Mùa kịch Lưu Quang Vũ trở lại sân khấu

12/08/2022 - 15:38  

Đã thành thông lệ hàng năm vào dịp mùa thu, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức các hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng nghệ sỹ tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và trình diễn phục vụ khán giả một số vở diễn đặc sắc được chọn lọc của Nhà hát Tuổi trẻ trong sự kiện mang tên "Mùa kịch Lưu Quang Vũ".

"Mùa kịch Lưu Quang Vũ" năm nay gồm các vở kịch "Lời thề thứ 9", "Ai là thủ phạm", "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" và "Ông không phải là bố tôi" - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022.

"Lời thề thứ 9" (đạo diễn: NSND Xuân Huyền, NSƯT Chí Trung) được Lưu Quang Vũ viết năm 1986, Nhà hát Tuổi trẻ công diễn lần đầu năm 1988, với những diễn viên thuộc thế hệ vàng thời đó như NSƯT Đức Trung, NSƯT Chí Trung, NSND Anh Tú... dưới sự dàn dựng của đạo diễn NSND Xuân Huyền. Năm 2012, tác phẩm được NSƯT Chí Trung phục dựng và trình diễn vào dịp mùa thu hàng năm trong "Mùa kịch Lưu Quang Vũ" của Nhà hát Tuổi trẻ.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ trở lại sân khấu  - Ảnh 1.

Cảnh trong Ai là thủ phạm

Câu chuyện đầy tính chính luận trước sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ đã được Lưu Quang Vũ phản ánh sắc sảo trong vở kịch "Lời thề thứ 9". Trên phần nhạc nền là những ca khúc, giai điệu ở thập niên 1980-1990 của thế kỷ trước, tiết tấu vở kịch được đẩy lên nhanh hơn, nhờ vậy, khán giả vốn đã từng xem kịch Lưu Quang Vũ cách đây hơn 30 năm vẫn được sống lại ký ức thuở trước, khán giả trẻ lần đầu biết đến kịch Lưu Quang Vũ cũng thấy hấp dẫn bởi những điều mới mẻ ở một tác phẩm chính luận.

"Ai là thủ phạm" (đạo diễn: NSƯT Chí Trung) kể về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 80 ở Hà Nội, xung quanh những mảng đời nhỏ lẻ ở một khu tập thể có biệt danh "Quân khu Phượng Hà"! Một lớp trẻ sinh ra và lớn lên với nhiều môi trường giáo dục và hoàn cảnh sống khác nhau… đã đưa số phận các nhân vật tới những ngã rẽ khác nhau của cuộc đời, nội dung vở kịch đã phần nào đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi "Ai là thủ phạm?" của những hiện tượng cá nhân tha hóa, tiêu cực nảy sinh trong đời sống hôm qua và cả ngày hôm nay...

Mùa kịch Lưu Quang Vũ trở lại sân khấu  - Ảnh 2.

Hoa cúc xanh trên đầm lầy từng giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Kịch nói Toàn quốc 2018

"Hoa cúc xanh trên đầm lầy" (đạo diễn: NSƯT Sĩ Tiến) xoay quanh "cuộc tình tay ba" giữa Hoàng – Liên – Vân, những người bạn trẻ đã một thời đầy ắp những kỉ niệm với bông cúc xanh trên đầm lầy giữa miền quê yên ả. Khi trưởng thành, ngày Hoàng cầu hôn Liên cũng là ngày cô trao thiệp cưới của mình với Vân. Quá đau khổ, Hoàng với khả năng của mình đã "chiếm đoạt" được Liên khỏi tay Vân. Nhưng trái tim Liên sẽ thuộc về ai? Kỹ sư Hoàng tài ba làm chủ cuộc chơi hay họa sĩ Vân lãng mạn, phóng khoáng?… "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" từng giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Kịch nói Toàn quốc 2018.

"Ông không phải là bố tôi" (đạo diễn: NSƯT Sĩ Tiến) được viết năm 1988, là một trong những tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp lừng lẫy của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Với cốt truyện kể về một người đã chối bỏ vợ con, sau bao năm xa cách với nhiều biến cố, ông mới quay về tìm lại gia đình. Gia đình ấy một lần nữa đảo lộn trước giông bão của những toan tính, lòng tham. Tình cảm cha con, mối liên kết ruột thịt mới chớm được vun đắp nay lại đứng trước những tan vỡ, đứt gãy. Sự thấu hiểu, sẻ chia, tình người mà Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm lại từ hơn 30 năm trước vẫn hiện hữu như một chân lý sống, làm rung động bao thế hệ khán giả.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ trở lại sân khấu  - Ảnh 3.

Ông không phải là bố tôi vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng

Kể từ khi dàn dựng kịch bản đầu tay "Sống mãi tuổi 17" của Lưu Quang Vũ năm 1980 (đạo diễn: NSND Phạm Thị Thành), Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật dàn dựng nhiều và thành công nhất kịch của Lưu Quang Vũ với những vở diễn đình đám: "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", "Cô gái đội mũ nồi xám", "Lời nói dối cuối cùng", "Ai là thủ phạm", "Hoa cúc xanh trên đầm lầy"… trong đó có không ít những vở được phục dựng lại và tiếp tục mê đắm người xem sau nhiều thập kỷ ra mắt: "Mùa hạ cuối cùng", "Lời thề thứ 9", "Tin ở hoa hồng"… "Mùa kịch Lưu Quang Vũ" diễn ra trong suốt tháng 8 và tháng 9/2022 một lần nữa mang đến cho khán giả cơ hội được thưởng thức những tác phẩm để đời của Lưu Quang Vũ, cùng sống lại những ký ức đầy xúc cảm được tái hiện trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ./.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Sức hút của nghệ thuật rối tại Hội chợ Mùa Xuân 2026

08/02/2026 - 09:39

Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, chuỗi chương trình nghệ thuật do Nhà hát Múa rối Việt Nam thực hiện không chỉ khuấy động không gian Hội chợ mà còn "kéo" nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với khán giả.

Xiếc thu hút khán giả tại Hội chợ Mùa Xuân 2026

07/02/2026 - 21:41

Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, các tiết mục xiếc đặc sắc do Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn, đã thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân và du khách. Thông qua việc biểu diễn tại không gian Hội chợ, nghệ thuật xiếc đã chạm đến "trái tim" của khán giả.

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Điểm hẹn của những chương trình nghệ thuật hấp dẫn

04/02/2026 - 22:00

Bên cạnh hoạt động trưng bày, mua sắm sôi động, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 còn ghi dấu ấn bằng chuỗi chương trình nghệ thuật do 4 đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ VHTTDL thực hiện, diễn ra xuyên suốt thời gian Hội chợ, góp phần tạo nên không khí xuân tươi mới, ấm áp và giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Bộ VHTTDL công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

22/01/2026 - 09:15

Sáng 21/1/2026, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì buổi lễ.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ Chuỗi các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

19/01/2026 - 16:55

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, chỉ đạo tổ chức chuỗi các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ca khúc “Đảng mãi là mùa xuân” của nhạc sĩ Trần Văn Cường: Tác phẩm tri ân Đảng của người lính – nhạc sĩ

19/01/2026 - 11:05

Ca khúc “Đảng mãi là mùa xuân” của nhạc sĩ Trần Văn Cường được trao Giải C Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam 2025, thể hiện tình cảm tri ân Đảng của người lính – nhạc sĩ.