Múa rối nước chủ động ứng phó trong điều kiện mới

22/05/2021 - 15:30  

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng tại TP.HCM đã chuẩn bị phương án đối phó trong điều kiện mới khi sàn diễn nghệ thuật được phép hoạt động trở lại. Đó là mô hình sân khấu múa rối nước mini với diện tích biểu diễn nhỏ, không gian mở và không tập trung đông người.

 

 Sân khấu rối nước mini vẫn bảo đảm tính hấp dẫn, linh hoạt như sân khấu lớn

Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sân khấu - Nghệ thuật Thái Dương (Công ty Thái Dương), người dàn dựng nhiều tiết mục đặc sắc cho Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng cho biết, mô hình này đã được các nhà thiếu nhi, trung tâm văn hóa và trường học rất thích thú. Theo ông Tuấn, với số tiền đầu tư 100-120 triệu đồng, Nhà hát có thể đưa sân khấn mini đi lưu diễn theo yêu cầu của các tỉnh, thành sau đợt dịch này. Đây cũng là mô hình phù hợp với yêu cầu chuyển giao công nghệ cho các địa phương có nhu cầu xây dựng sân khấu múa rối nước phục vụ hè.

Bên cạnh đó, Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng cũng đã lên kế hoạch liên hệ với nhiều trường học trên địa bàn để phối hợp đưa rối nước vào chương trình ngoại khóa cho học sinh sau khi tình hình dịch bệnh ổn định. Nhằm bảo đảm an toàn theo đúng quy định phòng, chống Covid-19, ê kíp thực hiện đã nghiên cứu giảm kích cỡ vật liệu làm thủy đình, mặt sân khấu nước phải thấp hơn để các em học sinh có thể nhìn rõ trò diễn. Nhà hát sẽ cùng nhà trường sắp xếp các em vào xem theo nhóm nhỏ, tránh tập trung đông người và bảo đảm khoảng cách tối thiểu. Sau mỗi suất diễn, khán giả nhí sẽ được tham gia trải nghiệm diễn múa rối nước, tập điều khiển những chú rối trong không gian sân khấu thủy đình mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống.


                                                                                                                                        Theo Báo Văn hóa

Bài viết khác

Tri ân sâu sắc lực lượng chủ công trong việc quảng bá nghệ thuật biểu diễn và văn học đến với công chúng

22/06/2025 - 22:06

Sáng ngày 22/6, trong không gian ấm cúng, trang trọng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng 12 đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình “Gặp mặt những người làm Báo gắn bó với Nghệ thuật biểu diễn và Văn học” - Hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tri ân lực lượng chủ công trong việc quảng bá nghệ thuật biểu diễn và văn học đến với công chúng, khán giả nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025)

Tỏa sáng tài năng trẻ cùng những kiệt tác kinh điển trong đêm hòa nhạc đặc biệt “Chopin - Rimsky - Korsakov”

22/06/2025 - 21:04

Tối 21/6, tại Nhà hát Hồ Gươm - một không gian sang trọng và giàu giá trị nghệ thuật - Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội trình diễn đêm nhạc đặc biệt Chopin - Rimsky - Korsakov, quy tụ những kiệt tác bất hủ của âm nhạc cổ điển thế giới cùng sự góp mặt đáng mong đợi của hai tài năng piano trẻ xuất sắc: Nguyễn Đức Kiên và Lưu Danh Khôi.

Cục Nghệ thuật biểu diễn tặng hoa Chúc mừng Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

17/06/2025 - 16:25

Chiều ngày 16/6, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ông Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thay mặt Lãnh đạo Cục NTBD tặng hoa chúc mừng Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam -TS. NSND Đỗ Quốc Hưng.

Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối

10/06/2025 - 23:01

Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.

Tinh thần đoàn kết tạo khí thế cho nhiệm kỳ mới: Cục Nghệ thuật biểu diễn hướng tới Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030

09/06/2025 - 11:54

Trong những ngày đầu hè rực rỡ, khi nhịp sống đang trỗi dậy mạnh mẽ với những khát vọng và dự định mới, toàn thể cán bộ, đảng viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đang sục sôi khí thế, dốc toàn lực chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật cho chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại

05/06/2025 - 17:16

Sáng ngày 05/6, tại Hà Nội, Tổ soạn thảo xây dựng “Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ kỷ niệm những ngày lễ lớn; ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; năm mất của các danh nhân đã được Đảng, Nhà nước công nhận; phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại ở trong nước và quốc tế.” đã tiến hành họp lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.