Hương sen Việt tỏa ngát trên xứ sở "Triệu Voi"

22/07/2022 - 18:18  

Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Lào diễn ra từ ngày 16-22/7/2022 tại Thủ đô Viêng Chăn xinh đẹp với nhiều hoạt động văn hóa nổi bật, ý nghĩa đã chính thức khép lại, để lại trong lòng khán giả, nhân dân hai nước Việt-Lào những tình cảm đẹp đẽ, khó quên.

Gặp lại những người anh em

Chuyến bay chở Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Tạ Quang Đông dẫn đầu đáp xuống sân bay Wattay, Thủ đô Viêng Chăn từ trưa ngày 16/7 để bắt đầu cho chuỗi sự kiện lớn và ý nghĩa của Tuần Văn hóa Việt Nam tại nước bạn Lào nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác hai nước.

Hương sen tỏa ngát trên xứ sở "Triệu Voi" - Ảnh 1.

Dự Chương trình nghệ thuật "Hồn sen Việt-Hương sắc Chăm Pa", về phía Việt Nam có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ; vè phía Lào có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Xỏn-xay Si-phăn-đon.

Với gần 60 người gồm lãnh đạo Bộ, các Cục, Vụ và tập thể nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, đây là đoàn công tác nước ngoài của Bộ VHTTDL có số thành viên lớn nhất tham gia kể từ năm 2019 đến nay. Lại càng ý nghĩa hơn khi điểm đến của Đoàn công tác lần này là nước bạn Lào, người anh em, người đồng chí, người bạn có tình nghĩa sâu đậm của Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua.

Và như những người anh em thân thiết lâu ngày gặp lại do khoảng cách, cản trở bởi dịch bệnh Covid-19 suốt hơn hai năm qua, Đoàn công tác Bộ VHTTDL Việt Nam được các cán bộ của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào tiếp đón một cách nồng hậu, chân tình trong một tuần diễn ra các sự kiện của Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào.

Hương sen tỏa ngát trên xứ sở "Triệu Voi" - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông hội đàm với lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.

Với sự phối hợp chặt chẽ, tích cực đó, có thể khẳng định, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào đã diễn ra thành công, tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng trong lòng các khán giả, nhân dân hai nước Việt Nam-Lào. Qua đó đã góp phần quan trọng vào thành công chung của các hoạt động nhân dịp năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Lan tỏa triển lãm "Việt Nam tươi đẹp" tại Thủ đô Viêng Chăn

Chuỗi sự kiện trong Tuần Văn hóa Việt Nam-Lào được bắt đầu bởi triển lãm "Việt Nam tươi đẹp" do Bộ VHTTDL Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin, Văn hóa, Du lịch Lào, TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào tổ chức tại Cung Văn hóa quốc gia Lào.

Hương sen tỏa ngát trên xứ sở "Triệu Voi" - Ảnh 3.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông giới thiệu đến lãnh đạo hai nước một số bức ảnh về văn hóa, phong cảnh đất nước, đời sống con người Việt Nam

Triển lãm đã giới thiệu 60 bức ảnh về văn hóa, phong cảnh đất nước, đời sống con người Việt Nam, các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản thế giới, ảnh về những thành tựu của thể thao Việt Nam và giới thiệu về một Việt Nam hội nhập và phát triển.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng của hai nước Không gian Hội An - Di sản văn hóa thế giới được UNESCO ghi danh năm 1999 với những hình ảnh phong cảnh phố cổ Hội An, bộ sưu tập đèn lồng và những hiện vật đặc trưng của tỉnh Quảng Nam - địa phương chủ trì Năm Du lịch quốc gia Việt Nam 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh".

Càng đặc biệt hơn, sự kiện này đã vinh dự nhận được sự quan tâm đặc biệt của Ủy viên Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Xỏn-xay Si-phăn-đon. Sau khi cắt băng khai mạc, Lãnh đạo hai nước đã dành thời gian tham quan và có những đánh giá tích cực về không gian trưng bày cũng như ý nghĩa của triển lãm.

