Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc “Hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân”
07/07/2015 - 15:45
(NTBD) - Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc “Hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân” diễn ra từ ngày 10 đến ngày 24/7/2015 tại Hà Nội với sự tham dự của 20 đoàn nghệ thuật trong cả nước.
![]() |
Họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc “Hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân” chiều 06/7 tại Hà Nội. (Ảnh: CAND) |
Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc “Hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân” do Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam phối hợp tổ chức diễn ra vào chiều 06/7 tại Hà Nội.
Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc “Hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân” lần thứ III nhằm tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của Bác Hồ với lực lượng Công an, khẳng định mối quan hệ máu thịt giữa lực lượng Công an với Quân đội, giữa Công an với các ngành và sự che chở, giúp đỡ của nhân dân, để có được những chiến công đáng ghi nhận. Liên hoan cũng nhằm giới thiệu đến công chúng các vở diễn về đề tài Công an, ca ngợi hình tượng người chiến sĩ Công an, làm cho nhân dân hiểu hơn, tin tưởng hơn lực lượng Công an, từ đó tham gia tích cực cùng lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự.
Nội dung các vở diễn tham dự liên hoan tập trung vào các chủ đề như: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Công an nhân dân và Công an nhân dân làm theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tấm gương công an tiêu biểu trong công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Trung tướng Bùi Bá Định, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Trưởng BTC Liên hoan cho biết: Điểm mới của Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc “Hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân” lần thứ III đó là lần đầu tiên, Liên hoan do Bộ Công an phối hợp cùng với Bộ VHTTDL và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức. Tại liên hoan lần này, thành phần các đoàn tham dự phong phú, đa dạng hơn trước (gồm cả công lập và xã hội hóa). Quy chế không bắt buộc các đoàn phải tham gia vở mới, nhưng đã có tới 23/27 vở tham dự là mới, cho thấy đề tài về lực lượng Công an đã được các nhà làm sân khấu rất quan tâm khai thác.
Cũng tại cuộc họp báo, Ban Tổ chức liên hoan cho biết: Được sự quan tâm của Bộ VHTTDL và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đến nay, công tác chuẩn bị cho Liên hoan đã cơ bản hoàn thành, chỉ đợi giờ khai mạc. Hội đồng Giám khảo Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc “Hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân” lần thứ 3 do GS. Tất Thắng, nhà lý luận-phê bình sân khấu, Chủ tịch Hội đồng và các thành viên: Đạo diễn, NSND Lê Hùng, nhà văn Xuân Đức, NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Hoàng Cúc, NSƯT Trần Nhượng, Đại tá, NSƯT Quốc Trượng.
Hội đồng Giám khảo có trách nhiệm giúp BTC đánh giá chất lượng nội dung, nghệ thuật các vở diễn tham gia Liên hoan và đề xuất các hình thức khen thưởng của Liên hoan. Kế thừa những kết quả của 2 Liên hoan lần 1 và 2, qui chế của Liên hoan lần này cũng được xây dựng chặt chẽ, để đảm bảo sự công tâm, khách quan, và tạo điều kiện để Liên hoan là nơi cho các nghệ sĩ trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.
Về cơ cấu giải thưởng: Đối với vở diễn, Ban tổ chức Liên hoan dự kiến sẽ trao 01 Huy chương Vàng (trị giá 60.000.000đ); 03 Huy chương Bạc (40.000.000đ/1giải); 05 Huy chương Đồng (30.000.000đ/1 giải) và Giải khuyến khích (15.000.000đ/1 giải).
Đối với Giải cá nhân: Ban tổ chức sẽ trao 20 Huy chương Vàng (trị giá 10.000.000đ/1 Huy chương); 30 Huy chương Bạc (8.000.000đ/1 Huy chương) và 30 Huy chương Đồng (5.000.000đ/1 Huy chương).
Lễ khai mạc Liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình ANTV và các vở diễn sẽ được ghi lại, để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc phát trên kênh ANTV.
Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc “Hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân” sẽ chính thức khai mạc vào tối 10/7 tại Nhà hát Âu Cơ (Số 8-Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình ANTV. Các vở diễn sẽ được ghi lại, để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc phát trên kênh ANTV.
BTV
Bài viết khác
Tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật cho chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại
05/06/2025 - 17:16
Sáng ngày 05/6, tại Hà Nội, Tổ soạn thảo xây dựng “Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ kỷ niệm những ngày lễ lớn; ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; năm mất của các danh nhân đã được Đảng, Nhà nước công nhận; phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại ở trong nước và quốc tế.” đã tiến hành họp lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.
Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học
30/05/2025 - 15:55
Sáng ngày 30/5, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Hội đồng thẩm định đã tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học - một bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Chính phủ xem xét quyết định
“Quà tháng 5 dâng Người”: Bản giao hưởng nghệ thuật đặc biệt dâng lên vị Cha già vĩ đại của dân tộc
15/05/2025 - 11:15
Tối ngày 14/5/2025, Nhà hát Lớn Hà Nội như lặng đi trong cảm xúc thiêng liêng khi chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” như một bản giao hưởng đặc biệt được cất lên trong không khí trang trọng, xúc động và đầy tự hào. Đây là hoạt động ý nghĩa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Báo Văn hóa và Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Sẵn sàng cho đêm nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người"
14/05/2025 - 16:55
Sáng nay 14.5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” đã diễn ra. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự buổi tổng duyệt.
“Quà tháng 5 dâng Người” - Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tỏ lòng biết ơn vô hạn của Nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh
12/05/2025 - 15:06
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), vào tối 14/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” - một chương trình được dàn dựng công phu, giàu tính biểu cảm và chiều sâu tư tưởng, nhằm tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp và di sản vĩ đại của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.
Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố các Quyết định bổ nhiệm ngạch Chuyên viên chính: Khẳng định năng lực, tinh thần cống hiến
07/05/2025 - 16:01
Sáng ngày 7/5/2025, tại trụ sở Cục Nghệ thuật biểu diễn đã diễn ra Lễ công bố các Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc bổ nhiệm và xếp lương ngạch Chuyên viên chính đối với bốn công chức thuộc Cục Nghệ thuật biểu diễn.