Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội sẽ được tổ chức từ ngày 11-13/11/2016
04/11/2016 - 21:56
(NTBD) - Sáng 3/11, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 tại trụ sở, 47 Hàng Dầu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tham dự họp báo có ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, lãnh đạo phòng Quản lý Di sản văn hóa thuộc Sở VHTTDL Hà Nội, và đại diện các Câu lạc bộ Ca trù tham dự liên hoan, bao gồm: CLB Ca trù Tranh Thôn, Phú Thị, Đồng Chữ, Lỗ Khê, Ngãi Cầu, Phượng Mỗ, Thái Hà, Thăng Long, UNESCO… Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì họp báo.
![]() |
ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội chủ trì họp báo |
Năm 2009 Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, từ đó đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại cũng như báo động về sự mai một của Ca trù.
Đồng hành cùng các nghệ nhân trong công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể này, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016.
Phát biểu tại họp báo, ông Trương Minh Tiến cho biết, Ca trù là loại hình văn hóa phi vật thể rất có giá trị. Tuy nhiên, bộ môn Ca trù lại mang tính bác học và kén người học, kén người nghe, vì vậy Ca trù đòi hỏi sự quan tâm, cần tiến hành các biện pháp bảo tồn thì mới có thể lưu truyền được.
![]() |
Quang cảnh họp báo |
Đây là lần thứ 3, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức Liên hoan Ca trù trên địa bàn Hà Nội. Thông qua liên hoan, chúng tôi mong muốn khích lệ, động viên, tôn vinh những người thực hành Ca trù ở cơ sở. Chúng tôi hy vọng thông qua hoạt động này, các nghệ nhân, các câu lạc bộ Ca trù sẽ tăng cường công tác truyền dạy để công tác thực hành Ca trù ở cơ sở phát triển và phát hiện ra được những tài năng trẻ trong lĩnh vực. Đây cũng là một trong những cam kết của chính phủ khi trình UNESCO công nhận Ca trù là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, ông Tiến khẳng định.
Bên cạnh đó, Liên hoan còn góp phần đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá Ca trù tới đông đảo các thành phần quần chúng nhân dân, qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù trên địa bàn Hà Nội. Liên hoan cũng là hoạt động để chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 2016.
Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội được tổ chức từ ngày 11-13/11/2016 tại Nhà Thái Học - Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Theo đó, thí sinh tham dự Liên han trong độ tuổi từ 6 – 30 là những tài năng trẻ đến từ các Câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Thành phố hoặc sinh hoạt tự do biết đàn giỏi, hát hay, múa khéo các thể cách cơ bản, kinh điển.
Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được đăng ký của 10 nhóm, câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Hà Nội với 65 tiết mục của 56 thí sinh dự thi múa hát tập thể, 29 thí sinh dự thi Đào nương và Kép đàn.
Đặc biệt, Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 sẽ tìm ra Đào nương, kép đàn xuất sắc là tài năng ngoài việc hát hay, đàn giỏi các thể cách cơ bản còn nắm giữ được nhiều thể cách Ca trù kinh điển và khó, được Ban giám khảo chọn qua việc yêu cầu bốc thăm hát thêm một số thể cách bất kỳ.
Gia Linh
Bài viết khác
NSND Xuân Bắc nhận thêm nhiệm vụ mới
27/06/2025 - 07:12
NSND Xuân Bắc có tên trong danh sách 32 đồng chí được chỉ định vào Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2025-2030.
Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Lan tỏa tinh thần đổi mới, khát vọng phát triển
27/06/2025 - 06:55
"Khi lắng nghe bài phát biểu sâu sắc và truyền cảm hứng của Tổng Bí thư Tô Lâm, đặc biệt là cụm từ 'kỷ nguyên vươn mình của dân tộc' trong tôi như có luồng sinh khí mới. Từ cảm xúc ấy tôi viết lên giai điệu và ca từ của tác phẩm Vươn mình - Kỷ nguyên mới” - tác giả Trịnh Minh Ước chia sẻ về ca khúc đạt giải C Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
Tri ân sâu sắc lực lượng chủ công trong việc quảng bá nghệ thuật biểu diễn và văn học đến với công chúng
22/06/2025 - 22:06
Sáng ngày 22/6, trong không gian ấm cúng, trang trọng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng 12 đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình “Gặp mặt những người làm Báo gắn bó với Nghệ thuật biểu diễn và Văn học” - Hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tri ân lực lượng chủ công trong việc quảng bá nghệ thuật biểu diễn và văn học đến với công chúng, khán giả nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025)
Tỏa sáng tài năng trẻ cùng những kiệt tác kinh điển trong đêm hòa nhạc đặc biệt “Chopin - Rimsky - Korsakov”
22/06/2025 - 21:04
Tối 21/6, tại Nhà hát Hồ Gươm - một không gian sang trọng và giàu giá trị nghệ thuật - Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội trình diễn đêm nhạc đặc biệt Chopin - Rimsky - Korsakov, quy tụ những kiệt tác bất hủ của âm nhạc cổ điển thế giới cùng sự góp mặt đáng mong đợi của hai tài năng piano trẻ xuất sắc: Nguyễn Đức Kiên và Lưu Danh Khôi.
Cục Nghệ thuật biểu diễn tặng hoa Chúc mừng Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
17/06/2025 - 16:25
Chiều ngày 16/6, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ông Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thay mặt Lãnh đạo Cục NTBD tặng hoa chúc mừng Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam -TS. NSND Đỗ Quốc Hưng.
Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối
10/06/2025 - 23:01
Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.