Có gì nổi bật trong Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019?
17/04/2019 - 02:58
Sáng nay 17/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo Quý I năm 2019.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong 3 tháng đầu năm, công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Xuân được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Theo đó, Bộ VHTTDL đã đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế những vấn đề tồn tại trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên cả nước.

Ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Họp báo
Về thể thao, đã có 1.090 lượt vận động viên, 222 huấn luyện viên, 23 chuyên gia nước ngoài được triệu tập tập huấn tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh để chuẩn bị tham dự SEA Games 30 tại Philippines.
Cũng trong 3 tháng đầu năm 2019, ngành thể thao cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng như đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam xếp vị trí thứ 3 giải vô địch Đông Nam Á 2019; Đội tuyển U23 Việt Nam giành quyền tham dự U23 châu Á; Đội tuyển bóng đá nữ giành quyền tham dự vòng chung kết giải U16 châu Á năm 2019.
Đối với lĩnh vực du lịch, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 4,5 triệu lượt, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Theo báo cáo, khách du lịch nội địa trong những tháng đầu năm đạt 24,9 triệu lượt, trong đó 12,6 triệu lượt khách lưu trú. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt hơn 175 ngàn tỷ đồng.
Cũng tại buổi họp báo này, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà đã thông tin đến báo chí về Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019". Đây là một trong những hoạt động triển khai Đề án văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Cuộc thi này được tổ chức theo hai vòng là sơ khảo tại các địa phương, trường đại học, học viên và vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội. Sau 3 tháng triển khai, đã có hơn 500 ngàn học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi vòng sơ khảo. Hiện, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 bài thi tham dự vòng chung kết. Theo dự kiến, các bài thi xuất sắc sẽ được trao giải vào tháng 5/2019 tại Hà Nội.
Một trong những hoạt động nổi bật được ngành VHTTDL tổ chức sắp tới đó là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Theo ông Phạm Văn Quyến – Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam: "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 19/4 – 21/4 với chủ đề là Bản hòa âm đa sắc".
Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ có các hoạt động nổi bật như: Lễ hội cồng chiêng của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; Vui hội cồng chiêng và trình diễn giai điệu Tây Nguyên "Tiếng vọng non ngàn"; Tái hiện Lễ cúng cơm mới của dân tộc X'tiêng tỉnh Bình Phước; Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có công đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực phía Bắc và miền Trung./.
Thế Công
(Nguồn: Báo Tổ quốc)
Bài viết khác
Lễ Bế mạc liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Khẳng định bản lĩnh nghệ thuật dân tộc trong dòng chảy hiện đại
02/11/2025 - 23:37
Tối 02.11, tại Trung tâm Văn hóa – Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Chương trình khép lại hành trình 14 ngày biểu diễn miệt mài, lan tỏa sức sống bền bỉ của nghệ thuật Chèo – di sản sân khấu đặc sắc của dân tộc Việt Nam.
Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025: Lan tỏa giá trị nhân văn và nuôi dưỡng thế hệ độc giả tương lai
01/11/2025 - 15:24
Sáng ngày 01/11/2025, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – miền đất giàu truyền thống văn hóa và chan hòa hơi thở của Biển – Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cùng các đơn vị chức năng trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Trại sáng tác các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025.
Chấn chỉnh hoạt động âm nhạc lệch chuẩn: Siết chặt quản lý, giữ gìn thuần phong mỹ tục
27/10/2025 - 16:00
Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hội chợ mùa Thu thể hiện khát vọng bứt phá, tầm vóc thời đại của đất nước
26/10/2025 - 06:50
VHO - Tối 25.10 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Hà Nội, khai mạc trọng thể Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất – năm 2025, mở màn cho chuỗi hoạt động thương mại – văn hóa đặc sắc. Chương trình do Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL và UBND TP Hà Nội tổ chức.
KHAI MẠC LIÊN HOAN CHÈO TOÀN QUỐC - 2025: LAN TỎA TINH HOA NGHỆ THUẬT SÂN KHẤU TRUYỀN THỐNG
21/10/2025 - 05:00
Tối ngày 20 tháng 10 năm 2025, tại Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ Khai mạc “Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025”
LIÊN HOAN CHÈO TOÀN QUỐC – 2025: BẮC NINH SÔI ĐỘNG, NGHỆ SĨ BÙNG NỔ
20/10/2025 - 11:36
Sáng ngày 20 tháng 10 năm 2025, tại Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Ban Tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã tiến hành cuộc họp với các trưởng đoàn nghệ thuật để rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn nhất của sân khấu Chèo trong năm nay.
