Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào

21/07/2022 - 20:00  

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào, sáng nay (21/7), Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Tạ Quang Đông dẫn đầu đoàn đại biểu, nghệ sĩ thuộc Bộ đã đến thăm và trao quà tặng cho Trường Nghệ thuật quốc gia Lào.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL và Bộ TTVHDL Lào tham gia chuyến thăm Trường Nghệ thuật quốc gia Lào

Cùng dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch (TTVHDL) Lào Văn Sỷ Kua Mua, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Buangern Xaphuvong.

Phát biểu tại buổi lễ, bày tỏ vui mừng khi được quay trở lại thăm Trường Nghệ thuật quốc gia Lào, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, theo dõi sự phát triển của Trường Nghệ thuật quốc gia Lào trong thời gian qua, ông nhận thấy nhà trường đã có nỗ lực lớn để dần hình thành một cơ sở đào tạo chuyên nghiệp và dần nâng lên chuẩn Đại học. Thời gian qua, đội ngũ giảng viên được bổ sung, các giáo trình giáo án của Trường dần được hoàn thiện. 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng khẳng định, Bộ VHTTDL Việt Nam và các trường đào tạo chuyên ngành múa, âm nhạc của Bộ sẽ luôn sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ Trường Nghệ thuật quốc gia Lào phát triển, với mục tiêu trước mắt là nâng lên chuẩn Đại học cũng như nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao tặng Trường Nghệ thuật quốc gia Lào một số nhạc cụ gồm piano điện, ghita, violon, piano điện cùng một số giáo trình giảng dạy với mong muốn sẽ đóng góp hiệu quả, nâng cao chất lượng giảng dạy tại Trường trong thời gian tới.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 3.

Giám đốc Trường Nghệ thuật quốc gia Lào Viêng Phon Souk Khạ Vông phát biểu tại buổi lễ.

Giám đốc Trường Nghệ thuật quốc gia Lào Viêng Phon Souk Khạ Vông bày tỏ vui mừng khi được đón đoàn đại biểu của Bộ VHTTDL Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Trường. 

Ông Viêng Phon Souk Khạ Vông cho biết, nhân dịp này, lãnh đạo Trường Nghệ thuật quốc gia Lào đã cùng trao đổi với lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam về phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. 

Đồng thời, ông cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào tiếp tục dành sự quan tâm, giúp đỡ nhà trường. Về phía nhà trường sẽ nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động, góp phần vào sự hợp tác giữa 2 Bộ và giữa Trường Nghệ thuật quốc gia Lào với các trường nghệ thuật của Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 4.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao tặng Trường Nghệ thuật quốc gia Lào một số nhạc cụ gồm piano điện, ghita, violon, piano điện cùng một số giáo trình giảng dạy

Tại buổi lễ, NSƯT Trần Văn Hải, Giám đốc Học viện Múa Việt Nam đã trao tặng 25 suất học bổng khuyến khích các học sinh của Trường Nghệ thuật quốc gia Lào. Ông Hải cho biết, Học viện Múa Việt Nam đã thăm và trao đổi một số vấn đề liên quan đến phương hướng hợp tác, công tác đào tạo của Trường Nghệ thuật Quốc gia Lào theo chủ trương của Bộ VHTTDL Việt Nam, bàn phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Với truyền thống hơn 60 năm, Học viện Múa Việt Nam đã đào tạo hàng ngàn nghệ sĩ, trong đó có nhiều nghệ sĩ múa nổi tiếng. Một số giảng viên của Trường Nghệ thuật quốc gia Lào cũng nguyên là sinh viên của Học viện Múa Việt Nam. 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 5.

Giám đốc Học viện Múa Việt Nam đã trao tặng 25 xuất học bổng khuyến khích các học sinh của Trường Nghệ thuật quốc gia Lào với trị giá 5 triệu Kip Lào

Về một số nội dung trao đổi về phương hướng hợp tác trong đào tạo đối với giảng viên, biên đạo, diễn viên của Trường Nghệ thuật quốc gia Lào, NSƯT Trần Văn Hải cho biết sẽ được hai Trường trình lên lãnh đạo hai Bộ trong thời gian tới.

Chương trình biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật do các nghệ sĩ Nhà hát ca mua nhạc Việt Nam và Trường Nghệ thuật quốc gia Lào trong khuôn khổ chuyển thăm của Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, mang âm hưởng, bản sắc văn hóa truyền thống của hai quốc gia Lào- Việt. 

Dưới đây là một số hình ảnh các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ:

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 6.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 7.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 8.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 9.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 10.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 11.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 12.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào - Ảnh 13.

Theo 

Bài viết khác

Trao giải Liên hoan đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

02/09/2022 - 11:26

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022)”, do Sở VHTTDL An Giang tổ chức vừa tổng kết và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Qua liên hoan đã cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương ở An Giang đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch

30/08/2022 - 14:21

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp về đào tạo nghề.

Lan tỏa để văn hóa thực sự là sức mạnh nội sinh trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, đất nước

29/08/2022 - 16:33

"Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" - lời khẳng định mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất năm 1946 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tiếp nối tư tưởng, quan điểm của Người, nền văn hóa Việt Nam trong thời gian qua đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước thời kỳ mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng

27/08/2022 - 09:22

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của liên kết vùng trong phát triển du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng lưu ý, phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng thì không thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và giữ chân du khách.

Bộ VHTTDL sẵn sàng hỗ trợ để Tuyên Quang trở thành điểm sáng trong phát triển văn hóa, thể thao, du lịch

13/08/2022 - 08:49

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn về vấn đề xuống cấp đạo đức

11/08/2022 - 15:04

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 10/8 liên quan đến lĩnh vực Bộ VHTTDL đang quản lý, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề liên quan đến tình trạng xuống cấp đạo đức, dùng mạng xã hội để trục lợi, gây ra những tác động xấu tới nền tảng giá trị đạo đức, văn hóa dân tộc.