THÔNG CÁO BÁO CHÍ Hội nghị lấy ý kiến và đưa ra các giải pháp quản lý, phát triển văn học
17/07/2021 - 18:55
Công tác văn học luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp trồng người, xây dựng chủ nghĩa xã hội, từ đó xây dựng con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu, động lực quan trọng của sự phát triển đất nước.
Nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực Văn học, là cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về lĩnh vực văn học, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức “Hội nghị lấy ý kiến và đưa ra các giải pháp quản lý, phát triển văn học”. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng các Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội nghị. Tham gia Hội nghị còn có Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, Lãnh đạo Ủy Ban Toàn Quốc Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương... cùng các Cục, Vụ có liên quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Qua Hội nghị này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong nhận được những ý kiến đóng góp về một số nội dung trọng tâm sau:
Một là: Đánh giá vai trò quản lý nhà nước hiện nay về lĩnh vực văn học. Điểm mạnh, điểm yếu về quản lý nhà nước về văn học hiện nay? đưa ra những giải pháp trong thời gian tới cho công tác quản lý văn như: Mô hình tổ chức, văn bản quy phạm pháp luật về văn học…
Hai là: Góp ý dự thảo Đề án “Nâng cao năng lực về sáng tác và lý luận, phê bình văn học giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” quan tâm quy mô cách thức triển khai, nội dung hoạt động của từng năm trong Đề án?
Ba là: Đánh giá chương trình phối hợp giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Hội Nhà văn Việt Nam. Nêu những thuận lợi, khó khăn và đề xuất ý kiến.
Những ý kiến đóng góp là nguồn tư liệu quý cho Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp thu, xây dựng những giải pháp, định hướng lớn về quản lý văn học trong thời gian tới.
Hội nghị được tổ chức vào lúc 8h30, ngày 19 tháng 7 năm 2021 (Thứ Hai), tại Phòng họp A1 - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 51 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
BTC
Bài viết khác
Khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025
17/11/2025 - 23:03
Tối 17.11, Lễ khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã diễn ra tại Rạp Kim Mã - Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội). Liên hoan hứa hẹn mang đến cuộc tranh tài hấp dẫn của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước, cùng nhiều dấu ấn sáng tạo mới của sân khấu truyền thống Việt Nam.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LIÊN HOAN TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH TOÀN QUỐC - 2025
12/11/2025 - 17:12
Thực hiện Quyết định số 4247/QĐ-BVHTTDL ngày 06 tháng 11 năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2025”, trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức.
Thách thức khi dựng các vở chèo đề tài hiện đại
07/11/2025 - 10:34
Sự hiện diện của 10 vở chèo đề tài hiện đại trong tổng số 21 vở diễn tại Liên hoan chèo toàn quốc 2025 là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự nỗ lực và khát vọng đổi mới của các đơn vị nghệ thuật chèo. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế liên hoan cũng như trên sân khấu biểu diễn chèo hiện nay, những thách thức trong việc đưa nghệ thuật chèo truyền thống “hòa giọng” với hơi thở cuộc sống hiện đại vẫn còn rất lớn.
Lễ Bế mạc liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Khẳng định bản lĩnh nghệ thuật dân tộc trong dòng chảy hiện đại
02/11/2025 - 23:37
Tối 02.11, tại Trung tâm Văn hóa – Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Chương trình khép lại hành trình 14 ngày biểu diễn miệt mài, lan tỏa sức sống bền bỉ của nghệ thuật Chèo – di sản sân khấu đặc sắc của dân tộc Việt Nam.
Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025: Lan tỏa giá trị nhân văn và nuôi dưỡng thế hệ độc giả tương lai
01/11/2025 - 15:24
Sáng ngày 01/11/2025, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – miền đất giàu truyền thống văn hóa và chan hòa hơi thở của Biển – Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cùng các đơn vị chức năng trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Trại sáng tác các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025.
Chấn chỉnh hoạt động âm nhạc lệch chuẩn: Siết chặt quản lý, giữ gìn thuần phong mỹ tục
27/10/2025 - 16:00
Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.
