Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Xuân Quý Mão 2023

16/02/2023 - 15:07  

Ngày 16-2, tại Hà Nội, trong không khí tươi vui mừng Đảng, mừng Xuân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Xuân Quý Mão 2023

Các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc gặp mặt. Tham dự còn có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cùng hơn 200 đại biểu đại diện cho giới trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ có nhiều thành tích xuất sắc.

Các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc gặp mặt.

Tham dự cuộc gặp mặt có 330 đại biểu, trong đó có 210 đại biểu đại diện cho giới trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, đóng góp xây dựng nền khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo của đất nước và nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Tại hội nghị, với tình cảm chân thành, sâu sắc, tinh thần trách nhiệm cao, các trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đã chia sẻ những kết quả nổi bật và quyết tâm cống hiến, khát vọng của bản thân, của ngành, của giới mình. Các đại biểu cũng bày tỏ tình cảm, niềm vui, vinh dự và ấn tượng sâu sắc trước việc lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức đã gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học và văn nghệ sỹ. Nhiều ý kiến mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, động viên, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nước nhà không ngừng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước. 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước tiếp tục tận tâm, tận hiến vì quốc gia, dân tộc trong vận hội mới

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, hội nghị càng thêm ý nghĩa khi chúng ta đang chuẩn bị kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương Văn hóa Việt Nam (1943 – 2023); đồng thời cho biết, theo sáng kiến của Ban Tuyên giáo Trung ương, từ năm 2023 sẽ định kỳ tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiêu biểu mỗi dịp xuân về.

Khẳng định các ý kiến phát biểu tại cuộc gặp đều rất sâu sắc, Thường trực Ban Bí thư chia sẻ, "mỗi lần gặp các bác, các anh, các chị, chúng tôi học thêm được cách sử dụng từ ngữ, được nuôi dưỡng cảm xúc, truyền thêm cảm hứng, thôi thúc sự dấn thân, để sống tốt hơn, làm việc tốt hơn, cống hiến nhiều hơn”. 

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi gặp mặt

Nhìn lại năm 2022, Thường trực Ban Bí thư nêu rõ, tình hình thế giới, khu vực, trong nước bên cạnh thuận lợi, thời cơ còn có những khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó có đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, tăng trưởng nhanh, đạt hơn 8% - mức tăng trưởng cao so với các nước trong khu vực và thế giới. Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 25 nền kinh tế hàng đầu thế giới về thương mại, duy trì xuất siêu năm thứ 7 liên tiếp. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát ở mức an toàn, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu được cải thiện. Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm, chăm lo, đầu tư phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24.11.2021, các cấp, các ngành đã nhận thức và hành động mạnh mẽ hơn, có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả. Dịch bệnh được kiểm soát tốt, tạo cơ sở quan trọng cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm. Đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được cải thiện. Nhiều chính sách chăm lo hỗ trợ người có công với cách mạng, đồng bào khó khăn, chăm sóc sức khỏe nhân dân, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được triển khai kịp thời, giáo dục đào tạo khoa học công nghệ tiếp tục đổi mới đạt được nhiều kết quả đáng mừng…

Quang cảnh buổi gặp mặt

Quốc phòng an ninh tiếp tục được củng cố tăng cường. Chủ quyền quốc gia, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được tiến hành chủ động, thường xuyên, kịp thời, hiệu quả. Các hoạt động đối ngoại tiếp tục được mở rộng, triển khai đồng bộ, toàn diện, linh hoạt, hiệu quả. Công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, nghiêm minh, hiệu quả theo đúng tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, tiến hành thường xuyên, liên tục, kiên trì, bền bỉ, tạo ra những chuyển biến tích cực…

Trong thành tựu chung của đất nước, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đã tiếp tục phát huy được truyền thống yêu nước, tinh thần trách nhiệm, cống hiến tài năng, trí tuệ để phát triển đất nước.

 Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt 

Nhắc lại đúc kết của các bậc tiền nhân "phi trí bất hưng, hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, hưng thịnh. Nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn", Thường trực Ban Bí thư cũng nêu rõ, ngay khi nước nhà giành được độc lập, trong lúc còn vô vàn khó khăn nhưng Bác Hồ đã đặc biệt quan tâm đến việc thu hút nhân tài cho sự nghiệp kháng chiến cứu quốc.

"Bác dặn dò, nước nhà phải kiến thiết, kiến thiết cần phải có nhân tài. Trong số 20 triệu đồng bào chắc không thiếu người có tài, có đức. Ngày nay, với dân số gần 100 triệu người và hơn 5 triệu đồng bào ta ở nước ngoài, chắc chắn người có tài, có đức sẽ còn nhiều hơn rất nhiều. Đội ngũ các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sỹ chính là nguyên khí quốc gia, là vốn quý của dân tộc như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định", Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

 Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt 

Hiện nay Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam đã tập hợp 2,2 triệu trí thức, nhà khoa học. Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tập hợp hơn 40 nghìn văn nghệ sĩ. Ngoài ra còn có lực lượng hùng hậu các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực, đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài.

"Nói đến trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là nói đến tài năng, tâm huyết, lòng yêu nước, sự mẫn cảm với thời cuộc và tinh thần vì quốc gia dân tộc. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo và tạo điều kiện tốt nhất trong điều kiện, khả năng có thể để thúc đẩy, giải phóng năng lực nghiên cứu, sáng tạo, khuyến khích mọi thử nghiệm tìm tòi của đội ngũ các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ ở trong và ngoài nước trên tinh thần cùng chia sẻ, nhân lên tình yêu, niềm cảm hứng khát vọng, quyết tâm xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh dân chủ, công bằng, văn minh", Thường trực Ban Bí thư nói. 

 Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt 

Bày tỏ sự xúc động khi nhắc tới các bậc nhân sĩ trí thức, văn nhân, nghệ sĩ cách mạng với lòng yêu nước thương dân vô bờ bến, Thường trực Ban Bí thư nêu rõ, thế hệ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đã đi theo tiếng gọi non sông, chấp nhận hy sinh gian khổ, cống hiến tài năng, sức lực, tự nguyện hòa mình vào cuộc kháng chiến kiến quốc vĩ đại, được lịch sử dân tộc ghi danh. Hùng tâm tráng trí của các nhà khoa học, trí thức, văn nhân tiền bối đã để lại cho hậu thế hôm nay bài học sâu sắc về giá trị, phẩm giá con người.

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 – 2025). Thường trực Ban Bí thư nêu rõ, bối cảnh tình hình quốc tế dự báo có nhiều thời cơ thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết một lòng nỗ lực phấn đấu, trong đó trí thức, nhà khoa học giữ vai trò tiên phong, là lớp "tiên tri, tiên giác" như Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự hội nghị

Để tiếp tục phát triển, phát huy vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, Thường trực Ban Bí thư đề nghị: cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp tiếp tục quán triệt nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, gắn với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Cùng với đó, tập trung hoàn thiện hệ thống thể chế theo hướng tạo động lực để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ phát triển năng lực bản thân, được tạo cơ hội, điều kiện cần thiết phù hợp với điều kiện đất nước để cống hiến cho Tổ quốc. Xây dựng cơ chế chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân tài, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ người Việt có trình độ chuyên môn cao trong và ngoài nước. Thật sự tôn trọng và có cơ chế phù hợp để nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, phản biện của chuyên gia, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đối với những vấn đề của đất nước.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước tiếp tục tân tâm, tận hiến vì quốc gia, dân tộc, giữ vững cốt cách, tinh thần như tùng, như bách; không ngừng phát huy tài năng, trí tuệ; tăng cường đoàn kết, hợp tác, chú trọng đào tạo, dìu dắt thế hệ kế cận sẵn sàng gánh vác trọng trách trong tương lai.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự hội nghị

Tại cuộc gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ Xuân Quý Mão sáng 16/2/2023, các đại biểu tập trung trao đổi, chia sẻ về những kinh nghiệm, kết quả nổi bật và quyết tâm cống hiến, khát vọng của bản thân, của ngành, bày tỏ tình cảm trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với các trí thức, nhà khoa học và văn nghệ sĩ.

Năm 2022 đánh dấu nhiều sự kiện văn học nghệ thuật được tổ chức thành công, mang lại nhiều điểm sáng cho ngành văn hóa. Tuy nhiên, nhiều đại biểu nhận định thành tựu trong lĩnh vực văn hóa còn chưa thực sự tương xứng với những kỳ tích của dân tộc, chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân, của Đảng và Nhà nước. Sự đầu tư cho nhà văn, nhà thơ được Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều lý giải không phải về tiền, điều kiện sống mà là lòng tin của Đảng, Nhà nước vào chính họ.

“Đặt lòng tin của Đảng và Nhà nước vào các nhà văn là đầu tư lớn nhất, quan trọng nhất. Đầu tư đó sẽ tạo ra cảm hứng lớn nhất và sự thấu hiểu lớn nhất về các nhà văn. Đầu tư thứ hai là không gian sáng tạo - không gian tự do sáng tạo có tính dân chủ bởi chưa bao giờ các nghệ sĩ được quyền sáng tạo, được quyền bày tỏ, được quyền phản biện như bây giờ”, ông Nguyễn Quang Thiều đề xuất.

NSND Trịnh Hồng Lựu, Giám đốc Trung tâm nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An cho rằng ở bất kỳ giai đoạn, thời điểm lịch sử nào, ngành sân khấu Việt Nam đã cho ra đời những tác phẩm thể hiện đầy đủ tính dự báo, định hướng, giáo dục và mang đậm tính thẩm mỹ. “Sân khấu Việt đáp ứng kịp thời các nhu cầu đời sống xã hội, đồng thời phần nào chữa lành những vết thương khi đất nước gặp cơn binh biến: chiến tranh, thiên tai và dịch bệnh... Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều truyền động lực, nâng cao trách nhiệm công dân đối với những vấn đề nhức nhối xã hội”, NSND Trịnh Hồng Lựu nói.

Nước nhà thống nhất đã gần 50 năm, chúng ta cần cùng nhau xác định tâm thế, tầm nhìn, xác định mục tiêu lớn lao vì một nước Việt Nam cường thịnh, phồn vinh". Nhấn mạnh điều này, Thường trực Ban Bí thư tin tưởng các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ, với tài năng, tâm huyết và bản lĩnh vững vàng, lòng yêu nước nồng nàn đã rèn luyện qua thử thách, với truyền thống văn hiến và anh hùng của dân tộc sẽ vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức để có thêm thành tựu mới trong năm Quý Mão 2023, tiếp tục bồi đắp và làm rạng rỡ trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam, đáp ứng lòng mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

                                                                                                            Ngọc Châu

Bài viết khác

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023

30/09/2023 - 23:35

Tối ngày 30/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.