Hương sen tỏa ngát trên xứ sở "Triệu Voi" - Ảnh 4.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm, tặng quà cho Trường Nghệ thuật Quốc gia Lào.

Chiêm ngưỡng những hình ảnh, hiện vật sinh động, giới thiệu về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xỏn-xay Si-phăn-đon bày tỏ hi vọng sức lan tỏa, thu hút của triển lãm lần này sẽ giúp người dân Viêng Chăn hiểu hơn về văn hóa lâu đời, sự phát triển của đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong đêm nghệ thuật "Hồn sen Việt-Hương sắc Chăm Pa"

Sự kiện được mong chờ nhất, để lại nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng nhất đối với khán giả của Thủ đô Viêng Chăn trong Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào đó là Chương trình nghệ thuật "Hồn sen Việt-Hương sắc Chăm Pa" do các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam thể hiện vào tối 18/7, đúng vào ngày hai Đảng, hai Nhà nước tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Hương sen tỏa ngát trên xứ sở "Triệu Voi" - Ảnh 5.

Cung Văn hóa quốc gia Lào - nơi diễn ra nhiều sự kiện trong Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào.

Chương trình nghệ thuật được đánh giá như một bức tranh tổng hòa ngợi ca mối tình thủy chung son sắt giữa hai đất nước Việt- Lào anh em; đồng thời ghi dấu mốc son lịch sử quan trọng trong quan hệ truyền thống, láng giềng, hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trong đêm diễn ra chương trình nghệ thuật, Cung Văn hóa Quốc gia Lào với hơn 700 chỗ ngồi đã chật kín khán giả từ rất sớm. Với tình cảm và cái duyên từng được học tập tại Việt Nam, bạn Packy Vongvilay (công tác tại đoàn nghệ thuật Bộ Công an Lào) chia sẻ, các hoạt động của Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào được tổ chức từ trước đến nay cô đều không bỏ lỡ. Đối với chương trình nghệ thuật lần này, cô bày tỏ sự bất ngờ và ấn tượng về các nghệ sĩ của Việt Nam với những tiết mục kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống và đương đại.

"Chương trình năm nay có nhiều đổi mới hơn so với những Tuần Văn hóa Việt Nam trước. Vẫn là những bài hát Việt- Lào nhưng âm sắc tươi vui, trẻ trung hơn, rất phù hợp với khán giả trẻ. Tôi thích những bài hát kết hợp âm hưởng dân gian truyền thống với hiện đại như Xẩm Hà Nội, thích thanh âm đàn bầu hòa quyện với nhạc điện tử…", Packy hào hứng chia sẻ.

Hương sen tỏa ngát trên xứ sở "Triệu Voi" - Ảnh 6.

Nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình nghệ thuật.

Chị Thanh Thúy (54 tuổi), một Việt Kiều Lào đã có thời gian sinh sống ở Viêng Chăn gần 30 năm chia sẻ, chị và cả gia đình đã chờ đón chương trình nghệ thuật này từ nhiều ngày nay. "Xa quê hương đã lâu, hai tiếng Việt Nam mỗi lần nhắc đến đều khiến tôi tha thiết nhớ. Vì thế, những chương trình nghệ thuật, những bài hát Việt Nam do chính những nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn luôn mang đến cho những người Việt xa quê thật nhiều cảm xúc".

Trong suốt gần 70 phút, Cung Văn hóa Quốc gia Lào ngập trong những tràng pháo tay không dứt của khán giả Viêng Chăn. Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng đã dẫn dắt khán giả đi qua nhiều cung bậc xúc cảm. Những điệu múa Lăm vông rộn ràng, duyên dáng đã kết thúc đêm nghệ thuật trong tình giao lưu, hữu nghị, và để lại thật nhiều nỗi nhớ cho khán giả ở Viêng Chăn.

