Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng vở kịch kinh điển “Hedda Gabler”

26/07/2022 - 11:27  

Ngày 25/7, Nhà hát Tuổi trẻ khởi động dự án kịch “Hedda Gabler” - một trong những kiệt tác tiêu biểu của kịch tác gia Na Uy lừng danh Henrik Ibsen.

Đây là dự án kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Na Uy (1971-2021).Vở kịch sẽ là một dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác về văn hóa giữa Na Uy-Việt Nam- Nhật Bản đồng thời lan tỏa những giá trị văn học và nghệ thuật tới khán giả Việt Nam.

Cảnh trong vở diễn

Hedda Gabler một vở kịch được viết vào năm 1890 khi tác giả Henrik Ibsen 62 tuổi, đây được xem là tác phẩm đỉnh cao của ông. Vở kịch xoay quanh chuyện đời của nữ nhân vật Hedda Gabler. Cô là người phụ nữ phức tạp, sẵn sàng hy sinh quyền tự do cá nhân, quyền được yêu, được sống chỉ để toan tính đạt được những tham vọng, quyền lực đối với những người đàn ông xung quanh mình. Hành trình cuộc đời và sự kết thúc số phận của Hedda Gabler cũng thể hiện thân phận người phụ nữ trong xã hội do đàn ông nắm ưu thế.

Hedda Gabler sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện theo quy chuẩn sân khấu Nhật Bản từ khâu tuyển chọn diễn viên, phân tích cảm thụ tác phẩm. Để làm được điều đó, Nhà hát Tuổi trẻ đã mời đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama của Nhật Bản sang Việt Nam trực tiếp dàn dựng, hợp tác. Ông từng giành được tình cảm mến mộ của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật tại Việt Nam sau thành công của vở kịch “Cậu Vanya” (A.P. Chekhov). Vở diễn mang lại cho Nhà hát Tuổi trẻ Huy chương Vàng Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế lần thứ IV năm 2019.

Đạo diễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ về dự án kịch

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama chia sẻ: “Các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ thật tài năng. Thật thú vị khi được làm việc cùng với những con người này, giúp họ phát huy được hết thế mạnh trong diễn xuất của các em, để cùng nhau chúng tôi sẽ tạo nên một vở kịch Hedda Gabler thành công. Đây cũng chính là điều khiến tôi rất yêu công việc đạo diễn của mình”.

Đạo diễn Sĩ Tiến  và Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama

Đạo diễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho rằng dàn dựng “Hedda Gabler” là thách thức nhưng cũng là khát khao đối với bất kỳ nhà hát nghệ thuật nào trên thế giới, bởi vở kịch hàm chứa nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc.Cho đến nay, sân khấu thế giới đã chứng kiến hàng trăm phiên bản khác nhau của Hedda Gabler và các nhà hát vẫn tiếp tục hành trình giải mã kiệt tác của Henrik Ibsen. Bản diễn của Nhà hát Tuổi trẻ được kỳ vọng sẽ cống hiến cho khán giả một tác phẩm có giá trị nghệ thuật lớn, minh chứng cho sức sống và tầm vóc di sản sân khấu này của nhân loại vẫn tiếp tục tỏa sáng trong hơn 100 năm qua.

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama cùng nghệ sĩ Nguyệt Hằng trong Lễ khởi công dự án kịch Hedda Gabler

Từ kịch bản hơn ba tiếng, đạo diễn sẽ biên tập còn khoảng hai tiếng để vở diễn vẫn giữ được hồn cốt nhưng phải phù hợp với thị hiếu khán giả Việt Nam.

Dàn diễn viên tham gia dự án gồm những gương mặt quen thuộc với khán giả: Thu Quỳnh, Lương Thu Trang, Thanh Sơn, Ngô Lệ Quyên, Nguyệt Hằng, Anh Thơ, Thanh Tú, Duy Anh, Chí Huy, Nhật Quang, Tú Oanh, Huyền Trang, Mạnh Đạt, Quang Trọng, Anh Tú…

Diễn viên Thu Quỳnh

Diễn viên Thanh Sơn

Các diễn viên Nhà hát Tuổi Trẻ trong buổi khởi công vở Hedda Gabler

Vở diễn sẽ ra mắt khán giả trong tháng 9/2022. Sau đó, “Hedda Gabler” sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế lần thứ V được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2022.

 

 

Bài viết khác

Trao giải Liên hoan đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

02/09/2022 - 11:26

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022)”, do Sở VHTTDL An Giang tổ chức vừa tổng kết và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Qua liên hoan đã cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương ở An Giang đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch

30/08/2022 - 14:21

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp về đào tạo nghề.

Lan tỏa để văn hóa thực sự là sức mạnh nội sinh trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, đất nước

29/08/2022 - 16:33

"Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" - lời khẳng định mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất năm 1946 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tiếp nối tư tưởng, quan điểm của Người, nền văn hóa Việt Nam trong thời gian qua đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước thời kỳ mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng

27/08/2022 - 09:22

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của liên kết vùng trong phát triển du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng lưu ý, phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng thì không thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và giữ chân du khách.

Bộ VHTTDL sẵn sàng hỗ trợ để Tuyên Quang trở thành điểm sáng trong phát triển văn hóa, thể thao, du lịch

13/08/2022 - 08:49

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn về vấn đề xuống cấp đạo đức

11/08/2022 - 15:04

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 10/8 liên quan đến lĩnh vực Bộ VHTTDL đang quản lý, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề liên quan đến tình trạng xuống cấp đạo đức, dùng mạng xã hội để trục lợi, gây ra những tác động xấu tới nền tảng giá trị đạo đức, văn hóa dân tộc.