Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông”
06/04/2015 - 13:20
(NTBD) - Liên hoan nghệ thuật quần chúng với chủ đề “Câu hò nối những dòng sông” diễn ra trong thời gian từ 04-06/4/2015 tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
![]() |
Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan. (Ảnh: Internet) |
Liên hoan do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL), Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức với sự tham dự của 300 diễn viên đến từ 08 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Thanh Hóa, Quảng Nam kết nghĩa và Bình Phước.
Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2015-Thanh Hóa với chủ đề “Kết nối di sản thế giới” nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc nói chung, khu vực Bắc Trung bộ và Thanh Hóa nói riêng với bạn bè trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp giới thiệu những nét sinh hoạt văn nghệ dân gian độc đáo gắn với cuộc sống hàng ngày của nhân dân trong công cuộc xây dựng và giữ nước, góp phần bảo tồn giá trị nghệ thuật truyền thống trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Cũng thông qua liên hoan, các đoàn nghệ thuật quần chúng cùng nhau giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nhằm phát triển tài năng, tạo nòng cốt cho hoạt động nghệ thuật quần chúng ở các địa phương; thắt chặt tình đoàn kết, khơi dạy lòng yêu nước, tự hào dân tộc; làm phong phú đời sống tinh thần nhân dân.
Trong 03 ngày diễn ra liên hoan, các đội đã mang đến nhiều tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc của địa phương cũng như các sáng tác mới mang đậm bản sắc dân gian, với những cách thể hiện khác nhau như đơn ca, song ca, tốp ca, hát múa có phụ họa, múa độc lập, hòa tấu các nhạc cụ dân tộc, ca cảnh nghệ thuật, hát - múa dân gian; trích phần biểu diễn nghệ thuật trong các trò chơi dân gian. Tất cả các tiết mục đều hướng vào nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; ca ngợi truyền thống yêu nước trong đấu tranh giữ nước và dựng nước của dân tộc; những thành tựu trong công cuộc đổi mới quê hương; ca ngợi tình đoàn kết keo sơn, gắn bó các dân tộc anh em và tình yêu đôi lứa trong lao động, sáng tạo xây dựng quê hương giàu đẹp.
Cũng trong thời gian diễn ra liên hoan, các đoàn nghệ thuật tham dự liên hoan đã tới bliểu diễn phục vụ khán giả tại TP Thanh Hóa, huyện Triệu Sơn và huyện Nông Cống.
BTV
Bài viết khác
NSND Xuân Bắc nhận thêm nhiệm vụ mới
26/06/2025 - 19:12
NSND Xuân Bắc có tên trong danh sách 32 đồng chí được chỉ định vào Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2025-2030.
Tri ân sâu sắc lực lượng chủ công trong việc quảng bá nghệ thuật biểu diễn và văn học đến với công chúng
22/06/2025 - 22:06
Sáng ngày 22/6, trong không gian ấm cúng, trang trọng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng 12 đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình “Gặp mặt những người làm Báo gắn bó với Nghệ thuật biểu diễn và Văn học” - Hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tri ân lực lượng chủ công trong việc quảng bá nghệ thuật biểu diễn và văn học đến với công chúng, khán giả nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025)
Tỏa sáng tài năng trẻ cùng những kiệt tác kinh điển trong đêm hòa nhạc đặc biệt “Chopin - Rimsky - Korsakov”
22/06/2025 - 21:04
Tối 21/6, tại Nhà hát Hồ Gươm - một không gian sang trọng và giàu giá trị nghệ thuật - Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội trình diễn đêm nhạc đặc biệt Chopin - Rimsky - Korsakov, quy tụ những kiệt tác bất hủ của âm nhạc cổ điển thế giới cùng sự góp mặt đáng mong đợi của hai tài năng piano trẻ xuất sắc: Nguyễn Đức Kiên và Lưu Danh Khôi.
Cục Nghệ thuật biểu diễn tặng hoa Chúc mừng Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
17/06/2025 - 16:25
Chiều ngày 16/6, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ông Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thay mặt Lãnh đạo Cục NTBD tặng hoa chúc mừng Tân Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam -TS. NSND Đỗ Quốc Hưng.
Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối
10/06/2025 - 23:01
Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.
Tinh thần đoàn kết tạo khí thế cho nhiệm kỳ mới: Cục Nghệ thuật biểu diễn hướng tới Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030
09/06/2025 - 11:54
Trong những ngày đầu hè rực rỡ, khi nhịp sống đang trỗi dậy mạnh mẽ với những khát vọng và dự định mới, toàn thể cán bộ, đảng viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đang sục sôi khí thế, dốc toàn lực chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 - 2030.