Đắm mình trong không gian Đờn ca tài tử ở “thủ phủ” Tây Nam Bộ

08/04/2022 - 23:00  

Những ngày đầu tháng 4, tại TP.Cần Thơ - nơi được xem là thủ phủ của vùng đất Tây Nam Bộ, không khí vui tươi tràn ngập khắp phố phường khi nhiều hoạt động văn hóa nổi bật được tổ chức trong khuôn khổ Liên hoan Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ Cần Thơ năm 2022. Trong đó, Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử với chủ đề "Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản Đất phương Nam" là một trong những hoạt động đặc sắc được đông đảo nhân dân quan tâm.

Đắm mình trong không gian Đờn ca tài tử ở “thủ phủ” Tây Nam bộ - Ảnh 1.

Một phần trình diễn đặc sắc tại Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử.

Sân chơi cho tài tử Đờn, tài tử Ca

Theo ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL, việc tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử chính là sự cụ thể hóa những cam kết giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng quốc tế về việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, nhằm tôn trọng sự đa dạng các nền văn hóa như khuyến nghị của UNESCO đã đề ra.

Đồng thời, Liên hoan lần này cũng được tổ chức nhằm mục đích bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, giá trị nghệ thuật và giá trị trao truyền lan tỏa di sản Đờn ca tài tử Nam Bộ, một tài sản vô giá mà cha ông ta để lại cho con cháu, bằng trí tuệ, mồ hôi, xương máu, được vinh danh, cam kết tiếp tục tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại.

Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, việc tổ chức các hoạt động liên quan đến nghệ thuật đờn ca tài tử lần này tại TP. Cần Thơ đã khẳng định sự trở lại của lĩnh vực văn hóa, đây cũng chính là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của toàn ngành Văn hóa trong việc phục hồi những thiệt hại do đại dịch gây ra.

Trong khuôn khổ Liên hoan lần này, Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử với chủ đề "Đờn ca tài tử Nam bộ-Di sản Đất phương Nam" diễn ra từ ngày 6-11/4 với sự tham gia của 21 đoàn nghệ thuật đến từ các tỉnh, thành Nam Bộ được đánh giá là hoạt động nổi bật, đặc sắc.

Hội thi không chỉ là sân chơi của những tài tử Đờn, tài tử Ca, những người có khiếu âm nhạc, có năng lực sáng tác và diễn tấu, đây còn là bữa tiệc tinh thần thực sự dành cho người dân TP.Cần Thơ yêu thích bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Trong ngày đầu diễn ra khai mạc Hội thi (6/4), hội trường của Trung tâm Văn hóa thành phố Cần Thơ chật kín chỗ ngồi, nhiều người dù nhà cách hàng chục cây số vẫn tìm đến để được thưởng thức.

Dù đến đầu giờ chiều Hội thi mới chính thức diễn ra nhưng từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, quận Thốt Nốt đã cùng chồng đi xe máy lên thành phố Cần Thơ để cổ vũ cho đội Đờn ca tài tử TP. Cần Thơ. "Gia đình tôi mê nghe đờn ca tài tử lắm, mấy năm nay dịch bệnh không được nghe trực tiếp toàn phải mở qua điện thoại, giờ có chương trình hay thế này thì có xa mấy cũng phải đi lên để nghe" - bà Ngọc Anh chia sẻ.

Đến với Hội thi, người xem được đắm mình trong không gian Đờn ca tài tử bình dị, ngọt ngào và cũng vô cùng hào sảng, bộc trực như tính cách của con người Nam Bộ. Những câu hò, điệu lý, thể điệu, bài bản trong Đờn ca tài tử và nghệ thuật vọng cổ do các nghệ nhân đờn, nghệ nhân ca trình diễn đã làm nức lòng công chúng mộ điệu.

Nỗ lực để mang đến những nét mới

Góp phần vào thành công chung của Hội thi lần này, bên cạnh với sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị tổ chức, các đoàn nghệ thuật tham gia cũng đã có sự chuẩn bị trong thời gian dài để mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, trình diễn đến khán giả.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Quản lý văn hóa, Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang cho biết, để tham gia Hội thi Đờn ca tài tử lần này, Sở VHTTDL tỉnh đã phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh xây dựng chương trình Đờn ca tài tử với 5 tiết mục đặc sắc.

Với quyết tâm dành giải cao tại Hội thi lần này, Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh Hậu Giang Nguyễn Phúc Anh chia sẻ, đoàn nghệ thuật Đờn ca tài tử tỉnh Hậu Giang đã mang đến nhiều nét mới thông qua việc biên tập, sáng tác những tác phẩm mới dựa trên 20 bản tổ của đờn ca tài tử. Những sáng tác này sẽ được trình diễn trong các chương trình nghệ thuật phục vụ cho phát triển du lịch tại địa phương.

