Hội nghị phổ biến Quy hoạch tổng thể phát triển nghệ thuật biểu diễn
10/04/2015 - 14:36
(NTBD) – Hội nghị phổ biến “Quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và kế hoạch triển khai thực hiện vừa chính thức khai mạc vào sáng 10/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
![]() |
| Hội nghị phổ biến “Quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và kế hoạch triển khai thực hiện tại TP.HCM. (Ảnh: Internet) |
Hội nghị do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (từ Huế trở vào). Đây là hoạt động triển khai thực hiện Quyết định số 969/QĐ-BVHTTDL ngày 01/4/2015 của Bộ VHTTDL.
Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã nêu những kiến nghị về phát triển nguồn nhân lực, các chế độ chính sách với các nghệ sỹ chèo, tuồng, cải lương; tháo gỡ khó khăn của các đoàn nghệ thuật, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện của nghệ thuật biểu diễn tại các tỉnh…
Trước việc “Quy hoạch phát triển nghệ thuật biểu diễn Việt Nam đến năm 2010” được Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2008 đã hết thời gian thực hiện, cần phải có một văn bản quy hoạch mới đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực quản lý nhà nước về Nghệ thuật biểu diễn trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Ngày 19/08/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1456/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Đây là sự sự cụ thể hóa Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, Chiến lược phát triển văn hóa, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến những hạn chế và giải pháp khắc phục nhằm từng bước thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng về lĩnh vực này.
“Quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” hướng đến các mục tiêu: Từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở vật kỹ thuật, phục vụ phát triển nghệ thuật biểu diễn; nâng cấp, cải tạo một số nhà hát đang xuống cấp tại các địa phương, tập trung đầu tư nâng cấp và trang bị mới phương tiện kỹ thuật phù hợp; tổ chức sắp xếp lại các đơn vị nghệ thuật công lập theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp hóa; nâng cao năng lực tổ chức biểu diễn nghệ thuật của các đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ngành nghệ thuật biểu diễn có năng lực sáng tạo, bảo đảm cân đối về các chuyên ngành theo nhu cầu của xã hội; sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật, nhân văn và giáo dục cao; tăng cường quảng bá, phổ biến các chương trình, sản phẩm nghệ thuật trong nước và quốc tế.
K.A
Bài viết khác
[Ảnh] Không khí bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Xuân Đỉnh, thành phố Hà Nội
16/03/2026 - 09:31
Sáng 15/3, lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại khu vực bỏ phiếu số 7 (phường Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã được diễn ra trang trọng.
Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm việc tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc
13/03/2026 - 09:33
Ngày 12/3, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc.
Giải Cầu lông Cục Nghệ thuật biểu lần thứ II năm 2026: Lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe chào mừng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3
06/03/2026 - 16:08
Sáng ngày 06/3, trong không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 - 2026), Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Giải Cầu lông lần thứ II năm 2026. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường rèn luyện sức khỏe, đồng thời tạo sân chơi giao lưu, gắn kết giữa các công chức, người lao động trong toàn Cục.
Nghệ thuật sân khấu hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
02/03/2026 - 14:47
Từ ngày 27.2 - 9.3, Đoàn Nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ giới thiệu vở Đế đô sóng cả tại Hà Nội, Ninh Bình và một số địa phương lân cận, nhằm chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Rực rỡ sắc xuân trên sân khấu phía Bắc
02/03/2026 - 13:49
Những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, sân khấu phía Bắc đồng loạt sáng đèn với hàng loạt chương trình đặc sắc, từ xiếc, chèo, cải lương đến kịch nói, múa rối. Bên cạnh việc mang đến không khí rộn ràng cho đời sống văn hóa, các đơn vị nghệ thuật còn gửi gắm kỳ vọng về một mùa diễn khởi sắc, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và tiếp thêm động lực sáng tạo cho năm 2026.
Thủ tướng nêu 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
23/02/2026 - 23:39
Chiều 23/2, tại Hà Nội, trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

