là hoạt động ý nghĩa nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị và ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ sau 20 năm bình thường hóa quan hệ (1995-2015).
Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã đánh giá cao sự hiện diện của dàn nhạc thính phòng và hợp xướng của Học viện Phillips Exeter trên sân khấu của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Thứ trưởng nhấn mạnh, đây được coi là một động thái tích cực trong việc phát triển quan hệ lên tầm cao mới, tạo nên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nghệ sĩ, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Song tấu nhị Kể chuyện ngày mùa do Dàn nhạc giao hưởng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thể hiện. (Ảnh: VOV)
Các nghệ sĩ Học viện Phillips Exeter lựa chọn những sáng tác nổi tiếng của các nhà soạn nhạc Mỹ và châu Âu để giới thiệu tới bạn bè Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Trong đêm giao lưu, khán giả Thủ đô đã được thưởng thức những sáng tác nổi tiếng của các nhà soạn nhạc Mỹ và châu Âu như: Scott Joplin, Mozart, Arcangelo Corelli... qua sự trình diễn của Dàn hợp xướng của Học viện Phillips Exeter và dàn nhạc thính phòng đại diện cho Học viện và bang New Hampshire (Mỹ) cùng các những tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam như: Hầu Xá Thượng, hát văn hai bản nhạc Cánh chim mặt trời và Chiếc khăn piêu... do Dàn nhạc giao hưởng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thể hiện.
Điểm nhấn của đêm giao lưu là sự kết hợp của hai dàn nhạc Phillips Exter và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với bản nhạc “Trống cơm” của Việt Nam mang lại những cảm xúc dâng trào cho người xem.
Được biết, sau  khi giao lưu với khán giả Thủ đô, Dàn hợp xướng của Học viện Phillips Exeter và dàn nhạc thính phòng đại diện cho Học viện và bang New Hampshire (Mỹ) sẽ tiếp tục có buổi trình diễn tại Học viện Âm nhạc Huế (14/3), Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hội An (16/3) và tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh (19/3)./.

BTV

Bài viết khác

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023

30/09/2023 - 23:35

Tối ngày 30/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.