Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình

25/07/2022 - 14:00  

Sáng nay (25/7), Viện Phim Việt Nam phối hợp cùng Sở VHTTDL, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Triển lãm "Quảng Trị - Điểm đến của ký ức" và nhiều sự kiện văn hóa, nhằm lan tỏa các giá trị di sản tư liệu hình ảnh động, hướng tới khát vọng hòa bình, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 1.

Sáng nay 25/7, Triển lãm "Quảng Trị - Điểm đến của ký ức" chính thức được khai mạc tại Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 2.

Tới tham dự triển lãm có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng và một số cựu đại sứ tại Việt Nam, đại diện Viện phim Việt Nam cũng như các cựu chiến binh, phóng viên nhà quay phim chiến trường, nhà nghiên cứu lịch sử, nghiên cứu điện ảnh…

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc triển lãm.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 4.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Quảng Trị - Điểm đến của ký ức".

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao tặng phim tư liệu chân thực và xúc động về mảnh đất Quảng Trị anh hùng cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 6.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 7.

Sự kiện là hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), nhằm lan tỏa các giá trị di sản tư liệu hình ảnh động, hướng tới khát vọng hòa bình và giá trị nhân văn cao cả.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 8.

Triển lãm trưng bày khoảng 200 bức ảnh, áp phích và hiện vật về Quảng Trị qua góc nhìn của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế theo các chủ đề: Hồi ức Quảng Trị, Đoàn kết quốc tế vì Quảng Trị; Hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị; Quảng Trị - Điểm đến an toàn và thân thiện.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 9.

Các đại biểu tham quan và xem các tư liệu quý về tỉnh Quảng Trị.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 10.

Các mảnh bom đạn được trưng bày tại triển lãm.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 11.

Hình ảnh lực lượng tình nguyện viên quốc tế và công binh Việt Nam rà phá bom mìn ở Quảng Trị.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 12.

Bom mìn là nỗi khiếp sợ trong những năm tháng chiến tranh.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 13.

Thông qua tư liệu lưu trữ, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng; khẳng định giá trị còn mãi của tư liệu hình ảnh về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc; từ đó khơi dậy trong thế hệ trẻ tinh thần tự tôn dân tộc, hướng tới khát vọng hòa bình và giá trị nhân văn cao cả trường tồn với thời gian.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 14.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 15.

Cùng trong chuỗi sự kiện là "Hội thảo Quảng Trị - Khát vọng hòa bình" diễn ra ngày 25/7 tại Trung tâm Dịch vụ Hội nghị tỉnh Quảng Trị. Hội thảo gồm nhiều nội dung ý nghĩa: Ký ức của cựu chiến binh, phóng viên, chiến sĩ tại chiến trường Quảng Trị; Những giá trị của di sản điện ảnh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thể hiện ý chí và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam; Sự hỗ trợ trong nước và quốc tế về y tế, lương thực trong chiến tranh và khắc phục hậu quả sau chiến tranh dành cho Quảng Trị; Xây dựng Quảng Trị từ vùng bị bom tàn phá trở thành điểm đến an toàn và thân thiện.

Khai mạc triển lãm Quảng Trị - Điểm đến của ký ức, khát vọng hòa bình - Ảnh 16.

Triển lãm "Quảng Trị - Điểm đến của ký ức" diễn ra đến ngày 27/7 tại Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Phục vụ Đối ngoại (đường Nguyễn Cơ Thạch, Đông Hà, Quảng Trị).

 

Nam Nguyễn

Bài viết khác

Trao giải Liên hoan đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

02/09/2022 - 11:26

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022)”, do Sở VHTTDL An Giang tổ chức vừa tổng kết và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Qua liên hoan đã cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương ở An Giang đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch

30/08/2022 - 14:21

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp về đào tạo nghề.

Lan tỏa để văn hóa thực sự là sức mạnh nội sinh trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, đất nước

29/08/2022 - 16:33

"Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" - lời khẳng định mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất năm 1946 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tiếp nối tư tưởng, quan điểm của Người, nền văn hóa Việt Nam trong thời gian qua đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước thời kỳ mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng

27/08/2022 - 09:22

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của liên kết vùng trong phát triển du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng lưu ý, phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng thì không thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và giữ chân du khách.

Bộ VHTTDL sẵn sàng hỗ trợ để Tuyên Quang trở thành điểm sáng trong phát triển văn hóa, thể thao, du lịch

13/08/2022 - 08:49

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn về vấn đề xuống cấp đạo đức

11/08/2022 - 15:04

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 10/8 liên quan đến lĩnh vực Bộ VHTTDL đang quản lý, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề liên quan đến tình trạng xuống cấp đạo đức, dùng mạng xã hội để trục lợi, gây ra những tác động xấu tới nền tảng giá trị đạo đức, văn hóa dân tộc.