Mang “Happy smile - Nụ cười hạnh phúc” đến với nhân dân vùng biên giới

02/03/2023 - 06:29  

Sáng 1/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức lễ công bố dự án “Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc” với mục tiêu đưa nghệ thuật kịch nói đến với nhân dân ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu; Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Chủ tịch TW Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại lễ công bố dự án, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, với hơn 70 năm hình thành và phát triển, nhà hát không chỉ là đơn vị đi đầu trong sáng tác, biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao mà còn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội, vì cộng đồng.

Với tầm nhìn lâu dài, nhà hát đã xây dựng kế hoạch hoạt động trong năm 2023 cùng những năm tiếp theo và chính thức triển khai thực hiện dự án “Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc”, đưa các chương trình, vở diễn đến với công chúng với mục tiêu lan tỏa những giá trị nghệ thuật đầy nhân văn đến mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là những khán giả tại các tỉnh miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa.

Toàn cảnh

Thông qua “Những chuyến xe hạnh phúc chuyên chở nghệ thuật”, lãnh đạo và các nghệ sĩ nhà hát mong muốn bằng lao động nghệ thuật của mình góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần tại những nơi nhân dân chưa có nhiều điều kiện tiếp cận với nghệ thuật sân khấu kịch nói, đồng thời phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp triển khai các hoạt động xã hội, từ thiện.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết, là một đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, trong những năm qua, Nhà hát Kịch Việt Nam đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị - văn hóa, nghệ thuật theo đúng đường lối của Đảng và Nhà nước và sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL. Nhà hát không chỉ có những vở diễn sân khấu có chất lượng nghệ thuật, mà còn là đơn vị có nhiều hoạt động đối ngoại với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Cùng với đó, Nhà hát còn tham gia triển khai các hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa tích cực.

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam phát biểu tại lễ công bố dự án.

Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và Nhà hát Kịch Việt Nam trong thời gian qua. Theo Thứ trưởng, Nhà hát và Công ty đã có nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu, đặc biệt là những sự phối hợp trong việc triển khai những hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa, được cộng đồng đánh giá cao. Đặc biệt, trong những năm bị khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19, Nhà hát Kịch Việt Nam và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã cùng phối hợp, tổ chức nhiều chuyến xe thiện nguyện, kịp thời cung cấp thực phẩm tới cho những công nhân bị cách ly tại hai tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang; gửi quà cho đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh (Hà Nội) và nhiều đơn vị khác… đó là "Những hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn" trong suốt thời gian vừa qua.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại lễ công bố dự án.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Nhà hát Kịch Việt Nam và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam trong dự án "Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc"; thông qua dự án này, hi vọng rằng Acecook Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng Nhà hát Kịch Việt Nam trong những chuyến lưu diễn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Từ những việc hợp tác ý nghĩa này sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai quốc gia Nhật Bản và Việt Nam.

"Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện ngày hôm nay mang một ý nghĩa quan trọng trong việc hướng tới Kỷ niệm chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ có nhiều chương trình hợp tác ý nghĩa, không chỉ thúc đẩy mối quan hệ giữa hai đơn vị mà còn góp phần vào việc nâng cao sự hợp tác gắn kết và giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia trong sự đoàn kết và hữu nghị", Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ.

Các đại biểu và nghệ sĩ chứng kiến lễ trao tặng biểu trưng của Acecook Việt Nam cho Nhà hát Kịch Việt Nam

Theo Tổng giám đốc Acecook Việt Nam Kajiwara Juni, trong nhiều năm qua, công ty luôn đồng hành với nhiều đơn vị, tổ chức tại Việt Nam trong các hoạt động vì cộng đồng vì sự phát triển bền vững. Cũng vì vậy, thông hiểu, cảm động với tinh thần trách nhiệm và tình cảm của các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam, công ty sẽ phối hợp nhà hát tổ chức nhiều “chuyến xe hạnh phúc” trong chương trình dự án từ năm 2023 đến năm 2025 với sứ mệnh lan tỏa nghệ thuật kịch nói, mang đến nhân dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn những món ăn tinh thần và tiếng cười hạnh phúc.

Niềm vui khi các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam và các đại biểu được đón nhận chiếc xe trong dự án Nụ cười hạnh phúc.

Nhằm tạo điều kiện cho các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam thực hiện những chuyến lưu diễn xa xôi, tại lễ công bố dự án “Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc”, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã trao tặng nhà hát một xe ô-tô 47 chỗ cùng nhiều phần quà tặng dành cho khán giả trong các chuyến lưu diễn. Đây cũng là một trong các hoạt động của Acecook Việt Nam trong năm 2023, góp phần thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản trong năm 2023.

Đánh giá cao sự hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam với Công ty Acecook Việt Nam và Công ty An Sinh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, đây là hành động cụ thể hóa chủ trương hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với Bộ VHTTDL; đồng thời là minh chứng cho sự hợp tác, tình hữu nghị bất diệt của Việt Nam- Nhật Bản.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, ngoài việc nâng cao đời sống kinh tế công nhân các khu công nghiệp thì việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công nhân là nhiệm vụ quan trọng. Với những chuyến xe hạnh phúc, Nhà hát Kịch Việt Nam và Acecook Việt Nam sẽ đem nghệ thuật kịch nói đến với những khu công nghiệp, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của công nhân.

Ngay sau lễ công bố dự án, ngày 2/3, đoàn các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ lên đường lưu diễn mở đầu dự án “Happy Smile - Nụ cười hạnh phúc” phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lạng Sơn trong dịp tổ chức “Ngày hội biên phòng toàn dân” ở khu vực biên giới và Tháng Thanh niên kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

TH

 

 

 

Bài viết khác

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

24/09/2023 - 12:04

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).