Giới thiệu sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”

16/04/2023 - 16:10  

Ngày 15/04/2023, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Những lá thư thời chiến ở Việt Nam”. Bà Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản chủ trì buổi Lễ.

Dự buổi Lễ có Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân Da cam/Dioxin Việt Nam; TS. Lê Hồng Liêm, nguyên Phó Chủ tịch Ủy Ban Kiểm tra Trung ương; ông Đặng Mạnh Trung, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo khu vực miền Nam; bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Thành phố Hồ Chí Minh; Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng… cùng đại diện lãnh đạo đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương ở phía Nam; Quân khu 7; Trường Đại học An ninh nhân dân; Học viện Chính trị khu vực II; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Giới thiệu sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” - Ảnh 1.

Cuốn sách Những lá thư thời chiến ở Việt Nam trưng bày tại buổi Lễ

Cuốn sách Những lá thư thời chiến ở Việt Nam do Nhà báo Đặng Vương Hưng sưu tầm, biên soạn, giới thiệu 200 lá thư được lựa chọn từ hàng triệu lá thư người lính trong khói lửa chiến tranh của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước gửi đến Ban biên soạn. Hầu hết tác giả của các lá thư thời chiến đến nay đã không còn, song từng cánh thư tay mong manh, nhỏ bé với những dòng chữ viết vội trên trang giấy ố vàng bởi dấu vết thời gian đã trở thành chứng nhân lịch sử vô cùng sinh động về lý tưởng sống cao đẹp, hy sinh và cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc của cả một thế hệ; minh chứng sâu sắc về tình yêu gia đình, tình yêu lứa đôi hòa quyện với tình yêu quê hương, Tổ quốc, góp phần làm nên những trang sử hào hùng không thể nào quên của dân tộc Việt Nam.

200 lá thư là 200 câu chuyện kể vô cùng đa dạng và phong phú, sinh động và cảm động về những người lính nơi chiến trường, thấm đẫm hiện thực cuộc sống chiến đấu của những năm tháng oanh liệt, hào hùng của lịch sử dân tộc; cũng là 200 ký ức, nguyện ước, tâm tình đong đầy cảm xúc và lý tưởng cao đẹp của các anh, các chị. Mỗi lá thư thời chiến ấy đã trở thành cầu nối giữa tiền tuyến và hậu phươngđã ghi tạc và hiển hiện chân thực một thế hệ thanh niên hào hoa ra trận, mang trong mình tình yêu Tổ quốc, yêu quê hương, yêu gia đình mãnh liệt; một lòng tin tuyệt đối vào Đảng, vào Bác Hồ; một ý chí chiến đấu cao, sự sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân - một thế hệ hào hoa mãi mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc.

Thời gian càng lùi xa, những vật chứng ấy lại càng trở nên có giá trị, đã trở thành kỷ vật vô giá đối với người ở lại, thành di sản chung của dân tộc đánh dấu những trang sử vàng của đất nướcLật mở từ trang đầu đến trang cuối của cuốn sách, độc giả sẽ được thả mình hoài tưởng những tháng ngày gian lao chiến đấu, hành quân thần tốc ra chiến trường khốc liệt, những phút giây nghỉ ngơi, nhớ về gia đình, người thương nơi quê nhà, những sẻ chia ấm tình đồng đội của người lính Cụ Hồ một thời hoa lửa.

Giới thiệu sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” - Ảnh 2.

Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng giao lưu tại buổi Lễ

Chia sẻ tại buổi Lễ, Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng cho biết, trong thời gian kháng chiến đời sống của người Việt rất nghèo, nhiều gia đình không có ảnh của bộ đội khi ra chiến trường cho nên khi người lính hy sinh thì các gia đình đều lấy những thư tay gửi về đó để lên bàn thờ và xem đó là di vật hết sức thiêng liêng.

Cũng theo Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng, khi viết thư họ không hề biết sau này sẽ được xuất bản thành sách, do đó những lá thư phản ánh chân thực nhất toàn bộ đời sống, tình cảm của nhân dân, của những người lính. Điều đó tạo nên sự trung thực đến tận cùng của cuốn sách này.

Tại buổi Lễ, Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng cũng đã chia sẻ nhiều câu chuyện xúc động về những câu chuyện trong quá trình sưu tầm, biên soạn cuốn sách, qua đó, giúp các đại biểu, bạn đọc hiểu và trân trọng hơn những giá trị mà hòa bình hôm nay.

Giới thiệu sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh, cuốn sách Những lá thư thời chiến Việt Nam được ra mắt sẽ là tư liệu quý giá, cung cấp cho độc giả cái nhìn chân thực nhất về phẩm chất anh hùng của người chiến sĩ Việt Nam, của một thế hệ sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân cho lý tưởng cách mạng, giải phóng đất nước. Cuốn sách thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của thế hệ hôm nay và mai sau đối với các thế hệ cha anh đã vì mảnh đất Việt linh thiêng mà ngã xuống, đánh đổi máu xương vì sự thống nhất, phồn vinh của dân tộc.

Cuốn sách càng có giá trị và ý nghĩa to lớn hơn khi được nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết lời giới thiệu; đồng thời được ra mắt bạn đọc trong dịp chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2023) và hướng đến kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023).

Để phổ biến, lan tỏa nội dung giá trị của cuốn sách này đến đông đảo bạn đọc, song song với việc xuất bản sách giấy truyền thống, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật còn xuất bản và phát hành bản điện tử của cuốn sách trên trang stbook.vn.

Cuốn sách Những lá thư thời chiến Việt Nam, tác giả Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng sưu tầm và biên soạn, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành tháng 4/2023; giá bìa 170.000đ.

Giá ưu đãi khi mua trong tháng 4: giảm 30% khi mua online; giảm 50% khi mua tại các Trung tâm phát hành và Nhà sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Theo Báo Tổ quốc

 

Bài viết khác

Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác tại Bắc Ninh

23/10/2023 - 23:52

Chuyến thực tế nhằm tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm hiểu, khám phá, từ đó, khơi dậy cảm xúc để sáng tác các tác phẩm chất lượng.

Khai mạc Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian”

20/10/2023 - 11:35

Ngày 20.10, Trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) chủ đề “Sống mãi với thời gian” đã khai mạc tại Nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác các tác phẩm VHNT “Sống mãi với thời gian” do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sống lại những câu chuyện vượt thời gian

14/10/2023 - 14:07

Không dừng ở “ngày xửa ngày xưa” trong thế giới cổ tích, những tích truyện dân gian đã được làm sống lại đầy màu sắc, với góc nhìn mới mẻ trong nhiều cuốn sách, dự án nghệ thuật, qua đó đưa mỗi tâm hồn Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa truyền thống.

Tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

14/10/2023 - 11:12

Trại sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề “Sống mãi với thời gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023

30/09/2023 - 23:35

Tối ngày 30/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu đã diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.