Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội sẽ được tổ chức từ ngày 11-13/11/2016
04/11/2016 - 21:56
(NTBD) - Sáng 3/11, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 tại trụ sở, 47 Hàng Dầu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tham dự họp báo có ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, lãnh đạo phòng Quản lý Di sản văn hóa thuộc Sở VHTTDL Hà Nội, và đại diện các Câu lạc bộ Ca trù tham dự liên hoan, bao gồm: CLB Ca trù Tranh Thôn, Phú Thị, Đồng Chữ, Lỗ Khê, Ngãi Cầu, Phượng Mỗ, Thái Hà, Thăng Long, UNESCO… Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì họp báo.
![]() |
| ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội chủ trì họp báo |
Năm 2009 Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, từ đó đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại cũng như báo động về sự mai một của Ca trù.
Đồng hành cùng các nghệ nhân trong công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể này, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016.
Phát biểu tại họp báo, ông Trương Minh Tiến cho biết, Ca trù là loại hình văn hóa phi vật thể rất có giá trị. Tuy nhiên, bộ môn Ca trù lại mang tính bác học và kén người học, kén người nghe, vì vậy Ca trù đòi hỏi sự quan tâm, cần tiến hành các biện pháp bảo tồn thì mới có thể lưu truyền được.
![]() |
| Quang cảnh họp báo |
Đây là lần thứ 3, Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức Liên hoan Ca trù trên địa bàn Hà Nội. Thông qua liên hoan, chúng tôi mong muốn khích lệ, động viên, tôn vinh những người thực hành Ca trù ở cơ sở. Chúng tôi hy vọng thông qua hoạt động này, các nghệ nhân, các câu lạc bộ Ca trù sẽ tăng cường công tác truyền dạy để công tác thực hành Ca trù ở cơ sở phát triển và phát hiện ra được những tài năng trẻ trong lĩnh vực. Đây cũng là một trong những cam kết của chính phủ khi trình UNESCO công nhận Ca trù là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, ông Tiến khẳng định.
Bên cạnh đó, Liên hoan còn góp phần đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá Ca trù tới đông đảo các thành phần quần chúng nhân dân, qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù trên địa bàn Hà Nội. Liên hoan cũng là hoạt động để chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 2016.
Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội được tổ chức từ ngày 11-13/11/2016 tại Nhà Thái Học - Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Theo đó, thí sinh tham dự Liên han trong độ tuổi từ 6 – 30 là những tài năng trẻ đến từ các Câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Thành phố hoặc sinh hoạt tự do biết đàn giỏi, hát hay, múa khéo các thể cách cơ bản, kinh điển.
Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được đăng ký của 10 nhóm, câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Hà Nội với 65 tiết mục của 56 thí sinh dự thi múa hát tập thể, 29 thí sinh dự thi Đào nương và Kép đàn.
Đặc biệt, Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 sẽ tìm ra Đào nương, kép đàn xuất sắc là tài năng ngoài việc hát hay, đàn giỏi các thể cách cơ bản còn nắm giữ được nhiều thể cách Ca trù kinh điển và khó, được Ban giám khảo chọn qua việc yêu cầu bốc thăm hát thêm một số thể cách bất kỳ.
Gia Linh
Bài viết khác
Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch
20/12/2025 - 08:34
Chiều 19/12, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế) đã diễn ra "Hội nghị quốc tế về các ngành công nghiệp văn hóa - Nền tảng phát triển du lịch bền vững". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025.
Vĩnh biệt Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường - "cây violoncelle" tài ba của âm nhạc Việt Nam
18/12/2025 - 21:00
Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường, người đã dành trọn tâm huyết, đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của âm nhạc hàn lâm và đời sống nghệ thuật nước nhà đã trút hơi thở cuối cùng vào 15 giờ 38 phút ngày 17/12/2025, hưởng thọ 89 tuổi. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho người yêu nhạc cổ điển Việt Nam.
Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội: Hành trình 45 năm “gieo mầm” sáng tạo
17/12/2025 - 16:35
Sáng 17.12, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường, đánh dấu hành trình phát triển của “cái nôi” ươm mầm nhiều thế hệ nghệ sĩ, đạo diễn, biên kịch, nhà lý luận – phê bình và cán bộ quản lý văn hóa cho đất nước. Dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông.
Văn hóa Việt Nam- Hội tụ và lan tỏa
17/12/2025 - 08:37
Tối 16/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Chương trình tiếp tân đối ngoại “Văn hoá Việt Nam- Hội tụ và lan toả”. Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình đã chủ trì và phát biểu tại chương trình.
NSƯT Sĩ Tiến: Tôn trọng khán giả là làm nghệ thuật có suy nghĩ, có trách nhiệm
17/12/2025 - 04:37
Trước hiệu ứng tích cực của vở kịch“Quân khu Nam Đồng”, Báo Văn Hóa đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến để tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật dàn dựng, đồng thời khám phá những tìm tòi về ngôn ngữ sân khấu, cách tiếp cận khán giả trẻ và thông điệp nhân văn mà ê-kíp sáng tạo muốn gửi gắm qua vở diễn.
Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc kỷ niệm 60 năm ngày thành lập
14/12/2025 - 05:02
Ngày 13/12, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (17/12/1965 - 17/12/2025).


