“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận của nhà văn Ma Văn Kháng

24/04/2023 - 14:58  

Chiều 23/4, tại Phố sách Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức giới thiệu cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” của nhà văn Ma Văn Kháng.

Đây là hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4); kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023); 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); đồng thời là hoạt động triển khai Nghị quyết số 35-NQ/TƯ ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận  của nhà văn Ma Văn Kháng - Ảnh 1.

Các diễn giả chia sẻ về cuốn sách Nếu chúng ta không cháy lên

Cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” là tập bút ký chính luận của nhà văn Ma Văn Kháng, nối tiếp tác phẩm bút ký chính luận đầu tiên của cây bút lão thành này mang tên “Lời nói thẳng”, được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản năm 2018.

Cuốn sách tập hợp 40 bài viết của nhà văn Ma Văn Kháng đăng trên chuyên mục “Sinh hoạt Đảng” của Tạp chí Xây dựng Đảng trong các năm 2019-2022, thể hiện những suy tư, chiêm nghiệm của tác giả trước những vấn đề “nóng bỏng” của xã hội và thời đại, những vấn đề còn cần bàn đến trong công tác xây dựng Đảng. 

Đó là về trách nhiệm công dân; gương người tốt, việc tốt; nhận thức về lý tưởng của người vào Đảng; trách nhiệm, nghĩa vụ của người đảng viên; sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo; việc trọng dụng người tài đức; những biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của không ít cán bộ, đảng viên…

“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận  của nhà văn Ma Văn Kháng - Ảnh 2.

Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Thị Thinh phát biểu.

Về tâm huyết, trăn trở, bền bỉ viết về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ: “Tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nguồn cảm hứng rất mạnh mẽ của bản thân mình. Tại sao nó lại cảm hứng? Thứ nhất là mình có niềm tin. Niềm tin vào chân lý, vì cái lý tưởng mình theo đuổi nên tạo hứng khởi”.

Phát biểu tại buổi giới thiệu sách, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Thị Thinh nhấn mạnh, là một nhà văn có sự trải nghiệm vô cùng phong phú, vốn sống dồi dào, ngòi bút sắc sảo, đôi mắt tinh nhạy, nên những vấn đề thời sự, “nóng bỏng” của xã hội cũng khiến nhà văn Ma Văn Kháng phải suy tư, trăn trở và theo đuổi. 

Hơn 10 năm trở lại đây, bên cạnh các tác phẩm văn học, ông dành nhiều tâm huyết và bút lực cho đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng với gần 100 tác phẩm ở thể loại bút ký chính luận. Sau cuốn “Lời nói thẳng” được bạn đọc đón nhận và đánh giá cao, tập bút ký chính luận “Nếu chúng ta không cháy lên” tiếp tục được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn, ấn hành là tài liệu tham khảo bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân; giúp độc giả có thêm một góc nhìn về các vấn đề thời sự, xã hội của đất nước, qua đó góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận  của nhà văn Ma Văn Kháng - Ảnh 3.

Giới thiệu cuốn sách Nếu chúng ta không cháy lên

Tại buổi giới thiệu sách, các đại biểu và bạn đọc đã nghe những chia sẻ rất thú vị về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của nhà văn Ma Văn Kháng với nền văn học Việt Nam hiện đại; bút lực, điểm nổi bật và những ảnh hưởng của một ngòi bút văn chương khi chuyển sang thể loại bút ký chính luận; giá trị, ý nghĩa của việc xuất bản cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên”…

Trong đó, nhà thơ, nhà phê bình văn học Vũ Quần Phương khẳng định, khi viết về vấn đề chính trị, xã hội, thời sự, ngòi bút của nhà văn Ma Văn Kháng có sự khác biệt, bởi ông khai thác, nhìn nhận, phản ánh qua lăng kính của khoa học xã hội nhân văn như văn hóa học, triết học, tâm lý học…

“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận  của nhà văn Ma Văn Kháng - Ảnh 4.

“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận  của nhà văn Ma Văn Kháng - Ảnh 5.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cũng nhận định, nhà văn Ma Văn Kháng đã kết hợp ngòi bút của nhà văn và nhà báo trong các bài viết, khiến những vấn đề chính luận trở nên nhẹ nhàng, gần gũi, thấm thía. Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Phó Trưởng ban Báo Thời nay (Báo Nhân Dân) cho rằng, cuốn sách dễ tiếp cận với độc giả hiện nay, nhất là người trẻ, bởi tác giả đã hòa nhịp với đời sống đương đại để viết./.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

25/09/2023 - 18:41

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nghệ thuật xiếc kể chuyện "Tấm Cám 2023", chào mừng Tết thiếu nhi

19/09/2023 - 09:56

Đưa câu chuyện cổ tích quen thuộc lên sàn diễn xiếc là một việc làm hết sức táo bạo của NSND Tống Toàn Thắng – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 24 suất diễn chào mừng Ngày quốc tế thiếu nhi và hè 2023 đã thu hút hàng ngàn khán giả nhí đến với sân khấu tròn rạp xiếc Trung ương.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).