Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội

11/04/2023 - 07:00  

Sáng ngày 10/4/2023 tại hội trường Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội ( 19 Hàng Buồm, Hà Nội) đã diễn ra tọa đàm "Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội".

Đây là hoạt động văn học do CLB Văn học trẻ Hà Nội kết hợp với Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu chuyển động mới trong sáng tạo văn chương và các tác phẩm và các tác phẩm: Thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, phê bình văn học của một số cây bút trẻ đang được dư luận văn chương ghi nhận.

Buổi tọa đàm dưới sự chủ trì nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Ủy viên BCH trưởng ban sáng tác, trưởng ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Hà Nội; nhà văn Vinh Huỳnh, nhà thơ Đặng Thiên Sơn.

Tọa đàm tập trung vào hai cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Nhật Phi với "Thị trấn mùa đông" và nhà văn Đức Anh với "Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời".

Sức sống mùa xuân trong văn học trẻ Hà Nội - Ảnh 1.

Toàn cảnh tọa đàm (ảnh: nguoihanoi.com.vn)

Điểm chung của hai tác phẩm này là đều là tiểu thuyết giả tưởng. Tuy nhiên "Thị trấn mùa đông" là một sự thách thức với độc giả khi tác giả đã kiến tạo nên một thị trấn giả tưởng với những quy chế xã hội riêng, màu sắc không khí riêng, đời sống riêng. Người đọc có thể hình dung như đang ở một xứ sở xa xôi thậm chí là hành tinh khác. Đặc biệt nếu bỏ tên tác giả hay thay bằng tên tác giả ngoại dễ khiến người đọc nhầm với truyện nước ngoài bởi tuyến nhân vật hầu hết đều mang tên ngoại.

"Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời" là tác phẩm giả tưởng viết về thế giới của những người có khả năng trải nghiệm hai cuộc đời một lúc, hai thân xác chung một linh hồn. Giống như tính hai mặt của sự vật, con người cũng vậy, con người vốn phải chịu thế đứng mắc kẹt, thậm chí mâu thuẫn xung đột giữa linh hồn và thể xác, giữa giới tính nam và nữ, giữa tuổi thơ và già cả, giữa sự ích kỷ (nguồn gốc của cái ác) và thiện lương…. Qua tác phẩm nhà văn muốn đặt ra những nghi vấn về bản ngã trong sự hữu hạn của đời người và nhắn nhủ một thông điệp: dù cuộc sống có thế nào thì người ta cũng phải chịu trách nhiệm với chính tồn tại sống của mình

Một số tác phẩm của các cây bút trẻ được đề cập đến tại tọa đàm

Chương trình còn có sự góp mặt của cây bút văn xuôi nữ Hiền Trang với tập tiểu luận "Tại sao ta yêu?" bao gồm bộ sưu tập chân dung các văn nghệ sỹ lớn trên thế giới được nhà văn viết bằng sự rung cảm của tình yêu nghệ thuật với sự tận hưởng cái đẹp từ các tác phẩm mà các nghệ sỹ đã cống hiến cho nhân loại. Với kiến văn sâu rộng và bút pháp bay bổng, lịch lãm, duy cảm và duy mỹ tác phẩm như áng thơ về những người nổi tiếng

Đại diện Hội Nhà văn Hà Nội, Ủy viên BCH Hội, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến thể hiện hi vọng và tin tưởng vào thế hệ nhà văn trẻ. Nhấn mạnh về 3 tác phẩm được giới thiệu tại tọa đàm, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến cho rằng, bằng những không gian khác, thế giới khác, các tác giả trẻ buộc chúng ta phải có một cách đọc khác.

Vấn đề trải nghiệm và tưởng tượng cũng được đặt ra tại tọa đàm. Nhiều ý kiến cho rằng, thế hệ trẻ hiện nay có nhiều cơ hội tiếp cận tri thức thông qua nhiều nguồn như sách, báo, internet... Do đó khi viết văn, các cây bút trẻ có thể dùng vốn sống, trải nghiệm và trí tưởng tượng của vào tác phẩm văn học.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection Music Festival

12/04/2023 - 18:47

Từ ngày 16 - 22.4, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sẽ diễn ra 2 đêm hoà nhạc đặc biệt với chủ đề “Đêm nhạc tại nhà hát” và “Đêm nhạc Đức”. Sự kiện đánh dấu sự hợp tác trở lại giữa Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection Music Festival (VNCMF) sau hai năm tạm dừng do dịch Covid-19.

Chùm ảnh: Chủ tịch Quốc hội làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

31/03/2023 - 16:04

Sáng 31/3/2023, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm và làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL).

Chùm ảnh: Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam

01/03/2023 - 11:36

Tối 28/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam (1943-2023) với chủ đề: “Đề cương về Văn hóa Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử”.

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Chương trình nghệ thuật "Đề cương về văn hoá Việt Nam – Những dấu ấn lịch sử"

01/03/2023 - 10:56

Tối 28/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Đề cương về văn hoá Việt Nam – Những dấu ấn lịch sử". Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại sự kiện này.

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam: Tổ chức nhiều hoạt động trong năm 2023

28/02/2023 - 22:58

Sáng 28.2, tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng), Hội Nghệ sĩ sân khấu (NSSK) Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2023 khu vực miền Trung.

Chùm ảnh: Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt "Đề cương về văn hoá Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử"

28/02/2023 - 11:15

Tối 27.2, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt Đề cương về văn hoá Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử (1943 - 2023). Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương và các đơn vị liên quan.