“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13  

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Có lẽ, Phạm Gia Bảo là trường hợp đặc biệt của Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023, hình ảnh cậu bé đeo khăn rằn, mặc áo bà ba chơi đàn nhị, và trợ diễn cho các diễn viên gây bất ngờ và xúc động cho khán giả tại khán phòng Nhà hát Cao Văn Lầu.

Không giống như bạn bè đồng trang lứa, Gia Bảo yêu những âm thanh của nhạc cụ dân tộc và bộc lộ tài năng chơi đàn từ khi còn nhỏ. Qua lời kể của bố em - một người cũng đam mê và chơi được các loại nhạc cụ, từ khi 3 tuổi, mỗi lần nghe bố chơi đàn, em đã bị những âm thanh sâu lắng đó mê hoặc, chăm chú không dứt và muốn bố chỉ dạy cách đàn.

Nhờ năng khiếu bẩm sinh, chẳng mất nhiều thời gian để Gia Bảo nhớ các nốt và đánh thành thạo một bản nhạc. Đến nay, Gia Bảo đã học đàn nhị được 05 năm, hiện đang là học sinh lớp 3, trường Tiểu học Minh Diệu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Muốn thể hiện được nét độc đáo của đàn không chỉ cần quen với cử nhị và trục dây mà còn phải biết dùng ngón cái bàn chân tác động lên đầu bịt da rắn của bát nhị (khi ngồi dưới chiếu) hoặc dùng đầu gối bịt một phần ở miệng bát nhị (khi ngồi ghế). Nhờ năng khiếu sẵn có và được bố chỉ dạy thêm, Gia Bảo đã có thể đánh được nhiều bản nhạc, trong đó có nhiều bản nhạc khó. Các nhạc công của Dàn nhạc Nhà hát Cao Văn Lầu nhận xét, Gia Bảo có năng khiếu, nếu được đào tạo bài bản, em sẽ còn tiến xa hơn trong nghề.

Bố của Gia Bảo cho biết thời gian tới em sẽ học sâu hơn về bộ môn đàn tranh, anh cũng mong muốn bé trở thành một nghệ sĩ chơi được nhiều nhạc cụ dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cha ông.

Thùy Dương

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023

30/09/2023 - 23:35

Tối ngày 30/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.