Đêm nhạc của hai thế hệ yêu Hà Nội

04/04/2023 - 16:04  

Chiều 3.4 tại Hà Nội diễn ra buổi họp báo giới thiệu đêm nhạc Phú Quang - Đỗ Bảo mang tên “Hà Nội mùa chuyển”. Đây là lần đầu tiên âm nhạc của Phú Quang và Đỗ Bảo cùng hòa quyện trong một chương trình nghệ thuật đặc biệt.

NSƯT Thanh Lam là một trong 4 ca sĩ sẽ tham gia trong chương trình

Chương trình diễn ra vào 20h ngày 21 và 22.4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của 4 ca sĩ khách mời: Thanh Lam, Hà Trần, Tấn Minh, Ngọc Anh. Điều thú vị là chương trình sẽ có sự cố vấn nội dung của nghệ sĩ Trinh Hương - con gái cố nhạc sĩ Phú Quang.

Nhắc đến Phú Quang hay Đỗ Bảo là nhắc đến những bản tình ca được đông đảo khán thính giả yêu mến. Mỗi nhạc sĩ có một giọng điệu, phong cách riêng nhưng vẫn chung mảng đề tài nổi bật là tình yêu, những cung bậc cảm xúc của tình yêu gắn với khung cảnh bốn mùa của Hà Nội. Âm nhạc của cả hai đều giàu tính trữ tình đem lại những cảm xúc lắng đọng, say đắm với nhiều thế hệ khán giả.

Hai nhạc sĩ đều chỉn chu trong việc đưa tác phẩm ra công chúng bằng việc viết luôn bản phối. Trong đêm nhạc tới sẽ là dịp để công chúng được nghe một số sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang do nhạc sĩ Đỗ Bảo chuyển soạn lại. Mặc dù nhạc sĩ Phú Quang chủ yếu phổ thơ còn nhạc sĩ Đỗ Bảo đa phần tự viết lời nhưng cả hai nhạc sĩ đều trau chuốt câu từ. Họ cầu toàn và hướng tới sự hoàn mỹ trong nghệ thuật.

Đến với đêm nhạc Phú Quang - Đỗ Bảo, khán giả còn được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật thị giác song hành cùng âm nhạc của họa sĩ Lê Thiết Cương. Sân khấu sẽ được họa sĩ Lê Thiết Cương trang trí bằng một sắp đặt có tính trừu tượng lấy cảm hứng từ những mái nhà lô nhô của phố cổ Hà Nội. Ngoài tiền sảnh có một sắp đặt dưới dạng cổng và khi ánh sáng xuyên qua những chỗ trổ thủng trên vòm và hai bên thì tên 20 bài hát trong chương trình sẽ được in lên người nào qua cổng

Nhạc sĩ Đỗ Bảo cùng ê-kíp sản xuất và nghệ sĩ tham gia chương trình "Hà Nội mùa chuyển". (Ảnh T/CTHVPL)

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam thực hiện đêm nhạc mở màn cho chuỗi chương trình Hà Nội mùa chuyển với mong muốn góp phần tạo nên một bước chuyển cho đời sống văn hóa giải trí thủ đô. “Tôi xác định chương trình là điểm hội tụ của nhiều anh tài từ các lĩnh vực, không nhằm mục tiêu bán vé mà sẽ tiệm cận một sự kiện văn hóa đáp ứng nhu cầu thưởng thức vừa đa dạng vừa chuyên sâu của khán giả hôm nay”, đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho biết.

Hai nhạc sĩ đều để lại những dấu ấn riêng trong nền âm nhạc. Họ thường có xu hướng tự tổ chức những buổi hòa nhạc cho riêng mình. Đỗ Bảo chia sẻ: “Tôi lớn lên trong những năm tháng mà ở đó những câu hát, câu nhạc của nhạc sĩ Phú Quang là những bến bờ thi ca thân thuộc với nhiều người. Trong những năm 1990-2000, tôi có nhiều dịp được làm việc với chú trong không ít những sự kiện biểu diễn do chú tổ chức, lúc là trưởng ban nhạc, lúc phối khí một phần. Nhạc sĩ Phú Quang hóm hỉnh, sắc sảo, nhiều nét tính cách khác xa tôi, trong đó có nhiều điều hay mà tôi quan sát học hỏi được”.

