Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại An Giang
21/02/2016 - 10:26
(NTBD) - Ngày 19/2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dẫn đầu đã đến kiểm tra và làm việc với UBND tỉnh An Giang về công tác tổ chức lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam.
![]() |
| Múa lân, rồng tại lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam - An Giang. |
Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam là lễ hội lớn nhất tại phía Nam và được nâng cấp ngang tầm lễ hội quốc gia từ năm 2001. Hằng năm lễ hội này đã thu hút vài triệu lượt khách đến tham quan, viếng lễ. Năm 2015, lượng du khách đến với lễ hội là 4,2 triệu, dự kiến năm 2016 lượng du khách sẽ tăng trên 5 triệu.
Mặc dù Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam chính thức diễn ra hằng năm từ 21-27/4 âm lịch, nhưng bắt đầu từ Tết Nguyên đán, lượng du khách từ khắp mọi miền đất nước đã đổ về đây viếng lễ. Vì vậy, lễ hội này được xem là một trong những lễ hội kéo dài ngày nhất trong cả nước. Để phát huy thế mạnh này, tỉnh An Giang đã lấy Châu Đốc làm trọng tâm để phát triển du lịch của tỉnh, từ đó phát triển ra các vùng phụ cận.
Để quản lý và điều hành lễ hội một cách thông suốt, từ khi được nâng cấp ngang tầm lễ hội quốc gia, lãnh đạo TP Châu Đốc đã đã cử những cán bộ có năng lực tham gia vào Ban quản trị lăng miếu Núi Sam; thực hiện quy hoạch, bổ nhiệm theo quy trình như bổ nhiệm cán bộ công chức, viên chức; ban hành bộ quy tắc ứng xử… Đặc biệt, việc quản lý hòm công đức rất chặt chẽ và minh bạch là mô hình được nhiều nơi trong nước tham quan, học tập.
Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Lên, Giám đốc Sở VHTTDL An Giang cho biết tình hình ùn, tắc giao thông trong thời gian lễ hội ngày càng nhiều và nghiêm trọng. Ông Lên kiến nghị các cơ quan chức năng cần có đầu tư mở rộng, nâng cấp cho các tuyến đường khu vực đến TP Châu Đốc nhằm tránh tình trạng kẹt xe khi lượng du khách đến với lễ hội ngày càng tăng…
Ban quản trị lăng miếu Núi Sam cũng đề xuất các cơ quan chức năng nên thành lập lực lượng đặc thù để tăng cường quản lý về an ninh, trật tự trong những ngày cao điểm.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đánh giá cao công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam. Đây là lễ hội diễn ra trong thời gian dài, là lợi thế trong việc gắn với lễ để phát triển du lịch. Thứ trưởng lưu ý tránh lợi dụng lễ hội để hoạt động biến tướng, mê tín dị đoan, thương mại hóa lễ hội… Thứ trưởng yêu cầu cần có hướng dẫn cho khách hành hương trong việc đốt nhang, vàng mã như: chỉ đốt một cây nhang, hóa vàng ở khu vực ngoài khuôn viên sao cho vừa đảm bảo được yếu tố tâm linh, tránh lãnh phí, không gây ô nhiễm môi trường...
Nguồn: Cinet.vn
Bài viết khác
[Ảnh] Không khí bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Xuân Đỉnh, thành phố Hà Nội
16/03/2026 - 09:31
Sáng 15/3, lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại khu vực bỏ phiếu số 7 (phường Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã được diễn ra trang trọng.
Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm việc tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc
13/03/2026 - 09:33
Ngày 12/3, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc.
Giải Cầu lông Cục Nghệ thuật biểu lần thứ II năm 2026: Lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe chào mừng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3
06/03/2026 - 16:08
Sáng ngày 06/3, trong không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 - 2026), Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Giải Cầu lông lần thứ II năm 2026. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường rèn luyện sức khỏe, đồng thời tạo sân chơi giao lưu, gắn kết giữa các công chức, người lao động trong toàn Cục.
Nghệ thuật sân khấu hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
02/03/2026 - 14:47
Từ ngày 27.2 - 9.3, Đoàn Nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ giới thiệu vở Đế đô sóng cả tại Hà Nội, Ninh Bình và một số địa phương lân cận, nhằm chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Rực rỡ sắc xuân trên sân khấu phía Bắc
02/03/2026 - 13:49
Những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, sân khấu phía Bắc đồng loạt sáng đèn với hàng loạt chương trình đặc sắc, từ xiếc, chèo, cải lương đến kịch nói, múa rối. Bên cạnh việc mang đến không khí rộn ràng cho đời sống văn hóa, các đơn vị nghệ thuật còn gửi gắm kỳ vọng về một mùa diễn khởi sắc, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và tiếp thêm động lực sáng tạo cho năm 2026.
Thủ tướng nêu 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
23/02/2026 - 23:39
Chiều 23/2, tại Hà Nội, trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

