Nhà hát Tuồng Việt Nam khởi công dựng vở tuồng lịch sử “Lửa cháy Phiên Ngung”

14/04/2023 - 21:09  

Nhà hát Tuồng Việt Nam phối hợp với Hội đồng gia tộc họ Khúc Việt Nam khởi công dàn dựng vở tuồng lịch sử Lửa cháy Phiên Ngung (tác giả tiểu thuyết: Khúc Minh Tuấn, tác giả kịch bản tuồng: Nguyễn Sĩ Chức, đạo diễn: NSND Hoàng Quỳnh Mai). Đây là tác phẩm sân khấu do Nhà nước đặt hàng, được giao cho Đoàn nghệ thuật thể nghiệm, Nhà hát Tuồng Việt Nam thực hiện.

Ban Giám đốc giao nhiệm vụ cho Đoàn nghệ thuật thể nghiệm và đạo diễn cùng ê kíp dàn dựng vở 

Lửa cháy Phiên Ngung được tác giả tiểu thuyết Khúc Minh Tuấn viết dựa trên các tư liệu có thật trong lịch sử xây dựng hình tượng nhân vật lịch sử Khúc Thừa Mỹ - Hậu chúa đời thứ ba sau Tiên chúa Khúc Thừa Dụ, Trung chúa Khúc Hạo. Khúc Thừa Mỹ là vị Tiết độ sứ thứ ba trong thời kỳ tự chủ của họ Khúc trong lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ X. Năm 2022, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã được trao Huy chương Bạc với vở Tam khúc Chúa tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022, vở diễn khai thác câu chuyện kể về ba đời nhà họ Khúc, đó là Khúc Thừa Dụ - khúc Chúa, Khúc Hạo và Khúc Thừa Mỹ dựa theo cuốn tiểu thuyết Khúc gia trang dậy sóng trời Nam cũng của tác giả Khúc Minh Tuấn và vở diễn cũng do NSND Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng. Nối tiếp thành công của Tam khúc chúa, Nhà hát lại tiếp tục phối hợp để dàn dựng vở Lửa cháy Phiên Ngung
Chia sẻ tại lễ khởi công dàn dựng vở, đạo diễn – NSND Hoàng Quỳnh Mai cho biết: “Tôi rất hào hứng khi dàn dựng với ê kíp sáng tạo cũng như các nghệ sĩ trẻ của Đoàn nghệ thuật thể nghiệm Nhà hát Tuồng Việt Nam. Sự chuyên nghiệp của một nhà hát truyền thống cũng như tình yêu nghệ thuật của các nghệ sĩ trẻ sẽ giúp tôi và ê kíp sáng tạo quyết tâm để có một tác phẩm hay, xúc động về đề tài lịch sử, mảng đề tài mà lâu nay tôi rất tâm đắc”. Trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật thể nghiệm Nhà hát Tuồng Việt Nam, NSƯT Lộc Huyền cho biết: “Đây là vở diễn thứ hai về nhà họ Khúc và ban giám đốc Nhà hát lại tiếp tục tin tưởng giao cho Đoàn nghệ thuật thể nghiệm. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ trẻ được thử sức cho các vai diễn lịch sử và với bàn tay đạo diễn có nghề như NSND Hoàng Quỳnh Mai, nghệ sĩ sẽ có nhiều cơ hội học hỏi để trau dồi nghề nghiệp. Chúng tôi rất hào hứng khi dàn dựng các vở đề tài lịch sử, để giúp cho khán giả trẻ có cơ hội ôn lại lịch sử của nước nhà và hiểu hơn về những đóng góp, công lao của các vị anh hùng lịch sử”.

Đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai chia sẻ về ý tưởng dàn dựng 

 

Các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam, ê kíp sáng tạo và các đại biểu 
Có mặt tại lễ khởi công Phó Chủ tịch  UBND Huyện Ninh Giang Hải Dương Nguyễn Thành Vạn cho biết:  Đền thờ Khúc Thừa Dụ tại thôn Cúc Bồ, xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang, thờ 3 vị anh hùng dân tộc họ Khúc (Khúc Thừa Dụ, Khúc Thừa Hạo, Khúc Thừa Mỹ). Đền đã được nhà nước công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia. Người dân địa phương vô cùng tự hào khi ba đời họ Khúc kế nghiệp lãnh đạo đất nước đã để lại mốc son trong lịch sử đấu tranh gây dựng nền độc lập tự chủ của dân tộc. Chúng tôi rất mong tác phẩm hoàn thành sẽ không chỉ người dân Hải Dương mà khán giả cả nước cũng sẽ đón nhận. Chúng tôi cũng rất tin tưởng Nhà hát Tuồng Việt Nam có bề dày lịch sử và quy tụ những tài năng của nghệ thuật tuồng truyền thống chắc chắn sẽ cho khán giả một bản diễn hay, hấp dẫn.

Dàn dựng Lửa cháy Phiên Ngung có thể coi là một nỗ lực của nghệ thuật tuồng khi khai thác đề tài lịch sử bằng một cách dàn dựng hấp dẫn để thu hút khán giả, đặc biệt là người trẻ. 

Theo Báo Văn hóa

Bài viết khác

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

24/09/2023 - 12:04

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).