Hương sen tỏa ngát trên xứ sở "Triệu Voi" - Ảnh 7.

Trong suốt gần 70 phút diễn ra Chương trình nghệ thuật "Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa", Cung Văn hóa Quốc gia Lào ngập trong những tràng pháo tay không dứt của khán giả Viêng Chăn.

Như muốn níu chân những khán giả ở lại, thời điểm chương trình kết thúc cũng là lúc bầu trời Viêng Chăn bỗng đổ một trận mưa lớn. Những cái bắt tay bịn rịn, những cái ôm hôn thắm thiết không muốn rời xa như được kéo dài thêm thời gian, đó chắc chắn sẽ là những kỷ niệm mãi mãi không bao giờ quên được của Đoàn công tác chúng tôi khi trở về nước.

Hợp tác Việt-Lào đi vào chiều sâu, thực chất

Bên cạnh với những hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, trong thời gian diễn ra Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có nhiều hoạt động nổi bật khác như: Hội đàm với lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; Thăm và tặng quà Trường Nghệ thuật quốc gia Lào; Làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về kế hoạch triển khai Dự án Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn; Khai mạc Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào…

Hương sen tỏa ngát trên xứ sở "Triệu Voi" - Ảnh 8.

Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước dự Lễ kỷ niệm trọng thể 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn.

Tại các sự kiện này, một tinh thần chung đều được lãnh đạo hai bên tiếp tục nhấn mạnh, đó là trong lịch sử quan hệ quốc tế, hiếm có mối quan hệ nào mẫu mực, trong sáng và bền vững như quan hệ Việt Nam - Lào. Trong suốt chiều dài lịch sử của 60 năm quan hệ ngoại giao, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào không ngừng được củng cố và phát triển, đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục,….

Sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và các địa phương của Việt Nam và Lào luôn được tăng cường, đạt nhiều kết quả thiết thực, đi vào chiều sâu, thực chất, mang lại nhiều lợi ích, góp phần quan trọng trong cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Tinh thần đó cũng được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith một lần nữa khẳng định tại Lễ kỷ niệm trọng thể 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào đó là: "Tình hữu nghị vĩ đại, liên minh chiến đấu, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, là nền tảng vững chắc, động lực mạnh mẽ đối với sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, đồng thời là nhân tố quan trọng góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới"./.

Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết khác

Trao giải Liên hoan đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang

02/09/2022 - 11:26

Liên hoan Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương tỉnh An Giang lần thứ III năm 2022 với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022)”, do Sở VHTTDL An Giang tổ chức vừa tổng kết và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Qua liên hoan đã cho thấy sức sống của loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương ở An Giang đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch

30/08/2022 - 14:21

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp về đào tạo nghề.

Lan tỏa để văn hóa thực sự là sức mạnh nội sinh trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, đất nước

29/08/2022 - 16:33

"Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" - lời khẳng định mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất năm 1946 cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tiếp nối tư tưởng, quan điểm của Người, nền văn hóa Việt Nam trong thời gian qua đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước thời kỳ mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng

27/08/2022 - 09:22

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của liên kết vùng trong phát triển du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng lưu ý, phải tránh tình trạng các địa phương có sản phẩm du lịch na ná nhau, đi một tỉnh đã biết toàn vùng thì không thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và giữ chân du khách.

Bộ VHTTDL sẵn sàng hỗ trợ để Tuyên Quang trở thành điểm sáng trong phát triển văn hóa, thể thao, du lịch

13/08/2022 - 08:49

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn về vấn đề xuống cấp đạo đức

11/08/2022 - 15:04

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 10/8 liên quan đến lĩnh vực Bộ VHTTDL đang quản lý, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề liên quan đến tình trạng xuống cấp đạo đức, dùng mạng xã hội để trục lợi, gây ra những tác động xấu tới nền tảng giá trị đạo đức, văn hóa dân tộc.