Sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người

10/04/2023 - 16:01  

Ngày 10/4, Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách.

Sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người - Ảnh 1.

Ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: "Con người có thể tìm kiếm khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng internet, thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người"...

"Xã hội ngày càng phát triển cao hơn, con người có thể tìm kiếm khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng internet, thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người. Đưa phong trào đọc sách trở thành nét đẹp văn hóa trong hệ thống trường học, tại các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư để mỗi người đều có cơ hội được tiếp cận với giá trị của sách, đáp ứng nhu cầu và nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân"… ông Hồ An Phong khẳng định.

Tại buổi phát động này, ông Hồ An Phong đã trao đổi, giao lưu trực tiếp với học sinh Trường THPT Đào Duy Từ (Tp. Đồng Hới - Quảng Bình) về những cuốn sách viết về vùng đất, con người Quảng Bình, cũng như những danh nhân văn hóa, nhà thơ, nhà văn là người con của quê hương Quảng Bình đã làm rạng danh vùng đất học bằng nhiều tác phẩm nổi tiếng để đời cho các thế hệ mai sau. Ông Phong mong muốn các em học sinh sẽ thực hiện tốt việc đọc sách, xứng đáng là những "đại sứ" của văn hóa đọc.

Sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người - Ảnh 2.

Thư viện trường học chính là nơi học sinh và sinh viên mong muốn được tiếp cận nhiều sách quý góp phần trau dồi kiến thức và kỹ năng cho bản thân mình.

"Đối với môi trường giáo dục, các nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động, nhiều sân chơi cho học sinh, sinh viên nhằm khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa của sách đối với đời sống tinh thần của học sinh. Hướng dẫn và tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tự học, tự nghiên cứu có hiệu quả thông qua việc đọc sách để thực hiện đổi mới phương pháp học tập"… ông Hồ An Phong nói.

Em Hà Thị Tuyến, lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã có những chia sẻ về việc giữ thói quen đọc sách mỗi ngày để tích lũy kiến thức. Tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn Thanh Niên tổ chức để góp phần tuyên truyền về ý nghĩa của việc đọc sách.

Dưới mái trường của em đang theo học, rất nhiều bạn trẻ đã có những hoạt động rất tích cực, liên tục chủ động cập nhật, trao đổi sách hay, sách mới cho các bạn trong toàn trường tìm đọc và dùng để nghiên cứu, học tập. Khi được tiếp cận với nhiều sách quý, góp phần trau dồi kiến thức và kỹ năng. Từ việc đọc sách tích lũy kiến thức, chúng em cũng nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ phải tích cực học tập, rèn luyện để nâng cao vốn tri thức, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu".

Sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống, gắn bó mật thiết với mỗi người - Ảnh 3.

Tại buổi lễ phát động, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình đã trao tặng thư viện trường THPT Đào Duy Từ gần 300 đầu sách phục vụ việc dạy và học tập của học sinh.

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập. Tỉnh Quảng Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích như việc tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu tác giả-độc giả, giới thiệu tác phẩm.

Phát động, triển lãm sách, tư liệu về Hoàng sa, Trường Sa; triển lãm sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên-Cuộc đời và Sự nghiệp; thi hùng biện về cuốn sách em yêu thích, kể chuyện theo sách; tham gia sưu tầm, quảng bá sách hay; quyên góp sách tặng cho các em học sinh đồng bào vùng sâu, vùng xa… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của văn hóa đọc trong đời sống xã hội.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023

30/09/2023 - 23:35

Tối ngày 30/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.