Nghệ sĩ sân khấu: Lạc quan vượt khó và san sẻ yêu thương
01/10/2021 - 18:49
Covid-19 đã làm thay đổi không ít cuộc sống của nhiều nghệ sĩ sân khấu. Rất nhiều người đã phải mưu sinh bằng bán đồ ăn, bán hàng online, trở thành shipper, xe ôm công nghệ, thậm chí… về quê làm ruộng.
Nghệ sĩ sân khấu: Lạc quan vượt khó và san sẻ yêu thương
Covid-19 đã làm thay đổi không ít cuộc sống của nhiều nghệ sĩ sân khấu. Rất nhiều người đã phải mưu sinh bằng bán đồ ăn, bán hàng online, trở thành shipper, xe ôm công nghệ, thậm chí… về quê làm ruộng.
.jpg)
NSND Lệ Ngọc gửi tặng vật tư y tế tới người dân và những y bác sĩ ở trong vùng tâm dịch Ảnh: L.N
Khó khăn, vất vả là vậy nhưng họ đều đau đáu nỗi nhớ nghề và mong Covid-19 nhanh chóng qua đi để được quay về dưới ánh đèn sân khấu.
Nhọc nhằn mưu sinh trong mùa dịch
Khi Liên đoàn Xiếc Việt Nam ngừng diễn vì dịch, vợ chồng nghệ sĩ Thùy Dương và Đức Thắng chuyển sang… bán đồ ăn. Hằng ngày, chị tất bật rán nem, làm các món ăn gia đình đăng bán trên mạng. Anh đảm nhận khâu đóng gói, ship hàng để tiết kiệm chi phí. Nghệ sĩ Thuỳ Dương chia sẻ: “Khi còn được biểu diễn thường xuyên, thu nhập của hai vợ chồng cũng đủ sống. Hiện chỉ còn vài triệu đồng lương cơ bản, không đủ nuôi hai con nhỏ, chúng tôi đành phải bán hàng online, chủ yếu lấy công làm lãi”. Do đặc thù nghề nghiệp, Liên đoàn Xiếc Việt Nam có nhiều diễn viên hoạt động theo hợp đồng. Phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng cho biết, năm ngoái Liên đoàn phải “giật gấu vá vai” để trả lương cho anh em. Tuy nhiên, đợt dịch mới đã khiến đơn vị kiệt sức. “Đến bữa trưa cho các em chúng tôi cũng không lo được. Cuộc chiến với Covid-19 lần này, ngành xiếc đã bị hạ đo ván”, NSND Tống Toàn Thắng xót xa.
Phó trưởng đoàn Đoàn cải lương thể nghiệm (Nhà hát Cải lương Việt Nam), NSƯT Trần Quang Khải chia sẻ: “Thu nhập của nghệ sĩ sân khấu truyền thống vốn đã rất thấp so với mặt bằng chung, nay dịch dã lại càng làm cho đời sống của anh chị em thêm chật vật hơn, đặc biệt với những diễn viên trẻ, lương thấp lại phải đi thuê nhà thì vô cùng vất vả. Để có thể trang trải cuộc sống, nghệ sĩ chúng tôi người thì bán quần áo, hàng gia dụng, người thì bán đồ ăn”. Cá nhân NSƯT Trần Quang Khải cũng mở bán đồ phong thuỷ online, dù bán chẳng đắt hàng là mấy nhưng cũng gọi là thêm thắt vào lo cho gia đình.
NSƯT Nguyễn Quỳnh Lan, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Thực nghiệm biểu diễn (Học viện Múa Việt Nam) cho biết: “Lương giảng viên rất thấp, nhiều giảng viên hợp đồng còn không có lương chính, các show diễn bên ngoài cũng phải hủy hết. Một số thầy cô giáo mở lớp học online, chỉ lấy học phí rất nhỏ để duy trì tinh thần học tập cho học sinh. Thời điểm này ai cũng đều phải cố gắng hơn gấp nhiều lần để thu xếp cuộc sống cho gia đình mình”.

