Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái thăm và làm việc tại Quảng Ninh

02/02/2015 - 15:34  

(NTBD) - Ngày 30/01, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra thực tế công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại tỉnh Quảng Ninh.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cùng đoàn công tác Bộ VHTTDL
thăm và làm việc tại Quảng Ninh. (Ảnh: BVH)

* Trong buổi sáng, đoàn đã kiểm tra thực tế tại khu di tích lịch sử Yên Tử. Tại đây, Đoàn đã nghe báo cáo kết quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2014, cũng như kế hoạch chuẩn bị tổ chức lễ hội năm 2015. Theo đó, năm 2014, công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Yên Tử đã được tổ chức thành công, vào mùa chính hội đã có hàng triệu lượt khách thập phương tham gia các đoàn hành hương về Yên Tử để thăm quan, du lịch; bên cạnh đó công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội được đảm bảo; các hiện tượng mê tín dị đoan, chen lấn, xô đẩy, đốt vàng mã đã giảm đáng kể, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân.
Chính quyền địa phương và Ban Quản lý khu di tích Yên Tử cam kết mùa lễ hội năm 2015 sẽ thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Bộ VHTTDL về việc quản lý, sử dụng, lưu thông đồng tiền có mệnh giá nhỏ trong hoạt động truyền thống văn hoá, tín ngưỡng lễ hội; Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL về việc sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.
Sau khi kiểm tra thực tế và nghe ý kiến góp ý của các thành viên trong đoàn, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà chính quyền địa phương, Ban Quản lý khu di tích Yên Tử đã đạt được trong mùa lễ hội năm 2014. Thứ trưởng yêu cầu, trong mùa lễ hội 2015, Chính quyền địa phương và Ban Quản lý cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện nếp sống văn hoá trong lễ hội; đưa ra các giải pháp dự phòng về an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm vào ngày chính hội; không đặt quá nhiều ban thờ, hòm công đức làm sai lệch ý nghĩa, giá trị của di tích; phải quản lý và xử lý nghiêm các hình thức kinh doanh đổi tiền lẻ; việc chỉnh trang lại di tích phải chú ý không đưa vật lạ, tấm bình phong không phù hợp vào di tích…
* Tại đền Cửa Ông, quá trình kiểm tra thực tế cho thấy, công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội 2015 đang được chính quyền địa phương và Ban Quản lý gấp rút chuẩn bị; Ban Quản lý lễ hội đã được kiện toàn; 45 hộ dân và 03 kiốt hàng quán nằm trong vùng lõi di tích đang được tiến hành giải toả, di dời, dự kiến sẽ hoàn thành trước tết âm lịch; đồng thời công tác trang trí, tuyên truyền đã được đẩy mạnh và có sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí tại địa phương. Triển khai các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Bộ VHTTDL, các hiện vật, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam đang được Ban Quản lý nhà đền cùng chính quyền địa phương rà soát và di dời đến những nơi phù hợp; việc quản lý, sử dụng, lưu thông đồng tiền có mệnh giá nhỏ trong hoạt động văn hoá, tín ngưỡng, lễ hội đã được tuyên truyền đến người dân, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện nếp sống văn minh lễ hội.
Phát biểu tại buổi làm việc với chính quyền địa phương và lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, để đảm bảo cho mùa lễ hội 2015 diễn ra vui tươi, an toàn, lành mạnh, các cấp chính quyền địa phương và Ban Quản lý nhà đền phải có sự phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ VHTTDL về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; quản lý và sử dụng hòm công đức một cách hợp lý; đặc biệt, phải lấy kết quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội làm tiêu chí đánh giá cán bộ; rà soát và di dời các hiện vật, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trong các khu thờ tự đến nơi phù hợp; chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng, lưu thông đồng tiền có mệnh giá nhỏ trong hoạt động văn hoá, tín ngưỡng, lễ hội…

Nguồn: Cinet.vn

Bài viết khác

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

08/04/2024 - 16:06

Chiều ngày 5/4, Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Văn học, Nghệ thuật, Hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2024 - 10:11

Sáng ngày 8/3 Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức Ngày hội Phụ nữ, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (08/3/1910 - 08/3/2024.)

Nghệ sĩ hân hoan đón nhận danh hiệu NSND và NSƯT

07/03/2024 - 11:13

Sáng 6/3, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đích thân trao tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đây là những danh hiệu cao quý để tôn vinh cống hiến của các nghệ sĩ đối với sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà thông qua các tác phẩm, công trình nghệ thuật có sức lan tỏa, có tác động xã hội lớn.

Danh hiệu tạo động lực cho nghệ sĩ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội

07/03/2024 - 10:59

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sẽ có 389 nghệ sĩ, trong đó có 125 NSND, 264 NSƯT được trao tặng, truy tặng danh hiệu trong dịp này. Các nghệ sĩ chia sẻ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, tạo động lực cho họ không ngừng rèn luyện, học tập và nâng cao trách nhiệm mình đối với xã hội.

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10

06/03/2024 - 15:38

Nhằm tôn vinh các nghệ sĩ có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa nghệ thuật của dân tộc, ngày 6/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10.

Đảm bảo Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra thực sự ý nghĩa, ấn tượng, trang trọng và chuyên nghiệp

05/03/2024 - 21:59

Sáng 5/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.