NSND Bùi Công Duy cùng nhiều nghệ sĩ quốc tế biểu diễn mừng năm mới
25/12/2024 - 16:22
Tối 29.12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình chào năm mới “Happiness Concert” (Hòa nhạc Hạnh phúc). Đây là chương trình đầu tiên trong chuỗi hòa nhạc dự kiến tổ chức thường niên vào dịp Tết Dương lịch.
GS danh dự KazNUA. NSND Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết chương trình hòa nhạc “Happiness Concert” sẽ có sự tham gia của 120 nghệ sĩ Việt Nam đến từ Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAMYO) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh, cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: Claudia Potemkina - giọng nữ cao của Nhà hát lớn Belarusia, nghệ sỹ tenor từ Italia Manuel Amati và giọng ca opera hàng đầu Việt Nam Đào Tố Loan.
Chương trình sẽ đem đến khán giả 20 bản nhạc kinh điển từ những bộ phim mang tính lịch sử của thế giới, những bản aria nổi tiếng trong các vở opera, nhạc kịch hay những bản nhạc đậm chất Giáng sinh, năm mới tươi vui…
Có thể kể đến là “La Danza” - một trong những tác phẩm nổi bật nằm trong tuyển tập “Les soirées musicales” của nhà soạn nhạc Gioachino Rossini. Được viết theo phong cách tarantella (một điệu nhảy dân gian sôi động của miền Nam Italia), tác phẩm này tràn đầy năng lượng, vui tươi và lôi cuốn ngay từ những nốt nhạc đầu tiên.
Bên cạnh đó, chương trình còn có giai điệu ngọt ngào và lãng mạn của một bản romanza như “Musica Proibita” (Stanislao Gastaldon), hay “Meine Lippen, sie küssen so heiß” từ vở opera “Giuditta” (Franz Lehar) - - một bản aria quyến rũ và đầy mê hoặc, kết hợp giữa sự duyên dáng, đam mê và kỹ thuật thanh nhạc đỉnh cao
NGoài ra, đêm nhạc còn có sự xuất hiện của hành khúc “Radetzky March” (Johann Strauss I). Đây không chỉ là một tác phẩm kinh điển của Johann Strauss I mà còn là một khúc nhạc tràn đầy năng lượng, tượng trưng cho niềm vui, sự đoàn kết và tinh thần phấn khởi vượt thời gian, biểu tượng của niềm tự hào và tinh thần chiến thắng.
Trong chương trình, khán giả sẽ được đắm chìm trong không gian của các tác phẩm nhạc phim kinh điển. Đó là “He’s a Pirate” - bản nhạc chủ đề đầy năng lượng và sôi động từ bộ phim bom tấn “Pirates of the Caribbean” (Cướp biển Caribbean), tác phẩm “Music of the Night” - một trong những bản nhạc nổi bật và đầy mê hoặc trong vở nhạc kịch huyền thoại “The Phantom of the Opera” (Bóng ma trong nhà hát) của Andrew Lloyd Webber.
Đêm nhạc còn có sự xuất hiện của phần nhạc phim trong bộ phim tài liệu “Việt Nam” được viết bởi Gara Garayev - một trong những đại diện nổi bật nhất của Azerbaijan, người từng là học trò của nhà soạn nhạc D.Shostakovich.
Đây là bộ phim tài liệu hợp tác Việt Nam-Liên Xô đầu tiên từ năm 1954. Âm nhạc trong phim được giới chuyên môn đánh giá là phong phú về âm điệu và sử dụng chất liệu dân gian Việt, kết hợp với thủ pháp viết giao hưởng phương Tây, tạo nên nét thú vị ấn tượng, từ đó tác giả đã biên lại thành một tổ khúc để trình diễn riêng cho dàn nhạc giao hưởng.
Để hòa chung không khí Giáng sinh, chào năm mới, chương trình cũng mang đến các “Christmas Carol” đầy tươi vui và rộn rang; “O Holy Night”- một trong những bản thánh ca Giáng sinh nổi tiếng nhất, được sáng tác bởi nhạc sĩ người Pháp Adolphe Adam vào năm 1847. Dựa trên bài thơ "Minuit, chrétiens", tác phẩm mang đến không khí trang nghiêm, đầy xúc cảm và thiêng liêng trong mùa Giáng sinh.
Bên cạnh đó còn có “Silent Night” (Stille Nacht) - một trong những bản thánh ca Giáng sinh nổi tiếng và được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Từ khi ra đời, “Silent Night” đã trở thành biểu tượng âm nhạc của mùa Giáng sinh, được dịch ra hơn 300 ngôn ngữ và được biểu diễn ở khắp nơi trên thế giới, mang thông điệp về hòa bình, tình yêu và hy vọng đến với tất cả nhân loại....
Theo báo Văn hóa
Bài viết khác
Khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025
17/11/2025 - 23:03
Tối 17.11, Lễ khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã diễn ra tại Rạp Kim Mã - Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội). Liên hoan hứa hẹn mang đến cuộc tranh tài hấp dẫn của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước, cùng nhiều dấu ấn sáng tạo mới của sân khấu truyền thống Việt Nam.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LIÊN HOAN TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH TOÀN QUỐC - 2025
12/11/2025 - 17:12
Thực hiện Quyết định số 4247/QĐ-BVHTTDL ngày 06 tháng 11 năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2025”, trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức.
Thách thức khi dựng các vở chèo đề tài hiện đại
07/11/2025 - 10:34
Sự hiện diện của 10 vở chèo đề tài hiện đại trong tổng số 21 vở diễn tại Liên hoan chèo toàn quốc 2025 là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự nỗ lực và khát vọng đổi mới của các đơn vị nghệ thuật chèo. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế liên hoan cũng như trên sân khấu biểu diễn chèo hiện nay, những thách thức trong việc đưa nghệ thuật chèo truyền thống “hòa giọng” với hơi thở cuộc sống hiện đại vẫn còn rất lớn.
Lễ Bế mạc liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Khẳng định bản lĩnh nghệ thuật dân tộc trong dòng chảy hiện đại
02/11/2025 - 23:37
Tối 02.11, tại Trung tâm Văn hóa – Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Chương trình khép lại hành trình 14 ngày biểu diễn miệt mài, lan tỏa sức sống bền bỉ của nghệ thuật Chèo – di sản sân khấu đặc sắc của dân tộc Việt Nam.
Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025: Lan tỏa giá trị nhân văn và nuôi dưỡng thế hệ độc giả tương lai
01/11/2025 - 15:24
Sáng ngày 01/11/2025, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – miền đất giàu truyền thống văn hóa và chan hòa hơi thở của Biển – Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cùng các đơn vị chức năng trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Trại sáng tác các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025.
Chấn chỉnh hoạt động âm nhạc lệch chuẩn: Siết chặt quản lý, giữ gìn thuần phong mỹ tục
27/10/2025 - 16:00
Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.
