Nhà hát Kịch Việt Nam dự kiến tổ chức 100 buổi diễn trong năm 2026
05/03/2026 - 14:21
Nhằm mở rộng đối tượng khán giả, quyết tâm đưa nghệ thuật kịch nói đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước, Nhà hát Kịch Việt Nam đặt mục tiêu sẽ tổ chức khoảng 100 buổi diễn trong năm 2026.
Các nghệ sĩ trẻ biểu diễn trích đoạn "Chí Phèo-Thị Nở" tại buổi gặp mặt đầu xuân. (Ảnh: Nhà hát kịch Việt Nam).
Đây là thông tin vừa được Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí và khách mời đầu Xuân 2026, diễn ra ngày 4/3 tại Hà Nội.
Theo Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Minh Hiếu, quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW của Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới, Nhà hát Kịch Việt Nam xác định rõ vai trò, trách nhiệm của đơn vị nghệ thuật đầu ngành trong việc gìn giữ, phát huy giá trị sân khấu kịch nói, đồng thời chủ động đổi mới để tạo đà bứt phá.
Năm 2026, Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục kiên trì theo đuổi định hướng nghệ thuật đã được xác lập: tập trung dàn dựng các tác phẩm kinh điển của Việt Nam và thế giới; các vở diễn chính luận, chính kịch có chiều sâu tư tưởng, giá trị thẩm mỹ cao.
Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Nhà hát kịch Việt Nam)
Trong đó, điểm nhấn đặc biệt là việc dàn dựng vở “Vũ Như Tô” của tác giả Nguyễn Huy Tưởng. Đây là một trong những kiệt tác của sân khấu kịch Việt Nam, đặt ra những vấn đề lớn về nghệ thuật và quyền lực, lý tưởng sáng tạo và trách nhiệm xã hội. Được dàn dựng bởi đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Trịnh Mai Nguyên - tân Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, vở diễn được kỳ vọng sẽ mang diện mạo công phu, hiện đại, đồng thời vẫn giữ trọn tinh thần và chiều sâu của nguyên tác.
Bên cạnh đó, Nhà hát cũng sẽ dàn dựng thêm một vở đương đại hoặc khai thác chất liệu dân gian. Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Minh Hiếu cho biết, việc lựa chọn tác phẩm không chỉ dựa trên giá trị văn học mà còn tính đến khả năng lan tỏa xã hội, đóng góp vào việc bồi đắp đời sống tinh thần của công chúng.
Đặc biệt, năm 2026, Nhà hát đặt mục tiêu tổ chức khoảng 100 buổi biểu diễn. Không chỉ đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả tại Hà Nội, nhà hát còn thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ khán giả ở vùng sâu, vùng xa; tổ chức các chuyến lưu diễn xuyên Việt; tăng cường giao lưu văn hóa quốc tế, biểu diễn phục vụ kiều bào ở nước ngoài, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam; đồng thời tích cực tham gia các kỳ liên hoan, hội diễn sân khấu chuyên nghiệp trong năm; xây dựng các đề án biểu diễn dài hạn, hướng tới sự phát triển bền vững.
Bên cạnh đó, một trong những mục tiêu quan trọng của Nhà hát là duy trì việc “đỏ đèn” thường xuyên vào cuối tuần tại sân khấu số 1 Tràng Tiền (Hà Nội), góp phần xây dựng thói quen thưởng thức kịch nói định kỳ cho khán giả Thủ đô, từng bước khôi phục vị thế vốn có của sân khấu kịch.
Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chúc mừng tập thể nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam. (Ảnh: Nhà hát kịch Việt Nam)
Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Minh Hiếu khẳng định: “Đầu tư cho nghệ sĩ trẻ chính là đầu tư cho tương lai của Nhà hát”. Vì thế, giai đoạn tới, Nhà hát sẽ tập trung tuyển dụng, bồi dưỡng tài năng trẻ. Nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ của Nhà hát như: Tô Dũng, Thế Nguyên, Quang Đạo, Mai Duyên, Việt Hoa, Minh Thu, Thanh Huế… được kỳ vọng sẽ trở thành lực lượng kế cận vững chắc, góp phần làm mới diện mạo sân khấu kịch nói nước nhà.
Cùng với đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng số, Nhà hát cũng sẽ triển khai các chương trình giao lưu nghệ sĩ, tọa đàm chuyên đề, kết hợp với các KOL, KOC lan tỏa sức hút của kịch nói.
Đáng chú ý, song song với nguồn ngân sách nhà nước, Nhà hát sẽ chủ động hơn trong tìm kiếm các nguồn lực xã hội hóa để phục vụ công tác dàn dựng và biểu diễn. Đây là hướng đi không chỉ nhằm bổ sung kinh phí hoạt động, mà còn giúp mở rộng mạng lưới đối tác, doanh nghiệp, nhà tài trợ, qua đó tạo hệ sinh thái hỗ trợ sự phát triển của sân khấu.
Tại buổi gặp gỡ, Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nhấn mạnh: Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam đang mở ra cơ hội lớn để các đơn vị nghệ thuật bứt phá. Cục trưởng ghi nhận nỗ lực của tập thể Nhà hát Kịch Việt Nam trong năm qua và đề nghị Nhà hát cần biết tận dụng thời cơ, tận dụng nguồn lực để tiếp tục đổi mới trên cơ sở phát huy bản sắc, khẳng định vị thế tiên phong, đóng góp cho sự phát triển chung của sân khấu nước nhà.
https://bvhttdl.gov.vn/
Bài viết khác
CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN ĐẨY MẠNH NÂNG CAO NĂNG LỰC SỐ, ỨNG DỤNG AI TRONG THỰC THI CÔNG VỤ
03/06/2026 - 05:33
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu đối với hoạt động quản lý nhà nước, việc nâng cao năng lực số và khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Với tinh thần chủ động thích ứng và đổi mới, ngày 02/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức chương trình tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số và ứng dụng AI cho toàn thể lãnh đạo, công chức và người lao động của đơn vị.
Khơi nguồn sức sống mới cho Cải lương từ những tài năng trẻ
23/05/2026 - 23:02
Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2026, không chỉ khép lại một tuần tranh tài sôi nổi của các nghệ sĩ trẻ, mà còn mở ra nhiều kỳ vọng về hành trình tiếp nối, gìn giữ và làm mới nghệ thuật Cải lương trong đời sống đương đại.
Rộn ràng không khí chuẩn bị cho “Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2026”
12/05/2026 - 09:09
Những ngày này, không khí chuẩn bị cho “Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2026” đang diễn ra khẩn trương, sôi nổi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ các đơn vị nghệ thuật, nhà hát đến các tuyến phố trung tâm, hình ảnh về cuộc thi đã bắt đầu xuất hiện, tạo nên bầu không khí nghệ thuật đầy sắc màu, góp phần lan tỏa tình yêu đối với nghệ thuật Cải lương - loại hình sân khấu truyền thống đặc sắc của dân tộc.
Bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
10/04/2026 - 14:01
Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm đồng chí Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
09/04/2026 - 15:29
Sáng 8/4, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm đồng chí Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bộ VHTTDL hướng dẫn áp dụng một số điều của Nghị định số 144/2020/NĐ-CP về hoạt động nghệ thuật biểu diễn
08/04/2026 - 15:31
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định về việc hướng dẫn áp dụng các Điều 10, 13 và 16 của Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.