Nghệ sĩ Minh Hải (Nhà hát Cải lương Việt Nam) tích cực tham gia các chương trình từ thiện ủng hộ cho hai vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh, Ảnh : H.M

NSƯT Trần Quang Khải thu gom lúa về dự trữ cho gia đình ở nông thôn, ảnh : T.K
San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch
Mặc dầu khó khăn nhưng nghệ sĩ sân khấu, bằng cách này hay cách khác, luôn hăng hái chung tay chia sẻ với cộng đồng. NSƯT Trần Quang Khải cho biết, rất nhiều cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Cải lương Việt Nam đã tham gia đóng góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Còn đạo diễn, NSƯT Lê Nguyên Đạt, Chủ nhiệm Sân khấu Sen Việt cho biết, tác phẩm Nước mắt và nụ cười (dựa theo bài thơ cùng tên của nhà thơ, NSƯT, đạo diễn Lê Chức, chuyển thể cải lương Nguyên Phương, âm nhạc do nhạc sĩ Võ Thanh Liêm thực hiện, dàn dựng MV Trần Phú) đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của nghệ sĩ. “Trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, chúng tôi thực hiện tác phẩm này để thể hiện sự tri ân đối với lực lượng tuyến đầu đang đương đầu với những hiểm nguy nhưng không hề nao núng. Tôi hạnh phúc khi thực hiện MV này”, ông bày tỏ.
Những ngày này, Sân khấu tư nhân của NSND Lệ Ngọc vẫn luôn duy trì các hoạt động giao lưu với khán giả, trao đổi, chia sẻ, tương tác với các cháu thiếu nhi, thậm chí còn tổ chức cả cuộc thi xếp hình “Puzzle nhanh trí”. Bản thân NSND Lệ Ngọc cũng luôn đi đầu trong các chương trình từ thiện của UBMTTQ Việt Nam, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam… Bà chia sẻ: “Sân khấu Lệ Ngọc ủng hộ các vật tư y tế và chúng tôi mong muốn gửi được nhanh nhất tới người dân, y bác sĩ ở trong vùng tâm dịch. Cuộc chiến với dịch bệnh vô cùng cam go nhưng nghệ sĩ chúng tôi luôn vững tin dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự đồng lòng của người dân, Việt Nam sẽ chiến thắng”.
Mặc dù ngành sân khấu đang phải đối diện với muôn vàn khó khăn, nhưng khi cả đất nước đang “gồng mình” chống dịch, giới nghệ sĩ sân khấu đã không đứng ngoài cuộc, họ là những hạt nhân tiêu biểu góp phần lan toả những thông điệp tốt đẹp, nhân văn và mang lại hiệu ứng tích cực cho cộng đồng để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi “giặc Covid-19”.
Theo Báo Văn hóa
Bài viết khác
“Quà tháng 5 dâng Người” - Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tỏ lòng biết ơn vô hạn của Nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh
12/05/2025 - 15:06
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), vào tối 14/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” - một chương trình được dàn dựng công phu, giàu tính biểu cảm và chiều sâu tư tưởng, nhằm tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp và di sản vĩ đại của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.
Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố các Quyết định bổ nhiệm ngạch Chuyên viên chính: Khẳng định năng lực, tinh thần cống hiến
07/05/2025 - 16:01
Sáng ngày 7/5/2025, tại trụ sở Cục Nghệ thuật biểu diễn đã diễn ra Lễ công bố các Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc bổ nhiệm và xếp lương ngạch Chuyên viên chính đối với bốn công chức thuộc Cục Nghệ thuật biểu diễn.
XÚC ĐỘNG NHÌN LẠI CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT ĐẶC SẮC “MÙA XUÂN THỐNG NHẤT” - DẤU SON KHÉP LẠI CHUỖI HÀNH TRÌNH TỎA SÁNG
03/05/2025 - 13:00
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mùa xuân thống nhất” vào tối 29/4 tại TP.HCM, đã diễn ra trong không khí trang trọng, xúc động và đầy tự hào.
KHÁT VỌNG HÒA BÌNH VÀ LÒNG KIÊU HÃNH CỦA DÂN TỘC TẠI LỄ KỶ NIỆM TRỌNG THỂ 50 GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC
30/04/2025 - 16:31
Lễ kỷ niệm và diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước không chỉ là dịp tri ân chiến thắng vĩ đại 30/4/1975 mà còn là lời khẳng định hùng hồn về tầm vóc lịch sử của dân tộc Việt Nam trong hành trình giành lại độc lập, tự do và thống nhất non sông. Đây cũng là dịp phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.
Kỷ niệm trọng thể 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
30/04/2025 - 08:45
Sáng nay 30.4, tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023-2025 tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2025).
Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật “Mùa xuân thống nhất” tại TP.HCM
29/04/2025 - 22:34
Tối 29.4, tại TP.HCM đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mùa xuân thống nhất”. Chương trình do Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp cùng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND TP.HCM tổ chức.