“Thanh xuân không chỉ một thời” - Tập bút ký về những chuyến hành trình

25/08/2022 - 17:03  

Ngày 25.8, tại Đường Sách TP.HCM, NXB Tổng hợp TP tổ chức giao lưu và giới thiệu tác phẩm Thanh xuân không chỉ một thời của tác giả - MC Xuân Hiếu.

Tập bút ký Thanh xuân không chỉ một thời có nội dung chủ yếu chia sẻ về những chuyến hành trình trong và ngoài nước mà tác giả có dịp trải nghiệm; cùng với đó là những kỷ niệm gắn bó với nghề dẫn chương trình được Xuân Hiếu ghi chép cẩn thận như một thói quen từ khi chập chững theo nghề đến nay…

Tính đến thời điểm hiện tại, MC Xuân Hiếu đã và đang hoạt động trên con đường nghệ thuật chuyên nghiệp tròn 16 năm. Thế nên, việc ra mắt quyển sách Thanh xuân không chỉ một thời cũng chính là dịp để Xuân Hiếu vừa “tâm tình” cùng độc giả, vừa đánh dấu chặng nhiều kỷ niệm. Giải thưởng Én Bạc và giải Hội đồng báo chí bình chọn trong cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình TP.HCM 2006 đã mở ra cánh cửa hoạt động nghệ thuật cho cô. Để từ đó, trên suốt chặng đường làm nghề hoặc đi du lịch từ Á sang Âu đến Mỹ, bản thân tác giả đã không bao giờ quên được một số điểm đến đặc biệt như: Quần đảo Trường Sa (Việt Nam), Ấn Độ và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng khắp thế giới.

 

Nhà báo Nguyễn Chí Tân - nguyên Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM chúc mừng tác giả Xuân Hiếu

Như một thói quen, hầu như khi đến nơi nào đó, Xuân Hiếu luôn tỉ mỉ và tranh thủ ghi chép lại những gì mắt thấy tai nghe với tấm lòng chân thành và tâm trạng luôn náo nức tận hưởng vẻ đẹp mà mình được nhìn thấy. Đi như một sự thư giãn, khám phá, tìm hiểu và cũng chính là cơ hội trau dồi nghề nghiệp, kiến thức, vốn sống... Bên cạnh những kỷ niệm “nhớ đời” ở các chuyến lưu diễn, tham quan tại nước ngoài mà Xuân Hiếu tham gia với tư cách người dẫn chương trình, tập bút ký còn là nơi tác giả gửi trao những nghĩ suy, những tình cảm khó quên dành cho Sài Gòn trong những ngày thành phố giãn cách xã hội vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Với Sóng Trường Sa hòa nhịp trong tôi, Xuân Hiếu vinh dự khi trở thành thành viên có mặt trên chuyến tàu KN490 trong hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2019 với tinh thần háo hức của tuổi trẻ, sự tự hào của một công dân Việt Nam lần đầu tiên được ra thăm Trường Sa - quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là những kỷ niệm không bao giờ quên, những cảm xúc quý báu mãi không phai mờ, đặc biệt là những phóng sự mang tính thời sự nóng hổi tại đây, tác giả đã tận dụng những thứ đơn sơ sẵn có tại hiện trường để thực hiện những bản tin hằng ngày. Qua đó tỏ lòng trân quý những chiến sĩ và người dân nơi đây đã kiên trì bám đảo, bám biển, dâng hết thanh xuân và cuộc đời để giữ vững chủ quyền Tổ quốc. 

 

Tác giả Xuân Hiếu cùng các nghệ sĩ tại buổi ra mắt

Từng bốn lần đặt chân đến châu Âu qua những chuyến biểu diễn và du ngoạn, trong Châu Âu đã đi và đã đến, Xuân Hiếu đã có những ghi nhận thực tế về những kiến trúc và những công trình cổ kính: từ Tháp đồng hồ Big Ben, cầu tháp London (Tower Bridge), đại lộ Champs-Élysées, nhà ga St. Pancras, tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris), sông Seine, tượng Nàng Tiên Cá (The Little Mermaid), cho đến con đường di sản Nyhavn với hàng loạt sắc màu tươi đẹp rực rỡ của những dãy nhà kiến trúc cổ được xây dựng từ thế kỷ XVIII-XIX, Skagen - thành phố địa đầu Đan Mạch là nơi sóng vỗ hai bờ đại dương giao nhau (biển Baltic giáp Anh quốc và biển Bắc Hải giáp Na Uy), với cảnh sắc núi non hùng vĩ của Thụy Sĩ… Nước Mỹ nhìn từ nước Mỹ cùng hành trình du ngoạn trên tàu Carnival, Golden Gate, quảng trường Times Square, tượng Nữ Thần Tự Do, vườn quốc gia Grand Cayond, phim trường Universal, khu rừng xương rồng Joshua khổng lồ ở Grapevine Mesa…. Châu Á - Trong vòng tay ấm áp sẽ đưa chúng ta khám phá Ấn Độ, Hồng Kông, Thái Lan, Đài Loan, Singapore bằng góc nhìn riêng của tác giả. Bạn chợt thấy thương quá những ký ức ùa về qua những dòng Nhật ký: Sài Gòn và những đợt giãn cách xã hội của năm 2021, nơi này tình người luôn ấm áp, tuy xa mặt nhưng không cách lòng...

Khép lại tập sách, MC Xuân Hiếu trân trọng những tình cảm yêu thương mà quý anh chị phóng viên báo chí đã từng phỏng vấn và đăng bài trên các phương tiện truyền thông bằng việc trích dẫn lại một số bài báo đã đăng. Điều này như góp phần lưu giữ quãng thời gian thanh xuân mà Xuân Hiếu đã đi qua, để Thanh xuân không chỉ một thời… Hiện nay, MC Xuân Hiếu đã thành lập công ty với tên gọi An Group như một cách để tiếp tục hành trình thanh xuân đầy mới mẻ.

T.TRANG

Bài viết khác

Chùm ảnh: Khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các Dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”

21/11/2022 - 14:59

Tối 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Khát vọng Việt Nam”, khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2022.

Hàng trăm nghệ sĩ tham gia tổng duyệt chương trình khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam

18/11/2022 - 09:06

Với tên gọi “Khát vọng Việt Nam”, chương trình khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra trên sân khấu nổi hồ Đồng Mô, Sơn Tây.

Bộ VHTTDL đã gửi văn bản trả lời đến tất cả các Đoàn ĐBQH có kiến nghị trước và sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

06/10/2022 - 10:22

Bộ VHTTDL đã có văn bản gửi đến tất cả các Đoàn Đại biểu Quốc hội có kiến nghị gửi tới trước, sau kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV (đạt tỷ lệ 100%).

Trao giải Liên hoan đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

02/09/2022 - 11:26

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022)”, do Sở VHTTDL An Giang tổ chức vừa tổng kết và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Qua liên hoan đã cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương ở An Giang đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch

30/08/2022 - 14:21

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp về đào tạo nghề.

Lan tỏa để văn hóa thực sự là sức mạnh nội sinh trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, đất nước

29/08/2022 - 16:33

"Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" - lời khẳng định mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất năm 1946 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tiếp nối tư tưởng, quan điểm của Người, nền văn hóa Việt Nam trong thời gian qua đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước thời kỳ mới.