Rocker Tuấn Hùng của Bức Tường: 'Số phận khiến tôi tiếp tục những việc Trần Lập để lại'

29/03/2022 - 07:55  

Tuấn Hùng, thủ lĩnh mới của ban nhạc Bức Tường cho biết, anh chưa bao giờ nghĩ đến việc lèo lái chuyến xe mang tên nhóm, nhưng số phận khiến anh phải tiếp tục những việc mà nghệ sĩ quá cố Trần Lập để lại.

Nhà sản xuất The Show Vietnam cùng ban nhạc Bức Tường tổ chức live concert Đường đến ngày vinh quang tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM vào ngày 2/4. Đây được xem là một trong những rock show có quy mô lớn nhất trong những năm gần đây. Đặc biệt, đêm nhạc sẽ được tổ chức ở vị trí bãi cỏ phía trước công trình.

Khách mời của Bức Tường được lựa chọn theo tiêu chí phù hợp với tác phẩm thay vì danh tiếng. Ngoài ca sĩ Phạm Anh Khoa và Việt Lâm còn có nghệ sĩ Lưu Quang Minh và rapper Krazinoyze cùng các thí sinh thuộc team Đại Bàng Trắng trong Rock Việt gồm Giấy Gấp Band, Thỏ Trauma (Metanoia), Minh Thạch (Nòw).

Trong lúc ban nhạc Bức Tường tập luyện cho đêm diễn ở TP.HCM, Trần Tuấn Hùng có dịp ngồi lại để chia sẻ về hành trình mới, về nỗi nhớ cố nghệ sĩ Trần Lập.

Bức tường, Trần Lập, Rocker Tuấn Hùng, tiếp tục những việc Trần Lập để lại, Rocker Tuấn Hùng của Bức Tường Số phận khiến tôi tiếp tục những việc Trần Lập để lại
Tuấn Hùng tiếp tục công việc của cố nghệ sĩ Trần Lập để lại

“Đường đến ngày vinh quang” sẽ dữ dội và lãng mạn

* Vì sao 9 năm kể từ sau “Dấu ấn”, ban nhạc Bức Tường mới trở lại với khán giả TP.HCM bằng rock concert “Đường đến ngày vinh quang”?

- Như mọi người đã biết, việc thực hiện một live concert là điều mà các nghệ sĩ luôn mong muốn. Tuy nhiên, đây là một việc rất khó khăn vì đòi hỏi nhiều yếu tố, từ công tác tổ chức, hệ thống trang thiết bị âm thanh ánh sáng tiêu chuẩn cao và hơn nữa là sự sẵn sàng của chính những người nghệ sĩ. Trong những năm qua, Bức Tường cũng đã có những biến cố lớn nên không thể thực hiện được một chương trình như thế này tại TP.HCM cho đến ngày 2/4 tới đây.

Chúng tôi vẫn nhớ tới những đêm diễn tại TP.HCM, đã có hàng vạn cánh tay, hàng nghìn trái tim cùng chung một nhịp đập và đồng thanh hát cùng Bức Tường. Sự cuồng nhiệt của khán giả không hề thua kém so với fan tại sân nhà Hà Nội. Chúng tôi rất nhớ khán giả ở đây và chắc chắn khán giả cũng rất nhớ Bức Tường, nên Đường đến ngày vinh quang sẽ là một đêm diễn vô cùng cảm xúc.

Bức tường, Trần Lập, Rocker Tuấn Hùng, tiếp tục những việc Trần Lập để lại, Rocker Tuấn Hùng của Bức Tường Số phận khiến tôi tiếp tục những việc Trần Lập để lại
Bức Tường lựa chọn khách mời trong đêm diễn theo tiêu chí phù hợp

* Không chỉ có sự thay đổi nội bộ của Bức Tường, thời gian qua thị trường âm nhạc còn bị xê dịch bởi dịch bệnh, thể loại âm nhạc cũng thay đổi thường xuyên theo xu thế. Bức Tường sẽ chiêu đãi những người cuồng rock bằng một bữa tiệc âm nhạc thế nào?

- Bức Tường sẽ vẫn là Bức Tường mà mọi người biết đến và yêu mến. Thú thật là tôi đã gặp nhiều khó khăn để lựa lựa chọn danh sách bài hát trong chương trình này, vì bài nào chúng tôi cũng muốn chơi, còn khán giả sẽ muốn nhiều hơn thế.

Nhưng dù sao thì sẽ có những bản hit của Bức Tường như Bông hồng thủy tinh, Hoa ban trắng, Mắt đen, Tâm hồn của đá… Ngoài ra, còn có những sáng tác mới: Tháng 10, Con đường không tên, Mùa Đông ở lại… trong album mới cùng Phạm Anh Khoa. Chắc chắn đây sẽ là những “cơn bão” dữ dội bên cạnh sự lãng mạn đến tận cùng của cảm xúc.

Bức tường, Trần Lập, Rocker Tuấn Hùng, tiếp tục những việc Trần Lập để lại, Rocker Tuấn Hùng của Bức Tường Số phận khiến tôi tiếp tục những việc Trần Lập để lại
Bức Tường luôn có sự hiện diện của cố nghệ sĩ Trần Lập bằng cách này hay cách khác

* 9 năm với nhiều đổi thay, Bức Tường của hiện tại sẽ làm thế nào để giới thiệu diện mạo mới của ban nhạc nhưng đồng thời vẫn tôn vinh được “huyền thoại” cũ?

- Nếu thường xuyên theo dõi những chương trình của Bức Tường, mọi người sẽ luôn nhận thấy sự hiện diện của người thủ lĩnh quá cố cùng những tác phẩm vượt thời gian bằng cách này hay cách khác. Chúng tôi muốn anh ấy ở bên cạnh trong mọi hoạt động và có thể chính điều đó khiến cho Bức Tường trở nên mạnh mẽ hơn, vững chãi hơn.

