Cục Nghệ thuật biểu diễn họp về việc “Tiền Giang cấm lưu hành ca khúc Màu hoa đỏ”
25/07/2017 - 00:36
Cục Nghệ thuật biểu diễn họp về việc “Tiền Giang cấm lưu hành ca khúc Màu hoa đỏ”
(NTBD) - Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL chiều tối 24/3 đã trả lời phỏng vấn nhanh báo Điện tử Tổ Quốc về vụ việc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang cấm lưu hành ca khúc Màu hoa đỏ.
- Thưa ông, tới thời điểm này, vụ việc cấm lưu hành ca khúc Màu hoa đỏ của Nhạc sỹ Thuận Yến tại Tiền Giang đã được giải quyết như thế nào?
+ Sáng hôm qua, thứ 6, chúng tôi đã gửi công văn vào Tiền Giang. Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đã xem xét hồ sơ vụ việc qua bản fax mà Sở VHTTDL Tiền Giang gửi ra.
Bước đầu rõ ràng thấy, Sở VHTTDL Tiền Giang đã ban hành văn bản hành chính nhưng đã làm sai các quy định của pháp luật. Vì bài hát Màu hoa đỏ là bài hát thuộc dòng nhạc cách mạng rất nổi tiếng và đạt được chất lượng cao cả về mặt tư tưởng và mặt nội dung của Nhạc sỹ Thuận Yến. Bài hát này cũng đã được lưu truyền trong nhiều chương trình nghệ thuật, được nhiều ca sĩ trình bày thành công, công chúng ghi nhận…
Tuy nhiên, khi Sở VHTTDL Tiền Giang ban hành văn bản hành chính đã loại bỏ ca khúc này ra trong danh mục các bài hát karaoke với lý do là chưa thẩm định nội dung chương trình.
Đây là việc làm hoàn toàn sai. Theo quy định của pháp luật, khi một bài hát được bất cứ một Sở VHTTDL nào thẩm định cho phép phổ biến thì giá trị phổ biến của bài hát ấy có phạm vi trên toàn quốc.
Hiện Tiền Giang đang hiểu là Sở VHTTDL chưa thẩm định nội dung bài hát này, chưa cấp phép và đó là việc hiểu sai không đúng theo Nghị định 79 và Nghị định 15 sửa đổi của Thủ tướng mà ở đó quy định rất rõ, Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép nội dung cho các chương trình biểu diễn nghệ thuật, các chương trình trong băng đĩa ca nhạc sân khấu và các vật liệu khác. Các sở VHTTDL được phân cấp thì kể cả sự cấp phép phê duyệt nội dung ấy của Sở hay Cục Nghệ thuật biểu diễn đều có giá trị lưu hành trên toàn quốc.
- Vậy việc xử phạt được áp dụng với Sở VHTTDL Tiền Giang sẽ được thực hiện như thế nào thưa ông?
+ Sáng nay, 25/3, lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ họp và đưa ra trước hết là Sở VHTTDL thu hồi văn bản này. Yêu cầu Sở có ý kiến để trao đổi, chia sẻ, xin lỗi gia đình Nhạc sỹ Thuận Yến bởi đây là việc liên quan tới một nhạc sỹ nổi tiếng và đã quá cố, tạo nên dư luận không tốt trong dư luận.
Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết Sở thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc xem xét, phê duyệt nội dung kiểm tra, thẩm định các hoạt động nghệ thuật. Dự kiến thứ 2 sẽ ban hành văn bản về vấn đề này.
- Thưa ông, tiền lệ đã có trường hợp nào xảy ra như thế này chưa?
+ Chưa có và tôi cho rằng, đây là lần đầu tiên vụ việc như thế này xảy ra.
- Nếu bị xử phạt hành chính thì sẽ áp dụng quy định nào thưa ông và mức cụ thể như thế nào?
+Thực ra trong Nghị định 58 trước đây không có quy định vấn đề này, sau đó một nghị định thay thế nghị định này thì Thủ tướng mới ban hành và chưa có hiệu lực thi hành.
Tôi nghĩ đây là sơ suất do trình độ của Phòng quản lý nghiệp vụ, của anh em ở đó khi đọc các văn bản pháp luật để điều hành công tác quản lý nhà nước và thứ 2 là việc xem xét các thông tin, các danh mục bài hát thì ở trình độ yếu kém dẫn tới tham mưu sai.
Đây là bài học rút kinh nghiệm cho Sở VHTTDL Tiền Giang và các cơ quan quản lý nhà nước làm tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, có nhiều chương trình phục vụ nhân dân trong lĩnh vực biểu diễn…
- Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ có đợt kiểm tra, thanh tra hoạt động nghệ thuật biểu diễn nào sắp tới không thưa ông?
+ Hoạt động thanh tra, kiểm tra được phân cấp cho Thanh tra Bộ, chúng tôi luôn phối hợp với Thanh tra Bộ đi kiểm tra điểm tại ba miền. Đây là công việc thường xuyên. Việc xử phạt sẽ do Thanh tra Bộ tiến hành.
Hàng năm chúng tôi cũng luôn có các văn bản ban hành thường xuyên trong công tác thẩm định hồ sơ, cấp phép, trong việc xem xét nội dung chương trình; trong công tác hậu kiểm, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý.
Qua dư luận báo chí, tôi cho rằng, các Sở sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo các phòng ban chuyên môn để hướng dẫn cho doanh nghiệp hoạt động đúng theo quy định của pháp luật, tránh ban hành văn bản tạo ra dư luận không tốt.
- Xin cảm ơn ông!
Bài viết khác
Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Khẳng định xuất bản là ngành kinh tế – công nghệ, hạ tầng tri thức quốc gia
24/08/2026 - 10:54
Sáng 24.8, tại kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, với 472/475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản.
{Infographic} Nghị định số 261/2026/NĐ-CP quy định phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập đối với người hoạt động nghệ thuật biểu diễn
08/07/2026 - 05:57
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 261/2026/NĐ-CP quy định về phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập và biểu diễn đối với viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nbvghệ thuật biểu diễn, đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang.
“Anh sẽ đến cùng cơn mưa” trong ATVNCG: Âm nhạc Việt Nam chạm đến trái tim quốc tế
08/07/2026 - 05:51
Trong bối cảnh hội nhập văn hóa toàn cầu, nghệ thuật Việt Nam đang không ngừng khẳng định vị thế và sức sáng tạo mạnh mẽ.
DIFF 2026: Đêm nghệ thuật đa sắc lan tỏa giá trị văn hóa toàn cầu
14/06/2026 - 14:56
Không chỉ là cuộc tranh tài pháo hoa, đêm thi thứ ba DIFF 2026 còn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc, khẳng định vai trò của văn hóa như nhịp cầu kết nối cộng đồng và các quốc gia.
CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN ĐẨY MẠNH NÂNG CAO NĂNG LỰC SỐ, ỨNG DỤNG AI TRONG THỰC THI CÔNG VỤ
03/06/2026 - 05:33
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu đối với hoạt động quản lý nhà nước, việc nâng cao năng lực số và khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Với tinh thần chủ động thích ứng và đổi mới, ngày 02/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức chương trình tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số và ứng dụng AI cho toàn thể lãnh đạo, công chức và người lao động của đơn vị.
Khơi nguồn sức sống mới cho Cải lương từ những tài năng trẻ
23/05/2026 - 23:02
Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2026, không chỉ khép lại một tuần tranh tài sôi nổi của các nghệ sĩ trẻ, mà còn mở ra nhiều kỳ vọng về hành trình tiếp nối, gìn giữ và làm mới nghệ thuật Cải lương trong đời sống đương đại.