Một ê - kíp hùng hậu cho đêm nhạc Phú Quang - Đỗ Bảo mang tên “Hà Nội mùa chuyển”

Bên cạnh những điểm chung như đều dựa trên nền tảng cổ điển, Đỗ Bảo cũng chỉ ra điểm khác biệt với Phú Quang: “Chú Phú Quang phần lớn viết các tác phẩm phổ từ những bài thơ hay và viết ở gam thứ, tôi lại rất hiếm khi phổ thơ và phần lớn tác phẩm viết gam trưởng. Chú trung thành với khuynh hướng ca khúc trữ tình, các bản hòa âm bán cổ điển, còn tôi ở thế hệ khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế, viết pha trộn đa phong cách. Âm nhạc của chú và của tôi có không ít điểm tương đồng: cảm xúc lãng mạn, cảm xúc gắn với mùa đông Hà Nội, về các mùa khác, cách sử dụng những chùm ba trong giai điệu, các tiết nhịp cho giọng hát ở đó đề cao cảm xúc mà không quá chú trọng đến vấn đề hợp thị hiếu theo cách thị trường đã và đang du nhập…”.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ trong buổi họp báo giới thiệu chương trình. (Ảnh T/C THVPL)

Nhạc sĩ Đỗ Bảo rất vui khi được làm đêm nhạc này. Bởi vậy, để thực hiện chương trình đặc biệt này, anh cũng đã gác lại kế hoạch tổ chức đêm nhạc riêng trong năm dù đã lên lịch. “Tôi rất đồng cảm và trân trọng ý tưởng tổ chức chương trình của BTC. Đây cũng là một chương trình hội tụ không ít tinh hoa, những người anh chị mà tôi rất mến mộ, đạo diễn, các con của nhạc sĩ Phú Quang, các ca sĩ, họa sĩ, nghệ sĩ dàn nhạc, các cố vấn, nhà tổ chức…Vì thế, tôi luôn giữ tâm thế một giám đốc âm nhạc trong chương trình nhiều hơn là tâm thế một tác giả. Tôi phải gắng nhìn nhận cả hai tác giả là độc lập và không sa đà vào phân định tuổi tác và thế hệ. Tôi cần xây dựng một chương trình hài hòa có thể đan xen xuyên suốt hai tính cách âm nhạc, cả những tương đồng và khác biệt, để chương trình liền mạch và hy vọng nó đủ hấp dẫn với khán giả”, nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ.

NSƯT Thanh Lam là một trong 4 ca sĩ sẽ tham gia trong chương trình chia sẻ: "Cả chú Phú Quang và Đỗ Bảo đều kỹ tính trong công việc. Vì thế, trong mỗi chương trình, chú luôn ngồi cánh gà xem, nghe. Chỉ cần mình nhầm một cái là thôi xong… Tôi luôn tạo áp lực cho mình trong nghề, nhưng còn phải học chú rất nhiều vì chú luôn tìm sự hoàn hảo trong từng tiết mục".

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam xác định chương trình là điểm hội tụ của nhiều anh tài từ các lĩnh vực

Chia sẻ cảm xúc về đêm nhạc, nghệ sĩ Trinh Hương, con gái của nhạc sĩ Phú Quang rất vui, cảm động trước tình yêu mến mọi người dành cho âm nhạc Phú Quang. Nghệ sĩ piano Trinh Hương cho rằng: “Giữa nhạc sĩ Đỗ Bảo với bố tôi có một vài điểm chung như đều yêu giao hưởng, phần phối cho những ca khúc của cả hai luôn đầy đặn. Nét tương đồng này càng làm tôi rất muốn có sự thử nghiệm kết hợp giữa hai người. Tôi cũng muốn nghe cảm nhận của một nhạc sĩ khác khi phối bài của bố tôi. Đây cũng là một cách để âm nhạc của hai người gần lại với nhau hơn. Tôi cũng rất mong chờ sự mới mẻ mà anh Đỗ Bảo mang lại”.

