Ngành văn hóa đẩy mạnh xã hội hóa
09/03/2016 - 10:11
(NTBD) - Trong thời gian tới, ngành VHTTDL sẽ đẩy mạnh xã hội hóa các đơn vị của ngành.
![]() |
| Lãnh đạo Bộ VHTTDL tham gia điều hành Hội nghị. |
Ngày 09/3, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Đổi mới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch theo tinh thần Nghị quyết 40/NQ-CP của Chính phủ và triển khai thực hiện Nghị định số 16/2015/NĐ-CP. Hội nghị diễn ra tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh và các Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Huỳnh Vĩnh Ái, Đặng Thị Bích Liên, Vương Duy Biên.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã khái quát về các văn bản pháp lý nhằm thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động đơn vị sự nghiệp. Theo Bộ trưởng, thực hiện Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 9/8/2012 của Chính phủ về đổi mới cơ chế hoạt động đơn vị sự nghiệp là nội dung cụ thể hóa Thông báo kết luận số 37-TB/TW ngày 26/5/2011 của Bộ Chính trị về Đề án “Đổi mới cơ chế hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công”. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 69/2008/NĐ-CP về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường và sau đó, Nghị định 59 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ.
Sau khi có Nghị quyết 40/CP của Chính phủ, Bộ VHTTDL đã tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết này. Theo đó, Bộ đã Ban hành Chương trình hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết 40 (Quyết định số 3832/QĐ-BVHTTDL ngày 08/10/2012 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL).
Bộ trưởng đề nghị, các đại biểu Hội nghị, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các Sở địa phương nghiên cứu kỹ lưỡng các văn bản pháp lý này để đẩy mạnh thực hiện việc tự chủ trong quản lý.
Trước đó năm 2015, Bộ VHTTDL có 5 đơn vị tự chủ 100%. Đến năm 2015, Bộ đã lựa chọn 05 đơn vị thí điểm theo cơ chế tự chủ gồm 01 đơn vị tự chủ 100%, 04 đơn vị tự chủ 30%. Trong năm 2016, tiếp tục thực hiện thí điểm tự chủ 30%, 07 nhà hát.
Đến nay, Bộ VHTTDL có 06 đơn vị tự chủ 100%, 11 đơn vị tự chủ 30% trên tổng số 74 đơn vị sự nghiệp.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nhắc về tính cấp thiết của việc thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động đơn vị sự nghiệp. Ngoài báo cáo kinh nghiệm của các đơn vị đã tự chủ thành công, các đại biểu cũng đã nêu lên những khó khăn, thách thức trong quá trình đổi mới thực hiện tự chủ trong quản lý như vấn đề tài chính, vấn đề xử lý lao động…
Nguồn: TQ
Bài viết khác
Khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025
17/11/2025 - 23:03
Tối 17.11, Lễ khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã diễn ra tại Rạp Kim Mã - Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội). Liên hoan hứa hẹn mang đến cuộc tranh tài hấp dẫn của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước, cùng nhiều dấu ấn sáng tạo mới của sân khấu truyền thống Việt Nam.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LIÊN HOAN TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH TOÀN QUỐC - 2025
12/11/2025 - 17:12
Thực hiện Quyết định số 4247/QĐ-BVHTTDL ngày 06 tháng 11 năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2025”, trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức.
Thách thức khi dựng các vở chèo đề tài hiện đại
07/11/2025 - 10:34
Sự hiện diện của 10 vở chèo đề tài hiện đại trong tổng số 21 vở diễn tại Liên hoan chèo toàn quốc 2025 là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự nỗ lực và khát vọng đổi mới của các đơn vị nghệ thuật chèo. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế liên hoan cũng như trên sân khấu biểu diễn chèo hiện nay, những thách thức trong việc đưa nghệ thuật chèo truyền thống “hòa giọng” với hơi thở cuộc sống hiện đại vẫn còn rất lớn.
Lễ Bế mạc liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Khẳng định bản lĩnh nghệ thuật dân tộc trong dòng chảy hiện đại
02/11/2025 - 23:37
Tối 02.11, tại Trung tâm Văn hóa – Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Chương trình khép lại hành trình 14 ngày biểu diễn miệt mài, lan tỏa sức sống bền bỉ của nghệ thuật Chèo – di sản sân khấu đặc sắc của dân tộc Việt Nam.
Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025: Lan tỏa giá trị nhân văn và nuôi dưỡng thế hệ độc giả tương lai
01/11/2025 - 15:24
Sáng ngày 01/11/2025, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – miền đất giàu truyền thống văn hóa và chan hòa hơi thở của Biển – Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cùng các đơn vị chức năng trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Trại sáng tác các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025.
Chấn chỉnh hoạt động âm nhạc lệch chuẩn: Siết chặt quản lý, giữ gìn thuần phong mỹ tục
27/10/2025 - 16:00
Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.