Tôi nghĩ, một người nghệ sĩ nếu chỉ dừng lại ở những giá trị trong quá khứ thì sẽ không thể phát triển và dần tàn lụi. Cùng với sự tham gia của những người anh em trong âm nhạc mà Bức Tường luôn vận động và thay đổi, luôn mang tới sự tươi mới, đầy hứng khởi trong các hoạt động của mình.

Bức tường, Trần Lập, Rocker Tuấn Hùng, tiếp tục những việc Trần Lập để lại, Rocker Tuấn Hùng của Bức Tường Số phận khiến tôi tiếp tục những việc Trần Lập để lại
Bức Tường không chỉ dừng ở quá khứ, họ không muốn lụi tàn theo cách đó

Chưa bao giờ nghĩ sẽ lái “chuyến xe” mang tên Bức Tường

* 6 năm để đưa Bức Tường trở lại với một diện mạo mới, anh chịu áp lực thế nào khi dần phải trở thành thủ lĩnh của Bức Tường với nhiều trọng trách không chỉ riêng cho ban nhạc?

- Bức Tường chính là chuyến xe cuộc đời tôi. Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình sẽ cầm lái chuyến xe này. Nhớ lại buổi họp báo chương trình Đôi bàn tay thắp lửa, anh Lập đau nên vắng mặt, tôi ngồi ở vị trí trung tâm ban nhạc và nói: “Đây là lần duy nhất tôi ngồi tạm ở vị trí này và từ lần sau sẽ luôn là chỗ của anh Lập”. Vậy nhưng, số phận đã khiến tôi phải tiếp tục những việc mà anh Lập để lại, đó là vì tất cả cho một Bức Tường vững vàng và mạnh mẽ.

* Tuấn Hùng từng đồng hành với cố nghệ sĩ Trần Lập từ những ngày đầu tiên, giờ chỉ còn một mình. Anh nhớ Trần Lập thế nào?

- Tôi khá nhạy cảm và hay xúc động khi nhắc nhớ về những câu chuyện cũ. Có một thời gian dài, tôi không thể ngồi cà phê ở những quán quen thuộc mà chúng tôi hay ngồi mỗi sáng. Trong công việc, tôi hay thử đặt mình vào vị trí của anh ấy để cân nhắc và xem xét mọi chuyện sao cho Bức Tường luôn đúng nhất. Tôi tin rằng anh Lập hài lòng với Bức Tường hiện tại và luôn ủng hộ chúng tôi trên những chặng đường tiếp theo.

* Sau album “Con đường không tên” rồi đến concert “Đường đến ngày vinh quang” của Bức Tường, nhiều người bảo rock đang hồi sinh. Anh nghĩ sao về điều này?

- Tôi đã có một thống kê thú vị về chu kỳ 5 năm của rock tại Việt Nam, nó như đồ thị hình sin. Từ năm 1995 đến nay đã trải qua 5 giai đoạn lên xuống và hiện tại đang là chu kỳ 5 năm phát triển. Đừng chỉ nhìn vào những sản phẩm của Bức Tường mà hãy mở rộng ra, cụ thể là những hoạt động gần đây của series Rock Việt - Tiger trên HTV7 hay các rock festival với hàng loạt ban nhạc trẻ đầy tài năng, những sân khấu luôn đông kín mang tới hy vọng lớn cho thể loại âm nhạc này tại Việt Nam.

Âm nhạc, nhạc rock không bao giờ chết, chỉ có những tâm hồn khô cằn sẽ được thay thế bằng sự tươi mới hơn của tuổi trẻ và của những suy nghĩ rộng mở.

Theo thethaovanhoa.vn

Bài viết khác

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Khu di tích Kim Liên

14/03/2022 - 21:00

Sáng nay 14/3, tại Khu di tích Lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chủ đề công tác năm 2022 của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ. Đầu giờ sáng, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tham dự lễ dâng hương, tưởng niệm Bác Hồ tại Khu di tích Kim Liên.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đưa ra 04 nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và 03 nhiệm vụ về công tác cán bộ

14/03/2022 - 15:15

Sáng 14/3, tại Nam Đàn, Nghệ An, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chủ đề công tác năm 2022 của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ. Báo điện tử Tổ Quốc xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại sự kiện này.

Bộ GDĐT và Bộ VHTTDL ký kết Chương trình Sức khỏe học đường

11/02/2022 - 15:55

Ngày 10/02 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025. Tại đây đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ GD&ĐT và Bộ VHTTDL về công tác y tế trường học, chăm sóc sức khoẻ trẻ em, học sinh, sinh viên giai đoạn 2022-2026.

NSƯT Trần Ly Ly người nữ đầu tiên người đứng đầu ngành nghệ thuật biểu diễn

08/02/2022 - 15:15

Sáng nay, tại Cục Nghệ thuật biểu diễn - 32 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã trao Quyết định bổ nhiệm Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho NSƯT Trần Ly Ly.

NSƯT Trần Ly Ly được bổ nhiệm Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

29/01/2022 - 21:27

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định bổ nhiệm Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn ngày 27.1.2022. Người được bổ nhiệm là NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1.2.2022.

Ngành nghệ thuật biểu diễn nỗ lực vượt khó trong bối cảnh dịch Covid-19

21/01/2022 - 16:55

Sáng nay (21.1) tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nghệ thuật biểu diễn năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện một số Hội chuyên ngành Trung ương, các nhà hát, đơn vị nghệ thuật Trung ương và Hà Nội, đơn vị nghệ thuật thuộc lực lượng vũ trang nhân dân...