Họa sĩ Lê Thiết Cương và cố vấn âm nhạc - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha. (Ảnh T/C THVPL)

Con gái lớn của nhạc sĩ Phú Quang nhận xét, Dù chưa được tiếp xúc nhiều với nhạc sĩ Đỗ Bảo nhưng tôi thấy anh nhẹ nhàng, khiêm tốn, dễ chịu, hiền hòa... Chính vì vậy âm nhạc của anh rất đẹp, mềm mại, lãng mạn. Còn bố tôi góc cạnh, sắc sảo, kể cả trong câu chuyện hài cũng không bao giờ chỉ để cho vui, luôn có ẩn ý trong đó. Nên âm nhạc của bố tôi cũng vậy, không hiền, khá sắc nét, cái gì cũng đến tận cùng, xoáy sâu, mỗi câu mỗi từ đều phải có sự day dứt trong đấy. Cùng viết về mùa đông Hà Nội chẳng hạn thì mùa đông của nhạc sĩ Đỗ Bảo có thể sẽ đẹp hiền hòa hơn, còn của bố tôi có gì đó da diết, buốt giá hơn.

Đồng cảm với nhận định của nghệ sĩ Trinh Hương, nhạc sĩ Đỗ Bảo cho rằng: "Nhạc sĩ Phú Quang hóm hỉnh, sắc sảo, nhiều nét tính cách khác xa tôi, trong đó có nhiều điều hay mà tôi quan sát học hỏi được. Tôi hiểu được ít nhiều và thực sự trân trọng cuộc đời âm nhạc, những thành công cũng như cách mà âm nhạc của chú đã sống được trong lòng công chúng".

Nghệ sĩ piano Trinh Hương mong muốn mọi người sử dụng tác phẩm của cha mình với sự trân trọng

Nghệ sĩ piano Trinh Hương cho biết thêm, cô được giao trọng trách quản lý di sản âm nhạc mà bố mình - nhạc sĩ Phú Quang để lại các con ruột của ông. Gia đình cô luôn cho rằng việc bài hát của bố được sử dụng là một niềm vinh hạnh của các con. Tuy nhiên, cô mong muốn một điều là mọi người sử dụng tác phẩm của cha mình với sự trân trọng: "Đây là món quà cha tôi gửi tặng cho các con. Khi mọi người yêu quý tác phẩm của ông muốn được biểu diễn thì xin hãy cho các con ông được biết, rằng ca khúc sẽ được hát trong chương trình nào, chứ không sử dụng tùy tiện”

(Ảnh T/C THVPL)

Về bản quyền, nghệ sĩ Trinh Hương cho biết: “Tôi không đặt giá trị âm nhạc của ông bằng tiền, chỉ hy vọng nhận được sự tôn trọng. Chẳng hạn như trong một chương trình từ thiện thì hoàn toàn có thể không tính chuyện tiền bạc. Nhưng ở trong một chương trình tổ chức hoành tráng, chi phí cho âm thanh, ánh sáng, ca sĩ rất cao, thì tác quyền của nhạc sĩ cũng cần được trả giá trị tương đồng".

Theo Báo Văn hóa

Bài viết khác

Nỗ lực góp phần gìn giữ nghệ thuật Cải lương

28/09/2023 - 15:24

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023 là nỗ lực, là “đòn bẩy” mà Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gìn giữ sân khấu truyền thống.

“Nhạc công” nhỏ tuổi nhất Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

25/09/2023 - 18:13

Khán phòng của Nhà hát Cao Văn Lầu sáng ngày 25/9 thực sự “vỡ òa” trước sự xuất hiện của nhạc công nhí Phạm Gia Bảo. Em sinh năm 2016, tại Bạc Liêu, hiện đảm nhiệm vị trí chơi Đàn Nhị tại Dàn nhạc của Nhà hát Cao Văn Lầu.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 202

24/09/2023 - 12:04

Tối ngày 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, đã diễn ra Lễ Khai mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023.

Sẵn sàng cho Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2023

23/09/2023 - 13:07

Sáng ngày 23/9, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, BTC Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2023 tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 24 đại diện đơn vị nghệ thuật tham gia Cuộc thi.

Nhiều cung bậc cảm xúc trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

28/08/2023 - 23:50

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (1945-2023) đã diễn ra thành công rực rỡ trong không khí đầy tự hào cùng sự thăng hoa của muôn vàn cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Giai điệu Tổ quốc: Tôn vinh văn hóa bằng nghệ thuật

28/08/2023 - 14:55

Tối 27.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc. Chương trình là hoạt động mở màn cho các sự kiện của Bộ VHTTDL kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023).