Sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người

10/04/2023 - 16:01  

Ngày 10/4, Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách.

Sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người - Ảnh 1.

Ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: "Con người có thể tìm kiếm khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng internet, thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người"...

"Xã hội ngày càng phát triển cao hơn, con người có thể tìm kiếm khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng internet, thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người. Đưa phong trào đọc sách trở thành nét đẹp văn hóa trong hệ thống trường học, tại các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư để mỗi người đều có cơ hội được tiếp cận với giá trị của sách, đáp ứng nhu cầu và nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân"… ông Hồ An Phong khẳng định.

Tại buổi phát động này, ông Hồ An Phong đã trao đổi, giao lưu trực tiếp với học sinh Trường THPT Đào Duy Từ (Tp. Đồng Hới - Quảng Bình) về những cuốn sách viết về vùng đất, con người Quảng Bình, cũng như những danh nhân văn hóa, nhà thơ, nhà văn là người con của quê hương Quảng Bình đã làm rạng danh vùng đất học bằng nhiều tác phẩm nổi tiếng để đời cho các thế hệ mai sau. Ông Phong mong muốn các em học sinh sẽ thực hiện tốt việc đọc sách, xứng đáng là những "đại sứ" của văn hóa đọc.

Sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người - Ảnh 2.

Thư viện trường học chính là nơi học sinh và sinh viên mong muốn được tiếp cận nhiều sách quý góp phần trau dồi kiến thức và kỹ năng cho bản thân mình.

"Đối với môi trường giáo dục, các nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động, nhiều sân chơi cho học sinh, sinh viên nhằm khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa của sách đối với đời sống tinh thần của học sinh. Hướng dẫn và tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tự học, tự nghiên cứu có hiệu quả thông qua việc đọc sách để thực hiện đổi mới phương pháp học tập"… ông Hồ An Phong nói.

Em Hà Thị Tuyến, lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã có những chia sẻ về việc giữ thói quen đọc sách mỗi ngày để tích lũy kiến thức. Tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn Thanh Niên tổ chức để góp phần tuyên truyền về ý nghĩa của việc đọc sách.

Dưới mái trường của em đang theo học, rất nhiều bạn trẻ đã có những hoạt động rất tích cực, liên tục chủ động cập nhật, trao đổi sách hay, sách mới cho các bạn trong toàn trường tìm đọc và dùng để nghiên cứu, học tập. Khi được tiếp cận với nhiều sách quý, góp phần trau dồi kiến thức và kỹ năng. Từ việc đọc sách tích lũy kiến thức, chúng em cũng nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ phải tích cực học tập, rèn luyện để nâng cao vốn tri thức, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu".

Sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người - Ảnh 3.

Tại buổi lễ phát động, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình đã trao tặng thư viện trường THPT Đào Duy Từ gần 300 đầu sách phục vụ việc dạy và học tập của học sinh.

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập. Tỉnh Quảng Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích như việc tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu tác giả-độc giả, giới thiệu tác phẩm.

Phát động, triển lãm sách, tư liệu về Hoàng sa, Trường Sa; triển lãm sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên-Cuộc đời và Sự nghiệp; thi hùng biện về cuốn sách em yêu thích, kể chuyện theo sách; tham gia sưu tầm, quảng bá sách hay; quyên góp sách tặng cho các em học sinh đồng bào vùng sâu, vùng xa… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của văn hóa đọc trong đời sống xã hội.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection Music Festival

12/04/2023 - 18:47

Từ ngày 16 - 22.4, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sẽ diễn ra 2 đêm hoà nhạc đặc biệt với chủ đề “Đêm nhạc tại nhà hát” và “Đêm nhạc Đức”. Sự kiện đánh dấu sự hợp tác trở lại giữa Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection Music Festival (VNCMF) sau hai năm tạm dừng do dịch Covid-19.

Chùm ảnh: Chủ tịch Quốc hội làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

31/03/2023 - 16:04

Sáng 31/3/2023, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm và làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL).

Chùm ảnh: Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam

01/03/2023 - 11:36

Tối 28/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam (1943-2023) với chủ đề: “Đề cương về Văn hóa Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử”.

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại Chương trình nghệ thuật "Đề cương về văn hoá Việt Nam – Những dấu ấn lịch sử"

01/03/2023 - 10:56

Tối 28/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Đề cương về văn hoá Việt Nam – Những dấu ấn lịch sử". Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại sự kiện này.

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam: Tổ chức nhiều hoạt động trong năm 2023

28/02/2023 - 22:58

Sáng 28.2, tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng), Hội Nghệ sĩ sân khấu (NSSK) Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2023 khu vực miền Trung.

Chùm ảnh: Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt "Đề cương về văn hoá Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử"

28/02/2023 - 11:15

Tối 27.2, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt Đề cương về văn hoá Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử (1943 - 2023). Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương và các đơn vị liên quan.