Đọc ký ức chiến tranh với tác phẩm mới “Hai bên chiến tuyến”

30/04/2022 - 14:20  

Tập truyện ngắn và ký Hai bên chiến tuyến kể về ký ức và ám ảnh đi cùng chiến tranh từ những ngày còn niên thiếu của tác giả Từ Nguyên Thạch vừa được NXB Tổng hợp TP.HCM giới thiệu đến độc giả.

Chuyện bắt đầu từ một đêm tối trời, tiếng súng trường nổ giòn giã trước cửa nhà, những làn đạn lao đi trong màn đêm. Như lời tác giả bộc bạch “Đó là đêm đầu tiên con quái vật có tên là chiến tranh bước vào đời tôi. Và nó không bao giờ bước ra nữa. Nó theo tôi trong từng lúc từng phút như chính hơi thở của tôi”. Khoảng thời gian yên bình ngắn ngủi biến mất, vụt qua nhanh nhường cho sự bạo tàn, khốc liệt của chiến tranh trên quê hương Quảng Ngãi.

Hai bên chiến tuyến dày hơn 200 trang với 13 truyện ngắn và ký. Tác phẩm là những câu chuyện về chiến tranh, do hoàn cảnh đưa đẩy những gia đình có anh em, bà con ruột thịt, hàng xóm, bạn bè tham gia chiến trận ở hai chiến tuyến đối đầu. Còn gì đau đớn và ám ảnh bằng việc những gia đình bị tan nát, xáo trộn bởi lằn ranh chiến tuyến, tác động đến cuộc sống và tình cảm của họ. Thật vậy, ngày trở về không trọn vẹn, và đó lại là điều “bình thường” của nhiều gia đình Việt Nam. May mắn hơn thì nước mắt của ngày sum họp nói thay cho bao năm đợi chờ. Có khi mười năm, hai mươi năm… hay có lẽ không bao giờ được gặp lại nữa. Có cuộc chiến tranh nào mà không gây mất mát đau thương? Như câu chuyện của hai anh em Long và Phụng khi ở Hai bên chiến tuyến, họ rất thương yêu nhau nhưng đã đi lính ở hai phía đối lập, còn lúc đối đầu trên chiến trường ác liệt thì sao? Thắng hay thua lúc này không bằng nỗi đau và sợ hãi đang giằng xé trong lòng. Chỉ thầm mong trong lòng hai chữ “bình an” cho người thân là đủ lắm rồi. 

Tuy nhiên, bên cạnh những câu chuyện buồn thì tác giả Từ Nguyên Thạch cũng an ủi độc giả bằng câu chuyện kết thúc có hậu như Đá nở hoa, Mùi củ cải trắng, Đôi nạng gỗ đi qua thành phố. Bởi chung quy thì con người không thể thiếu hy vọng để mà sống. Chiến tranh đã qua đi, ngoài những bài học về kinh nghiệm quân sự thì còn đọng lại trong chúng ta là những câu chuyện như trong Hai bên chiến tuyến. Những câu chuyện thật làm rung động lòng người, để người đọc hiểu hơn về cuộc chiến đã qua. Giữa những nỗi đau chiến tranh, lòng nhân nghĩa luôn thắp sáng. Tinh thần đồng bào luôn bao bọc nhau lúc gặp hoạn nạn. Như khi viên thiếu úy Vinh im lặng để che giấu người du kích tên Phú đang trốn dưới hầm (Câu chuyện dưới hầm), để rồi sau ngày hòa bình, người chịu ơn còn nuôi giấc mơ gặp ân nhân để nói lời cảm ơn. Thật vậy, Hai bên chiến tuyến được viết ra với ước muốn gửi thông điệp hòa hợp, hòa giải dân tộc và khép lại những vết thương sau chiến tranh, để xoa dịu và chữa lành.

Bài viết khác

Âm vang bản hoà ca "Khát vọng hòa bình" trên dòng Thạch Hãn bên Thành cổ

25/07/2022 - 13:08

Trên đất thiêng Thành cổ Quảng Trị, một thông điệp hòa bình đã được phát đi trong chương trình 'Khát vọng hòa bình' ngay bên bến thả hoa sông Thạch Hãn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”

24/07/2022 - 11:39

Tối 23/7, tại Nghệ An đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt", nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dự chương trình.

Ảnh: Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

24/07/2022 - 08:04

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào tỉnh Nghệ An.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bản hùng ca bất diệt”

23/07/2022 - 11:14

Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt” là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ đã cống hiến và ngã xuống vì nền độc lập nước nhà... Tối 22/7, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt chương trình.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao 4 nhiệm vụ quan trọng cho đoàn Thể thao Việt Nam trước thềm SEA Games 31

29/04/2022 - 10:22

Tối ngày 28/4, tại Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, đã diễn ra Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tổ chức thành công SEA Games 31 trên tinh thần "đoàn kết, thống nhất, ấn tượng, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm"

18/04/2022 - 23:54

Sáng nay, 18/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tiến độ chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 tại một số địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và một số lãnh đạo Bộ, ngành liên quan. Về phía Bộ VHTTDL có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương.