Ra mắt chương trình Hòa nhạc và múa đương đại “Đi qua tình yêu”
07/07/2016 - 22:27
(NTBD)- Vào lúc 20h ngày 09/7/2016, chương trình “Hòa nhạc và múa đương đại Việt Nam và quốc tế” năm 2016 do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) tổ chức sẽ ra mắt khán giả tại Nhà hát lớn thành phố.
Chương trình “Hòa nhạc và múa đường đại Việt Nam và quốc tế” là chương trình được tổ chức hàng năm vào tháng 7 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM. Chương trình dành giới thiệu các tác phẩm âm nhạc hàn lâm và múa mới được sáng tác của các tác giả Việt Nam và quốc tế.
![]() |
Phần âm nhạc của chương trình lần này sẽ giới thiệu tác phẩm của các nhạc sĩ: Nguyễn Mạnh Duy Linh, Đặng Hữu Phúc, Lưu Quang Minh và nhạc sĩ người Albani - David Tuqici
Overture Cold desire của Nguyễn Mạnh Duy Linh sẽ là tác phẩm mở đầu cho chương trình Hòa nhạc và múa đương đại Việt Nam 2016, tác phẩm viết cho dàn nhạc giao hưởng, mới hoàn thành tháng 6-2016 và lần đầu tiên được công diễn. Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh tốt nghiệp thạc sĩ sáng tác âm nhạc tại Nga và từng đoạt giải thưởng nhạc sĩ xuất sắc tại Liên hoan Âm nhạc quốc tế lần thứ 4 tại Chelyabinsk (Nga) với tác phẩm Concerto cho violin và dàn nhạc thính phòng.
Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc từng đoạt giải Nhạc phim xuất sắc tại Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải lần thứ 8 tháng 6-2005 với phim Thời xa vắng, cũng sẽ góp mặt tại chương trình với các trích đoạn trong 8 khúc giao hưởng từ dân ca Việt Nam. Nhạc sĩ trẻ Lưu Quang Minh, một trong những thành viên sáng lập của Dàn nhạc giao hưởng Maius Philharmonic sẽ mang đến chương trình Bản Giao hưởng số 1 được viết năm 2013 và là tác phẩm tốt nghiệp cao học chuyên ngành sáng tác của anh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nhạc sĩ David Tuqici sẽ mang đến khán giả các trích đoạn từ tác phẩm Tổ khúc Albanian cho dàn nhạc giao hưởng. Đây là một trong những tác phẩm được nhiều người biết đến của David Tuqici.
Phần 2 của chương trình là buổi biểu diễn ra mắt vở múa đương đại “Đi qua tình yêu” của hai biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng. Nhắc đến Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng không thể không nhắc đến tác phẩm như: Chuyển, Nước, Những mảnh ghép của giấc mơ, Chạm tay vào quá khứ, Đánh mất và tìm lại và gần đây nhất là Vọng phu biển.
Vở múa đương đại “Đi qua tình yêu” thể hiện những góc nhìn khác nhau về tình yêu, sự kêt thúc, hay những trải nghiệm để tiếp nối, những xúc cảm về sự tiếc nuối, sự thăng hoa… sẽ được trình diễn bởi các nghế sĩ ballet trẻ tài năng của HBSO: Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Phan Tiểu Ly, Sùng A Lùng, Phan Thái Bình, Nguyễn Minh Tâm.
Chương trình hòa nhạc và múa đương đại “Đi qua tình yêu” hứa hẹn sẽ mang đem đến cho công chúng một đêm diễn nghệ thuật đỉnh cao.
Gia Linh (tổng hợp)
Bài viết khác
Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch
20/12/2025 - 08:34
Chiều 19/12, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế) đã diễn ra "Hội nghị quốc tế về các ngành công nghiệp văn hóa - Nền tảng phát triển du lịch bền vững". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025.
Vĩnh biệt Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường - "cây violoncelle" tài ba của âm nhạc Việt Nam
18/12/2025 - 21:00
Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường, người đã dành trọn tâm huyết, đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của âm nhạc hàn lâm và đời sống nghệ thuật nước nhà đã trút hơi thở cuối cùng vào 15 giờ 38 phút ngày 17/12/2025, hưởng thọ 89 tuổi. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho người yêu nhạc cổ điển Việt Nam.
Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội: Hành trình 45 năm “gieo mầm” sáng tạo
17/12/2025 - 16:35
Sáng 17.12, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường, đánh dấu hành trình phát triển của “cái nôi” ươm mầm nhiều thế hệ nghệ sĩ, đạo diễn, biên kịch, nhà lý luận – phê bình và cán bộ quản lý văn hóa cho đất nước. Dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông.
Văn hóa Việt Nam- Hội tụ và lan tỏa
17/12/2025 - 08:37
Tối 16/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Chương trình tiếp tân đối ngoại “Văn hoá Việt Nam- Hội tụ và lan toả”. Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình đã chủ trì và phát biểu tại chương trình.
NSƯT Sĩ Tiến: Tôn trọng khán giả là làm nghệ thuật có suy nghĩ, có trách nhiệm
17/12/2025 - 04:37
Trước hiệu ứng tích cực của vở kịch“Quân khu Nam Đồng”, Báo Văn Hóa đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến để tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật dàn dựng, đồng thời khám phá những tìm tòi về ngôn ngữ sân khấu, cách tiếp cận khán giả trẻ và thông điệp nhân văn mà ê-kíp sáng tạo muốn gửi gắm qua vở diễn.
Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc kỷ niệm 60 năm ngày thành lập
14/12/2025 - 05:02
Ngày 13/12, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (17/12/1965 - 17/12/2025).