Là một trong những đại diện của các nghệ nhân đờn ca tài tử của tỉnh Tây Ninh tham gia Hội thi, Nghệ nhân ca Hồ Thị Thanh Kiều cho biết, khi được mời đại diện nghệ nhân ca đi giao lưu lần này, chị cảm thấy rất vui, vinh dự. Dịch bệnh diễn ra làm gián đoạn sân chơi của các CLB Đờn ca tài tử tại địa phương trong thời gian dài. Chính vì vậy, các CLB Đờn ca tài tử của tỉnh Tây Ninh đã xác định việc tham dự Hội thi lần này là dịp "hâm nóng" phong trào của môn nghệ thuật Đờn ca tài tử. Vì vậy, tỉnh đã có sự chuẩn bị rất kỹ để mang đến Hội thi nhiều sáng tác mới giới thiệu về con người, cảnh đẹp của tỉnh.

Thông qua Hội thi lần này, nghệ nhân Thanh Kiều mong muốn học hỏi cái hay, cái mới, cái lạ từ các đội bạn để rút kinh nghiệm cho bản thân, từ đó có những sáng kiến, đóng góp giúp cho CLB ngày càng phát triển hơn.

NSƯT Huỳnh Khải - Đồng Trưởng ban Giám khảo Cuộc thi Đờn ca tài tử cho biết, thông qua các phần trình diễn tại Hội thi đã thể hiện sự chuẩn bị rất bài bản, kỹ lưỡng với nhiều nét mới lạ của các CLB Đờn ca tài tử. Hy vọng rằng "qua các chương trình, tiết mục đặc sắc, tôi cảm nhận được tài năng, tâm huyết, bản chất phóng khoáng đậm tình người phương Nam mà các nghệ nhân tài tử Đờn, tài tử Ca luôn mang trong mình" - NSƯT Huỳnh Khải chia sẻ.

Có thể thấy rằng, việc tổ chức thành công Hội thi nói riêng và Liên hoan nói chung thể hiện sự chung sức, chung lòng của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương trong việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử theo hướng thích ứng với thời đại, sẵn sàng tiếp cận với cái mới để phát triển nhưng luôn giữ gìn bản sắc riêng của loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng này, qua đó cũng một lần nữa khẳng định sức sống, giá trị của loại hình nghệ thuật đã được UNESCO ghi danh gần thập kỷ qua./.

Theo Báo Tổ quốc

Bài viết khác

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Khu di tích Kim Liên

14/03/2022 - 21:00

Sáng nay 14/3, tại Khu di tích Lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chủ đề công tác năm 2022 của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ. Đầu giờ sáng, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tham dự lễ dâng hương, tưởng niệm Bác Hồ tại Khu di tích Kim Liên.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đưa ra 04 nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và 03 nhiệm vụ về công tác cán bộ

14/03/2022 - 15:15

Sáng 14/3, tại Nam Đàn, Nghệ An, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chủ đề công tác năm 2022 của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ. Báo điện tử Tổ Quốc xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại sự kiện này.

Bộ GDĐT và Bộ VHTTDL ký kết Chương trình Sức khỏe học đường

11/02/2022 - 15:55

Ngày 10/02 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025. Tại đây đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ GD&ĐT và Bộ VHTTDL về công tác y tế trường học, chăm sóc sức khoẻ trẻ em, học sinh, sinh viên giai đoạn 2022-2026.

NSƯT Trần Ly Ly người nữ đầu tiên người đứng đầu ngành nghệ thuật biểu diễn

08/02/2022 - 15:15

Sáng nay, tại Cục Nghệ thuật biểu diễn - 32 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã trao Quyết định bổ nhiệm Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho NSƯT Trần Ly Ly.

NSƯT Trần Ly Ly được bổ nhiệm Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

29/01/2022 - 21:27

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định bổ nhiệm Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn ngày 27.1.2022. Người được bổ nhiệm là NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1.2.2022.

Ngành nghệ thuật biểu diễn nỗ lực vượt khó trong bối cảnh dịch Covid-19

21/01/2022 - 16:55

Sáng nay (21.1) tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nghệ thuật biểu diễn năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện một số Hội chuyên ngành Trung ương, các nhà hát, đơn vị nghệ thuật Trung ương và Hà Nội, đơn vị nghệ thuật thuộc lực lượng vũ trang nhân dân...