Khai mạc Liên hoan nghệ thuật Múa TP.HCM mở rộng năm 2024
19/10/2024 - 09:30
Tối 18.10, tại Nhà hát Quân đội TP.HCM, 8 tiết mục múa diễn thi đã mở màn Liên hoan nghệ thuật Múa TP.HCM mở rộng lần VIII - năm 2024. Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Múa TP.HCM tổ chức, diễn ra từ 18-21.10.
Ông Lê Nguyên Hiều - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP.HCM, Trưởng BTC cho biết, Liên hoan lần VIII là sự tiếp nối thành công của 7 lần Liên hoan trước được tổ chức vào các năm 2007, 2009, 2011, 2013, 2017, 2020 và 2022.
Qua mỗi kỳ Liên hoan, các chương trình, tiết mục được đổi mới, sáng tạo với nhiều phong cách, tạo nên bức tranh đa sắc màu cho sân khấu nghệ thuật Múa…
“Liên hoan Nghệ thuật Múa TP.HCM mở rộng cũng chính là “thương hiệu” của Hội Nghệ sĩ Múa Thành phố đã được khẳng định trong nhiều năm và mục đích, tiêu chí lớn nhất của Liên hoan mà Hội Nghệ sĩ Múa Thành phố đặt ra từ buổi ban đầu và vẫn luôn kiên trì thực hiện, đó là: tạo sự “thăng hoa” trong sáng tạo nghệ thuật của mỗi nghệ sĩ trong các lĩnh vực sáng tác, biên đạo và biểu diễn.
Bởi sự sáng tạo trong nghệ thuật sẽ luôn làm cho mỗi kỳ Liên hoan thêm sôi động, đa dạng, phong phú và tạo điều kiện cho các nghệ sĩ giao lưu nghề nghiệp, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng trong hoạt động nghệ thuật”, ông Lê Nguyên Hiều bày tỏ.
Theo BTC, với chủ đề "TP.HCM - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”, Liên hoan lần VIII này cũng là dịp để các nghệ sĩ Hội Nghệ sĩ Múa Thành phố hướng đến chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2025) và thực hiện việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI (2020-2025) đã đề ra.
Liên hoan còn hướng tới việc tạo môi trường bộc lộ và phát triển tài năng cho các diễn viên, biên đạo múa; cơ hội để trao đổi học tập, nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng phục vụ nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của công chúng.
Đồng thời, Liên hoan cũng là dịp để đánh giá hoạt động nghệ thuật của ngành Múa tại TP.HCM và các tỉnh, thành bạn, từ đó có định hướng cho công tác đào tạo…
Hội đồng giám khảo Liên hoan năm nay gồm có: NSND Hà Thế Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP.HCM (Chủ tịch Hội đồng), NSƯT Nguyễn Bá Thái, NSƯT Nguyễn Xuân Hùng, NSƯT Tạ Thùy Chi và Đạo diễn - Biên đạo Nguyễn Phúc Hùng.
Theo BTC, tổng giá trị giải thưởng Liên hoan năm nay là là 585 triệu đồng, với hai hạng mục là giải Tác phẩm và giải Diễn viên.
Đối với giải Tác phẩm: 1 giải A (trị giá 40 triệu đồng), 1 giải B (30 triệu đồng), 2 giải C (20 triệu đồng/giải) và 3 giải thưởng phụ (10 triệu đồng/giải).
Đối với giải Diễn viên: 4 giải A (30 triệu đồng/giải), 10 giải B (20 triệu đồng/giải), 10 giải C (10 triệu đồng/giải) và 5 giải thưởng phụ (5 triệu đồng/giải).
Liên hoan năm nay có 36 tiết mục tham gia, đến từ các đơn vị công lập và ngoài công lập. Trong đêm khai mạc, 8 tác phẩm đã mở màn. Các tiết mục còn lại tiếp tục diễn thi tại Nhà hát Quân đội TP.HCM, bắt đầu từ 19h. BTC mở cửa miễn phí phục vụ công chúng.
Một số tiết mục diễn thi đêm khai mạc:
Theo Báo Văn hóa
Bài viết khác
95 năm - Ánh sáng soi đường: Bản giao hưởng của niềm tin, lòng tự hào và khát vọng vươn lên
04/02/2025 - 09:35
Tối 3/2/2025, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Hà Nội, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.
Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “95 năm - Ánh sáng soi đường”
04/02/2025 - 02:51
Tối 3/2, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (Hà Nội), đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới với chủ đề "95 năm - Ánh sáng soi đường", chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức.
GẶP MẶT CÁN BỘ HƯU TRÍ CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN NHÂN DỊP XUÂN ẤT TỴ 2025
20/01/2025 - 12:59
Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, sáng ngày 20/01/2025, tại Cục Nghệ thuật biểu diễn diễn ra buổi gặp mặt cán bộ hưu trí trong không khí ấm áp, nghĩa tình. Đây là dịp để tri ân các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác tại Cục sum vầy, chia sẻ những kỷ niệm và cùng hướng về một năm mới tràn đầy hy vọng.
hương trình nghệ thuật kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nga
15/01/2025 - 23:59
Sáng 15/1, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Bộ VHTTDL phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Liên bang Nga và chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin.
Vinh danh các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật
09/01/2025 - 06:20
Tối 11.1 tại Nhà hát Thành phố Hải Phòng, Bộ VHTTDL chủ trì phối hợp với UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức Chương trình giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, văn học năm 2024. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lớn, không chỉ nhằm tôn vinh những cá nhân và tập thể xuất sắc mà còn khơi dậy tinh thần sáng tạo, cống hiến của những người làm nghệ thuật và văn học.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn nghệ sĩ cần chiếm lĩnh những đỉnh cao mới trong sáng tạo nghệ thuật
31/12/2024 - 06:00
Chiều ngày 30/12, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì Hội nghị gặp mặt đại biểu văn nghệ sỹ toàn quốc.