“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận của nhà văn Ma Văn Kháng

24/04/2023 - 14:58  

Chiều 23/4, tại Phố sách Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức giới thiệu cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” của nhà văn Ma Văn Kháng.

Đây là hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4); kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023); 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); đồng thời là hoạt động triển khai Nghị quyết số 35-NQ/TƯ ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận  của nhà văn Ma Văn Kháng - Ảnh 1.

Các diễn giả chia sẻ về cuốn sách Nếu chúng ta không cháy lên

Cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên” là tập bút ký chính luận của nhà văn Ma Văn Kháng, nối tiếp tác phẩm bút ký chính luận đầu tiên của cây bút lão thành này mang tên “Lời nói thẳng”, được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản năm 2018.

Cuốn sách tập hợp 40 bài viết của nhà văn Ma Văn Kháng đăng trên chuyên mục “Sinh hoạt Đảng” của Tạp chí Xây dựng Đảng trong các năm 2019-2022, thể hiện những suy tư, chiêm nghiệm của tác giả trước những vấn đề “nóng bỏng” của xã hội và thời đại, những vấn đề còn cần bàn đến trong công tác xây dựng Đảng. 

Đó là về trách nhiệm công dân; gương người tốt, việc tốt; nhận thức về lý tưởng của người vào Đảng; trách nhiệm, nghĩa vụ của người đảng viên; sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo; việc trọng dụng người tài đức; những biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của không ít cán bộ, đảng viên…

“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận  của nhà văn Ma Văn Kháng - Ảnh 2.

Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Thị Thinh phát biểu.

Về tâm huyết, trăn trở, bền bỉ viết về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ: “Tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nguồn cảm hứng rất mạnh mẽ của bản thân mình. Tại sao nó lại cảm hứng? Thứ nhất là mình có niềm tin. Niềm tin vào chân lý, vì cái lý tưởng mình theo đuổi nên tạo hứng khởi”.

Phát biểu tại buổi giới thiệu sách, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Thị Thinh nhấn mạnh, là một nhà văn có sự trải nghiệm vô cùng phong phú, vốn sống dồi dào, ngòi bút sắc sảo, đôi mắt tinh nhạy, nên những vấn đề thời sự, “nóng bỏng” của xã hội cũng khiến nhà văn Ma Văn Kháng phải suy tư, trăn trở và theo đuổi. 

Hơn 10 năm trở lại đây, bên cạnh các tác phẩm văn học, ông dành nhiều tâm huyết và bút lực cho đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng với gần 100 tác phẩm ở thể loại bút ký chính luận. Sau cuốn “Lời nói thẳng” được bạn đọc đón nhận và đánh giá cao, tập bút ký chính luận “Nếu chúng ta không cháy lên” tiếp tục được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn, ấn hành là tài liệu tham khảo bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân; giúp độc giả có thêm một góc nhìn về các vấn đề thời sự, xã hội của đất nước, qua đó góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận  của nhà văn Ma Văn Kháng - Ảnh 3.

Giới thiệu cuốn sách Nếu chúng ta không cháy lên

Tại buổi giới thiệu sách, các đại biểu và bạn đọc đã nghe những chia sẻ rất thú vị về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của nhà văn Ma Văn Kháng với nền văn học Việt Nam hiện đại; bút lực, điểm nổi bật và những ảnh hưởng của một ngòi bút văn chương khi chuyển sang thể loại bút ký chính luận; giá trị, ý nghĩa của việc xuất bản cuốn sách “Nếu chúng ta không cháy lên”…

Trong đó, nhà thơ, nhà phê bình văn học Vũ Quần Phương khẳng định, khi viết về vấn đề chính trị, xã hội, thời sự, ngòi bút của nhà văn Ma Văn Kháng có sự khác biệt, bởi ông khai thác, nhìn nhận, phản ánh qua lăng kính của khoa học xã hội nhân văn như văn hóa học, triết học, tâm lý học…

“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận  của nhà văn Ma Văn Kháng - Ảnh 4.

“Nếu chúng ta không cháy lên” – tập bút ký chính luận  của nhà văn Ma Văn Kháng - Ảnh 5.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cũng nhận định, nhà văn Ma Văn Kháng đã kết hợp ngòi bút của nhà văn và nhà báo trong các bài viết, khiến những vấn đề chính luận trở nên nhẹ nhàng, gần gũi, thấm thía. Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Phó Trưởng ban Báo Thời nay (Báo Nhân Dân) cho rằng, cuốn sách dễ tiếp cận với độc giả hiện nay, nhất là người trẻ, bởi tác giả đã hòa nhịp với đời sống đương đại để viết./.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 có kế thừa nội dung của các liên hoan trước

13/06/2024 - 14:36

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trần Ly Ly đã trao đổi với Văn Hoá về những nội dung liên quan đến Quy chế tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2024

12/06/2024 - 05:55

Tối 11/6, tại TP Thái Nguyên đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

05/06/2024 - 10:13

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bế mạc lớp tập huấn diễn viên, nhạc công Tuồng truyền thống

19/05/2024 - 23:39

Ngày 19.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống - 2024 đã chính thức bế mạc tại Thành phố Đà Nẵng.

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

19/05/2024 - 11:42

Tối 18-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề Những bản hùng ca đất nước. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.

Khai giảng “Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024”

10/05/2024 - 15:21

 Ngày 10.5, Lớp tập huấn diễn viên, nhạc công loại hình nghệ thuật Tuồng truyền thống - 2024 đã khai mạc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.